Lượt xem: 4,314 - Ngày đăng: (29/10/2012)

Giới trẻ giáo phận Thanh Hóa “Lên thăm xứ Lạng…”

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa

Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh…”

 

Xứ Lạng của những ngày thu cuối thoảng cái lạnh, chút hơi sương e ấp trên  ngọn núi. Đó là nơi diễn ra đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ X trong hai ngày 25 và 26 tháng 10 năm 2012. Nơi ấy đã chào đón chúng tôi – giới trẻ giáo phận Thanh Hóa bằng những tình cảm mến yêu chân thành toát ra từ chính sự mộc mạc của con người miền sơn cước. Ở nơi địa đầu của Tổ quốc, sự gặp gỡ, sự giao lưu của những người Kitô hữu trẻ làm nên một vẻ đẹp thiêng liêng, một sức sống mãnh liệt thắp sáng một tương lai đầy hi vọng phía trước…

 


Giới trẻ Thanh Hóa đến với ĐHGT giáo tỉnh lần X

 

Khởi hành từ giáo xứ Đức Tâm – Bỉm Sơn lúc 4 giờ sáng, đoàn xe giới trẻ giáo phận Thanh Hóa vượt qua đoạn đường hơn 350km để “lên thăm xứ Lạng”. Những con đường vun vút trước mắt, qua Ninh Bình, qua Hà Nam, qua thủ đô Hà Nội… những dãy núi hiện ra sừng sững, những hàng cây xanh tít tắt ẩn mình trong làn mây bồng bềnh báo hiệu đã đến với Lạng Sơn.

 

Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội "hãy ở lại trong tình yêu của Thầy"


Có thể nói đây là giáo phận xa nhất và có số tín hữu ít nhất trong giáo tỉnh Hà Nội. Cả giáo phận với địa giới kéo dài trên ba tỉnh thành, điểm đầu điểm cuối cách nhau gần 500km, số giáo dân chỉ khoảng 6 ngàn người, thế nhưng Lạng Sơn đã tổ chức thành công đại hội giới trẻ lần thứ X này. Gần 6 ngàn bạn trẻ của 10 giáo phận đã cùng chung bước tiến về Lạng Sơn trong cái hẹn quen thuộc của ngày hội ngộ chung giáo tỉnh Hà Nội.

 

Nghi thức cung nghinh Thánh Giá và Cờ ĐHGT giáo tỉnh Hà Nội

 

Đoàn xe Thanh Hóa đến với Lạng Sơn vào lúc 10 giờ ngày 25.10.2012. Nắng đã lên nhuộm vàng không gian, cái lạnh bị xua đi, màu áo xanh sức sống, màu áo hi vọng của giáo phận Thanh Hóa phủ kín con đường trước cổng nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.

 

Không khí trong lành, thi vị của miền sơn cước cộng với sự đón tiếp chân thành của giáo phận chủ nhà nhanh chóng lấy lại sức cho các bạn trẻ Thanh Hóa sau một chuyến hành trình dài. Ổn định con số, các bạn tiến vào đại hội.

 

Đức cha chủ nhà Giuse Đặng Đức Ngân chào mừng Đức khâm sứ, quý Đức cha, quý cha, quý khách và các bạn trẻ về tham dự đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần X tại giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng


Năm nay, đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội diễn ra với chủ đề “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”. Với chủ đề đó đại hội kêu mời các bạn trẻ hãy biết sống đức tin yêu thương mà Thầy Giêsu đã truyền dạy cho mỗi người Kitô hữu. Tình yêu là điều huyền nhiệm, là món quà vô giá mà Thiên Chúa đã ban cho con người qua sự hi sinh của Đức Chúa Con. Và ngày nay, giữa dòng đời ngược xuôi, những giá trị về tình yêu đang bị che lấp. Thiếu mất một nguồn sáng rọi đường, các bạn trẻ sẽ chới với và mất đi niềm tin.

 

Chính vì vậy, với chủ đề “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”, với những trò chơi sôi động gắn kết các bạn trẻ với nhau, với các giờ thuyết trình của các Đức Giám mục các giáo phận, các bạn trẻ có cơ hội xích lại gần nhau và gần Chúa hơn bao giờ hết.

 

Đức cha Chủ tịch HĐGM Việt Nam tuyên bố khai mạc ĐHGT giáo tỉnh Hà Nội lần X

 

Giáo phận Thanh Hóa có khoảng 400 bạn trẻ đến với đại hội. Vì lý do đường xa cũng như khó khăn của giáo phận chủ nhà nên con số hiện diện của giới trẻ giáo phận Thanh Hóa mang tính đại diện rất lớn. Dưới sự điều hành của cha đặc trách giới trẻ giáo phận Phêrô Nguyễn Cao Vinh cùng các cha đặc trách giới trẻ các giáo hạt và ban điều hành giới trẻ giáo phận, các bạn trẻ Thanh Hóa đến với đại hội với những điều kiện tốt nhất. Tuy đoạn đường xa xôi nhưng trước không khí của ngày hội, các bạn trẻ Thanh Hóa như được tiếp sức.

 


Những giờ thuyết trình của quý Đức cha, quý cha dành cho các bạn trẻ

 

Sau khi khởi động, làm quen và cùng chung những cử điệu của đại hội trong giờ khai mạc (diễn ra vào lúc 14 giờ 30 ngày 25.10.2012), các bạn được các Đức cha ban huấn từ xung quanh chủ đề của đại hội.

 

Cái nắng mỗi lúc một gay gắt làm những giọt mồ hôi lăn dài trên những khuôn mặt trẻ.

 

Tiết mục của đội trống Cửa Bạng và...


... Dòng MTG Thanh Hóa trong đêm diễn nguyện

 

Đêm diễn nguyện 25.10.2012 với những gam màu riêng biệt của mỗi địa phương, mỗi giáo phận làm thành một bức tranh đẹp trong ngày đại hội. Thanh Hóa góp hai tiết mục: tiếng trống mạnh mẽ của nữ sinh giáo xứ Ba Làng và nhạc khúc “Cây nho và cành nho” do Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa đảm nhiệm. Tiếng trống mạnh mẽ gọi dậy sức sống cũng như lời quyết tâm của giới trẻ Thanh Hóa trước di mệnh thiêng liêng của Chúa Giêsu đi gieo hạt giống Tin Mừng trên mọi miền đất. Cây nho và cành nho là hình ảnh của sự nối kết không thể tách rời. Với những ý nghĩa đó, Giáo phận Thanh Hóa dang rộng vòng tay chào đón, gọi mời sự giao lưu với đại hội.

 

Chương trình đại hội lần thứ X này chủ yếu hướng các bạn trẻ đến những giá trị cốt lõi của tình yêu trong đời sống của người Kitô hữu. Năm Đức Tin đã được Giáo hội hoàn cầu khai mạc. Và tại Thanh Hóa ngày 12.10.2012, Năm Đức Tin cũng đã được mở cửa. Đức tin cũng chính là tình yêu. Tin vào Chúa, tin vào nhau cũng chính là một cách thức của tình yêu.

 

Giờ chầu Thánh Thể của giới trẻ các giáo phận

 

Qua đại hội, các bạn trẻ Thanh Hóa biết được về đức tin của người trẻ đang chịu những thách đố gì và đâu là điều các bạn nên làm giữa bối cảnh xã hội thị phi. Qua những đề tài của các bậc Hiền phụ của 10 giáo phận về tình yêu, về đức tin, về văn hóa, về những điểm nóng trong đời sống cũng như lối sống của người trẻ… các bạn trẻ biết hướng mình đến một điểm chung – tình yêu. Chỉ có tình yêu chân chính, dù là cao lớn mênh mông như “tình Chúa bao la”, hay vị tha như tình của người cha người mẹ dành cho con trẻ, hay tình yêu của đôi nam nữ… tất cả đều cần đến sự chân thành và niềm tin son sắt. Khi hiểu được những điều đó, các bạn trẻ biết vịn vào tình yêu để đứng dậy khi vấp ngã, biết nhờ vào tình yêu để phân biệt đúng sai và sống đúng đắn hơn, có lý tưởng và nhiệt huyết hơn.

 

Những điều tưởng chừng như ai cũng biết nhưng khi được chỉ bảo từ chính các bậc chủ chiên thân yêu, các bạn trẻ mới vỡ lẽ ra được nhiều điều.

 

Quý Đức cha gặp gỡ giới trẻ


Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – người cha thân yêu của giới trẻ Thanh Hóa đã đem tới những trải nghiệm rất thật lòng về chủ đề “đức tin và những thách đố”. Đúng là trong thời đại ngày nay, giới trẻ phải chịu rất nhiều thử thách. Nhưng không phải vì thế mà các bạn để bị ngã gục. Các bạn có Chúa đồng hành với tình yêu vĩ đại, các bạn có nhau trong tình liên đới thiêng liêng, và các bạn đủ vững vàng để vượt qua tất cả khi các bạn có đức tin kiên trung.

 

Thánh lễ tạ ơn do Đức TGM Leopoldo Girelli chủ sự

 

Thánh lễ do Đức Khâm sứ Leopoldo Gireelli chủ tọa chính là món quà Chúa dành cho các bạn trẻ giáo tỉnh Hà Nội. Mặc dù không thường xuyên có mặt ở Việt Nam nhưng Đức Khâm sứ luôn dõi theo từng nhịp bước của giáo hội Việt Nam. Các bạn trẻ chính là tương lai cũng như hiện tại của Giáo hội. Nhìn vào các bạn là thấy được bước tiến của Giáo hội. Qua những lời tâm tình của Đức Khâm sứ, các bạn được mở mang rất nhiều. Những bài học về đức tin, những mong muốn của vị đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam đã nói lên tình cảm của ngài với người trẻ.

 

Nghi thức trao Thánh Giá ĐHGT giáo tỉnh Hà Nội cho giáo phận Thái Bình

 

Mong rằng mỗi bạn trẻ Thanh Hóa tự tìm lấy được cho mình một hướng đi đúng đắn trong thời gian sắp tới.

 

Chia tay đại hội, chia tay Lạng Sơn bịn rịn với những lời chào, những bài ca, những cái vẫy tay tiếc nuối.

 

Sẽ nhớ mãi mảnh đất địa đầu này, nhớ mãi những màu áo của các dân tộc anh em, và những tình cảm tốt đẹp đã có nơi đây…

 

Ban Truyền Thông

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.