Lượt xem: 3,976 - Ngày đăng: (24/09/2012)

Thánh lễ cầu nguyện cho năm học mới nhóm SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội


Hà Nội lặng lẽ bước vào mùa thu - mùa của lá vàng rơi, mùa tựu trường. Một năm học mới lại bắt đầu với biết bao hi vọng. Nhóm sinh viên Công giáo Thanh Hóa tại Hà Nội cũng đã khởi động bằng thánh lễ cầu nguyện cho năm học mới 2012-2013 và chào đón các bạn tân sinh viên vào chiều ngày 18.09.2012, tại đền Giêrađô - nhà thờ Thái Hà.

 

Gió khẽ ngang qua chạm bờ vai, mái tóc. Gió theo chân các bạn trẻ đang  hối hả đổ về nhà thờ Thái Hà. Những cái bắt tay và những nụ cười. Họ tranh thủ đến sớm để có nhiều thời gian gặp gỡ, trò chuyện và tâm sự với nhau sau những ngày hè xa cách. Thêm một ngày đặc biệt, thêm một cơ hội để con em Thanh Hóa đang học tập, làm việc tại Hà Nội được quây quần đông đủ bên nhau. Hiểu được tâm lý cũng như mong muốn của những người con xa quê, dù công việc mục vụ còn nhiều bận rộn nhưng quý cha quê hương cũng gắng thu xếp thời gian ra động viên, chia sẻ và dâng thánh lễ cầu nguyện cho một năm học mới đạt thành quả tốt đẹp.

 


 

Sau công tác ghi danh và ổn định, tất cả mọi người bước vào giờ hội thảo với sự hướng dẫn của thầy Phaolô Nguyễn Thái Sơn - chủng sinh dòng Tên, cũng là con em Thanh Hóa trở về từ Úc Châu sau 5 năm du học. Thầy đã phân tích cho mọi người hiểu rõ hơn, sâu hơn định nghĩa “Tôn giáo” – một khái niệm rất gần gũi nhưng ít người hiểu đầy đủ về nó. Thầy cũng giải đáp những thắc mắc về vấn đề Đức tin mà giới trẻ ngày nay thường gặp phải trong cuộc sống. Mục đích giúp các bạn nhìn nhận lại Đức tin trong chính con người mình, tự vấn bản thân và sám hối để rồi biết mau mắn chạy đến với Chúa trong bí tích hòa giải. Giờ chia sẻ đã giải tỏa được phần nào những nỗi niềm, những suy tư trong lòng các bạn trẻ có mặt trong ngày hôm nay, thúc giục họ tìm về bên Chúa là nguồn mạch yêu thương và phúc lành, là bến đỗ bình yên và bền vững.

 


 

Đúng 18 giờ 15, thánh lễ được cử hành với bài ca nhập lễ đầy hân hoan. Sức trẻ thực sự đã hâm nóng bầu khí nơi nguyện đường bé nhỏ này. Một niềm vui lớn cho các thành viên nhóm SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội là trong thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của cha đặc trách giới trẻ - sinh viên giáo phận Phêrô Nguyễn Cao Vinh, cha chánh văn phòng Tòa giám mục Giuse Nghiêm Văn Sơn. Hai cha đã mang tình quê đến cho những người con xứ Thanh đang học tập và làm việc chốn phồn hoa, đô thị này vơi đi nỗi nhớ nhà. Cùng đồng tế trong Thánh lễ hôm nay còn có cha Giuse Nguyễn Văn Phượng – chính xứ Thái Hà (Hà Nội). Rồi niềm vui lại trọn vẹn hơn nữa khi có sự hiện diện của quý thầy Dòng Tên, quý sơ Hội dòng mến Thánh giá Thanh Hóa tại Hà Nội, các anh chị cựu sinh viên và 25 em tân sinh viên xứ Thanh. Sự hiện diện đáng quý này là một minh chứng rõ nhất cho tình yêu, sự quan tâm của quý cha, quý khách dành cho nhóm SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội – cho những đứa con nơi xa.

 


 

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện Đức Giêsu cho con trai bà góa thành Nain sống lại. Vì tình yêu với con người, Chúa đã làm cho kẻ chết trỗi dậy, “trao anh ta cho bà mẹ”. Chúa là tấm gương đẹp nhất về lòng bao dung và yêu thương, thế nhưng con cái Chúa ngày nay đã dần đánh mất đức tính cao đẹp đó. Chỉ xét một góc độ nhỏ thôi chính là lối sống của giới trẻ ngày nay cũng cho ta bao nỗi phiền lòng. Đó là sự thờ ơ với nỗi khó khăn của người thân mình, là hành động lôi kéo bạn bè vào con đường ăn chơi, cờ bạc… Hay đơn giản trước những khó khăn mất mát của bà con giáo dân Phúc Địa sau cơn hồng thủy quái ác vừa qua, mấy ai trong chúng ta nghĩ đến việc sẽ làm gì giúp họ? Bài giảng của cha đặc trách đã đặt ra cho mỗi người hôm nay một câu hỏi lớn về tình người giữa đời mà không có giải đáp nào toàn vẹn hơn là hành động cụ thể của các bạn!

 

Sau thánh lễ, quý cha đã thay mặt nhóm trao tặng những món quà nhỏ cho các tân sinh viên. Đó là một sự khích lệ tinh thần để các bạn cố gắng hoàn thành tốt phận sự của mình trong học tập cũng như trong đời sống Đức tin giữa môi trường mới đầy bỡ ngỡ.

 


 

Ngoài kia phố đã lên đèn, người người trở về tổ ấm của mình sau một ngày tất bật, thì nơi đây, cha và con đại gia đình giáo phận Thanh Hóa cũng quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Đây có thể coi là bữa cơm gia đình đầu tiên chào đón các bạn tân sinh viên - những đứa con bé nhỏ vừa ra nhập gia đình SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội. Các bạn chính là thành quả của đợt tiếp sức mùa thi vừa qua, là món quà thiết thực nhất, ý nghĩa nhất dành tặng cho nhóm sinh viên Hà Nội.

 

Ngày vui khép lại. Từng người, từng người lặng lẽ ra về trong sự quyến luyến. Bước chân đi nhưng đầu còn ngoảnh lại như muốn níu giữ một chút gì đó cho riêng mình. Các cha vẫn đứng đó, hướng ánh mắt nhìn theo bóng con yêu, để an tâm rằng tất cả đã ra về bình an. Hi vọng sau thánh lễ hôm nay nhóm SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội sẽ bắt đầu một năm học mới tốt đẹp, đạt kết quả cao, gặt hái được nhiều thành công để góp một phần bé nhỏ “chấn hưng hiện tại”, xứng đáng là tương lai một giáo phận vừa tròn 80 tuổi.

 

Phương Thu

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.