Lượt xem: 4,046 - Ngày đăng: (16/04/2013)

Hãy rửa chân cho nhau


GIÁO ĐOÀN MẸ THIÊN CHÚA HARRISBURG - Theo lời mời gọi của cha quản nhiệm Phaolô Nguyễn Văn Thường, đã có khoảng hơn 400 giáo dân đã đến tham dự Thánh lễ RỬA CHÂN vào lúc 7:30 tối Thứ Năm Tuần Thánh ngày 28 tháng 3. Trong thánh lễ, cha quản nhiệm đã cử hành nghi thức rửa chân một cách rất trang trọng cho 12 tông đồ trong Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa để tưởng niệm việc Chúa Giêsu rửa chân cho 12 tông đồ của Ngài tại nhà tiệc ly cách đây hơn hai ngàn năm. Trong bài giảng, cha quản nhiệm đã diễn giải ý nghĩa của việc rửa chân trong xã hội Do Thái thời Chúa Giêsu. Việc rửa chân là công việc thấp hèn chỉ dành cho những đầy tớ hay nô lệ làm cho chủ. Ấy thế mà Chúa Giêsu, mặc dù là Thầy, là Chúa, là Đấng dựng nên vũ trụ trời đất mà lại cúi xuống rửa chân cho các môn đệ của mình.Với hành động hạ mình thẳm sâu như thế, Ngài dạy chúng ta một bài học quý giá về tình Yêu Thương, Lòng Khiêm Nhường, sự Tha Thứ.

 

Yêu thương: Chính vì tình yêu mãnh liệt thúc đẩy mà Chúa Giêsu đã không một chút ngài ngùng hay xấu hổ sấp mình rửa chân cho các học trò của mình. Chính tình yêu nồng nàn đó đã làm cho hành động rửa chân của Ngài trở nên một hành động phi thường và đã làm thay đổi quan niệm của người Do Thái thời bấy giờ về tinh thần phục vụ. Qua hành động này của Chúa, chúng ta rút ra bài học cho riêng mình là trong tình yêu dù một cử chỉ tầm thường nhỏ nhặt cũng chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc và những giá trị cao quý.

 

Khiêm nhường: Khi quỳ xuống như thế, Chúa Giêsu đã cởi bỏ chính mình, rũ bỏ tước vị, rũ bỏ ngay phẩm giá của mình. Nếu Ngài cứ nại vào cương vị của mình là Thiên Chúa, là Đấng Chủ Tể muôn loài, thì không thể nào tự hạ như thế được. Vì yêu thương con người, Chúa Giêsu đã tự hạ rửa chân cho học trò mình. Thái độ khiêm nhường thẳm sâu của Ngài khiến Phêrô đã phải kinh ngạc và thốt lên: “Không bao giờ, không đời nào Thầy lại rửa chân cho con, bất kính quá, bất kính quá, con không chịu được.”

 

Tha thứ: Dù biết ông Giuđa Iscariot sắp sửa phản bội mình, Chúa Giêsu vẫn thản nhiên rửa chân cho ông. Người chỉ nhẹ nhàng cảnh báo: “Về phần anh em, anh em đã sạch, nhưng không phải tất cả đâu.” Thật vậy, Người biết ai sẽ nộp Người, nên mới nói: “Không phải tất cả anh em đều sạch.” Với hành động trên, Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ các môn đệ và mọi người hãy biết tha thứ cho nhau, xóa tan mọi bất hòa, hiềm khích, thù hận. Ngoài ra, theo tập tục của người Do Thái thì chân là dơ dáy và bẩn thỉu. Rửa chân cũng có ý nghĩa tẩy gội đi những dơ dáy, bẩn thủi ra khỏi con người. Đây cũng có ý nghĩa là Chúa Giêsu rửa sạch mọi tội lỗi, tha thứ hết lỗi lầm cho các tông đồ và nhân loại như Chúa Giêsu nói với ông Phêrô: “Nếu Thầy không rửa cho con, thì con sẽ chẳng được chung phần với Thầy.”

 

Sau Thánh lễ, mọi người  cùng nhau rước Thánh Thể Chúa về Nhà Tạm bên bàn thờ cạnh. Cuộc rước thật trang nghiêm và sốt sắng. Sau đó mọi người thinh lặng cầu nguyện và ra về. Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa xin kính dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria những việc lành phúc đức như cầu nguyện, ăn chay, hãm mình và làm phúc bố thí trong suốt Mùa Chay cũng như trong Tuần Thánh này. Ngoài ra trong thinh lặng, mọi người cũng nhớ lại những hình ảnh đã diễn ra trong Thánh Lễ Tiệc Ly: cha quản nhiệm đã tận tình rửa chân và hôn chân cho 12 tông đồ trong giáo đoàn. Trong bài giảng, cha đã nhắc nhở, dạy bảo với giáo dân hãy cố gắng học hỏi và noi gương Chúa Giêsu là sống “Yêu thương nhau như chính Thày đã yêu thương các con”; là Khiêm nhường để “rửa chân” cho nhau bằng những công việc phục vụ; và luôn biết Tha thứ cho nhau.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn Khoa

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.