Lượt xem: 3,576 - Ngày đăng: (22/02/2013)

Tết tại Giáo đoàn Mẹ Thiên Chúa Harrisburg


Dự báo thời tiết cho biết ngày thứ bảy 2 tháng 2 tại Harrisburg, tiểu bang Pennsylvania là rất lạnh từ 15 độ F đến 25 độ F (Tức là âm 9 độ C đến âm 4 độ C) và sẽ có tuyết rơi vào buổi chiều. Thế nhưng cái lạnh cắt da cắt thịt đó cũng không ngăn nổi bước chân của gần 500 giáo dân của giáo đoàn Mẹ Thiên Chúa Harrisburg đổ về nhà thờ Our Lady of the Blessed Sacrament với những trang phục thật đẹp đẽ và trang trọng để tham dự Thánh Lễ mừng xuân Quý Tỵ. Thánh Lễ đón TẾT NGUYÊN ĐÁN của Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa năm nay được tổ chức vào lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 2 tháng 2 và theo sau đó là những sinh hoạt mừng xuân như ăn uống tiệc tùng, múa lân, văn nghệ và dạ vũ. Số lượng giáo dân tham dự Thánh Lễ hôm nay đông hơn so với các Thánh Lễ thứ bảy hàng tuần. Mọi người tỏ ra rất vui mừng phấn khởi khi có sự hiện diện của ba cha trong Thánh Lễ đặc biệt này: cha chánh xứ OLBS Paul Fisher, cha giám đốc mục vụ Giuse Nguyễn Văn Hóa làm chủ tế, và cha quản nhiệm Phaolô Nguyễn Văn Thường. Giáo đoàn Mẹ Thiên Chúa tổ chức Thánh Lễ TẾT hôm nay vì tuần tới thứ bảy 9 tháng 2, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam thuộc Giáo Phận Harrisburg sẽ cử hành Thánh Lễ TẾT tại York, tiểu bang Pennsylvania chung cho bốn cộng đoàn Việt Nam.

 

“Công Cha như núi Thái Sơn

Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ Mẹ kính Cha

Cho tròn chữ Hiếu, mới là đạo con.” 

 

Đó là những câu ca dao tục ngữ mà cha Phaolô Nguyễn Văn Thường đã đọc lên để mở đầu cho bài giảng của ngài về chủ đề “sống đạo hiếu trong dịp đầu xuân.” Bài giảng ý nghĩa và sâu sắc của ngài như một lời nhắc nhở tất cả mọi người phải có nghĩa vụ và trách nhiệm sống hiếu thảo đối với tổ tiên, ông bà và cha mẹ. Đó là một truyền thống rất tốt đẹp và đầy tính nhân văn của người Việt chúng ta về tinh thần “uống nước nhớ nguồn”. Cha mẹ là những người có công sinh thành và dưỡng dục chúng ta, thế nên chúng ta phải có trách nhiệm hiếu thảo và phụng dưỡng các ngài bởi vì: “Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ, Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha.”  Tuy nhiên, việc thảo kính cha mẹ không chỉ là một cảm tình hay một quy định của xã hội mà còn là một điều răn của Chúa: đó là Điều Răn Thứ Bốn về sự thảo kính cha mẹ. Chính Thiên Chúa đã nâng điều răn này lên ngang hàng với những điều răn khác để làm nổi bật lên tầm quan trọng của nó. Điều này cũng đã được Thánh Phaolô nhắc lại trong lá thư của ngài: “Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ, theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: Để ngươi được hạnh phúc và trường thọ trên mặt đất này” (Ep 6,1).

 

Thánh Lễ hôm nay bàn thờ cũng trang trí rất “TẾT” với lư hương, nến cháy và những cành hoa mai, hoa đào thật đẹp đẽ và tươi tắn. Đội dâng lễ vật hôm nay cũng ăn mặc một cách rất tươm tất với những bộ áo dài khăn đóng truyền thống với đầy đủ các thành phần từ những cụ già cho đến các em nhỏ. Tất cả đều dâng lên Chúa những lễ vật mang tính dân tộc như hương, hoa, nến, bánh chưng, bánh tét, ngũ quả, lộc thánh và bánh rượu. Khi lên rước lễ giáo dân còn được “Hái Lộc Thánh đầu năm” là những câu Kinh Thánh để mang về suy niệm và sống tinh thần của Lời Chúa trong suốt năm mới.

 

Sau Thánh lễ ông chủ tịch hội đồng mục vụ Lê Văn Ninh đã chúc tết cộng đoàn và lì xì cho quý cha.  Ông cũng cám ơn giáo dân đã nhiệt tình cộng tác trong các công việc chuẩn bị và đến tham dự Thánh Lễ và các sinh hoạt vui xuân. Kết thúc Thánh Lễ, mọi người xuống hội trường nhà thờ để thưởng thức bữa tiệc đầu năm và chương văn nghệ. Tiệc mừng đầu xuân với những món ăn, đồ tráng miệng thật ngon do giáo dân mang đến đóng góp như: heo quay, gỏi thịt bò, gỏi tôm, cơm chiên nhiều loại, mì xào nhiều loại, cánh gà chiên nhiều loại, thịt kho trứng, tôm luộc, xôi bắp, xôi gấc, xôi vò và không thiếu các món ăn truyền thống của ngày TẾT như bánh chưng, bánh tét và các loại dưa món. Các món tráng miệng gồm có nho, cam, nhiều loại thạch, chè, bánh cam…. Giáo dân được thưởng thức những món ăn thật ngon miệng và có dịp nói chuyện rôm rả, chào hỏi, chúc TẾT nhau.  Đúng là “Vui như TẾT”

 

Sau tiệc mừng là chương trình văn nghệ đà bản sắc “TẾT” do anh Nguyễn Quốc Huy làm trưởng ban và phần âm thanh ánh sáng do anh Nguyễn Quang Tuấn phụ trách. Chương trình hấp dẫn và vui nhộn hào hứng với màn Múa Lân: cặp lân trắng, vàng và hai ông địa do anh Hùng đạo diễn. Các em thiếu nhi rất hứng khởi với màn biểu diễn Múa Lân này. Hai MC hôm nay là Minh Thư và Thanh Bình. Minh Thư trong tà áo dài Việt Nam thật xinh tươi, duyên dáng, còn Thanh Bình thì thanh lịch trong bộ complê truyền thống của phái nam. Mặc dù đây là lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu trong vai trò MC, nhưng Minh Thư và Thanh Bình đã phối hợp với nhau rất ăn ý. Những lời dẫn chương trình của hai MC đã làm cho khán giả thích thú và tán thưởng bằng nhiều tràng vỗ tay dòn dã. Chương trình văn nghệ gồm có các tiết mục sau:

 

 • Câu Chuyện Đầu Năm: đơn ca của chị Thu Thuỷ
 • Mùa Xuân Ơi: đội múa thiếu niên nữ do chị Nguyễn Nguyệt đạo diễn
 • Ly Rượu Mừng: nhóm thanh thiếu niên nam, nữ do anh Nguyễn Ngọc Lân đạo diễn
 • Chúc Xuân: Đơn ca của em Liên Vy Nguyễn
 • Múa Đón Xuân: nhóm múa nữ do chị Như Cương đạo diễn
 • Sớ Táo Quân:  nhóm hài kịch trẻ do anh Nguyễn Ngọc Lân đạo diễn
 • Mừng Tuổi Mẹ: đơn ca của bé Tiffany Thư Nguyễn (5 tuổi)
 • Cupid Shuffle: Nhóm các em giúp lễ do chị Thuỷ - Long đạo diễn
 • Xuân Về: Nhóm múa nữ do chị Nguyễn Nguyệt đạo diễn
 • Snake Kung Fu: Nhóm thanh niên trẻ do Phil Lê đạo diễn
 • Xuân Về: các ca viên của ca đoàn Sao Biển
 • Bass Down Low: Nhóm các em giúp lễ do chị Thuỷ - Long đạo diễn
 • Cũng Thì Mùa Xuân:  các ca viên của ca đoàn Mẹ Thiên Chúa
 • Xin Chúc Cha: các ca viên của ca đoàn Thiếu Nhi
 • Xuân Này Con Không Về: đơn ca của anh Hùng Nguyễn

 

VUI NHƯ TẾT – Đó là lời nói chân thành của giáo dân tham dự hôm nay. Vui là được đến nhà Chúa và nhận được nhiều lời chúc mừng. Vui là vì được gặp cha Hóa thân thương. Vui là vì bài giảng của cha Thường rất hay và rất ý nghĩa trong dịp đầu năm. Vui là vì bữa tiệc được chuẩn bị bởi những tấm lòng lòng rất chân tình của giáo dân với những món ăn ngon và truyền thống. Vui là được cha Hóa và cha Thường ân cần thăm hỏi và “Lì Xì” cho các em nhỏ cũng như người lớn. Vui là vì được gặp nhau, trao cho nhau những nụ cười, những lời hỏi thăm, những lời chúc tụng tốt đẹp cho năm mới. Vui vì được thưởng thức chương trình văn nghệ rất đa dạng và hấp dẫn – trong đó có sự đóng góp rất lớn của các em thanh thiếu niên còn rất trẻ. Các em là tương lai của từng gia đình cũng như của giáo đoàn chúng ta. Thật là vui mừng khi thấy sự tham gia nhiệt tình của các em trong các sinh hoạt chung của giáo đoàn, và các em đã có sự đóng góp rất lớn trong sự thành công đêm văn nghệ mừng xuân. Hôm nay ngày 2 tháng 2 năm 2013 cũng là ngày kỷ niệm một năm cha quản nhiệm Phaolô Nguyễn Văn Thường về chăm sóc giáo đoàn chúng ta. Giáo đoàn đã hồi sinh một cách nhanh chóng, mọi người vui hơn, đoàn kết hơn, gần gũi với nhau hơn và còn rất nhiều cái hơn khác.

 

Với những niềm vui dâng trào đó, Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa Harrisburg đã chính thức tiễn biệt năm cũ vào quá khứ và đón chào xuân mới với những niềm vui và niềm hy vọng mới. Ước mong sao niềm vui này sẽ tiếp tục được kéo dài và trở nên trọn vẹn trong suốt năm quý Tỵ và đem đến cho mọi người những điều tốt lành và thánh đức.

 

 

 

 

 

 

 

 


 

>> Xem thêm hình ảnh tại đây

Đoàn Đăng Khoa

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.