Lượt xem: 3,392 - Ngày đăng: (16/04/2013)

Cộng đoàn Việt Nam tại Harrisburg hân hoan đón mừng lễ Phục sinh


Như thường lệ, năm nay Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa, Giáo Phận Harrisburg được vinh dự đăng cai tổ chức đại lễ Phục Sinh cho cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Harrisburg. Năm nay có khoảng hơn một ngàn giáo dân thuộc bốn giáo đoàn trong cộng đồng – nhiều giáo dân đã phải lái xe cả tiếng đồng hồ để cùng nhau về tham dự Đêm Vọng Phục Sinh tại hội trường Trinity High School, thành phố Camp Hill.

 

>> Xem hình ảnh

 

Ngay từ sáng sớm ngày Thứ Bảy Tuần Thánh rất nhiều người đã tập trung về hội trường để chuẩn bị mọi việc cho ngày đại lễ. Nam giới thì tất bật với việc trang trí và âm thanh ánh sáng, còn nữ giới thì chuẩn bị đồ ăn cho giáo dân đến tham dự Thánh Lễ. Mọi người vui vẻ cộng tác với nhau tạo nên một bầu khí hết sức yêu thương và hiệp nhất như anh chị em cùng một nhà. Đến trưa, mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng cho giây phút trọng đại mừng Đức Kitô Phục Sinh khải hoàn.

 

Vào buổi chiều tối mọi giáo dân Việt Nam trong khắp địa phận đã tề tựu đông đủ về hội trường Trinity High School với những trang phục đẹp đẽ để mừng Chúa sống lại. Sau khi kết thúc 14 chặng Đàng Thánh Giá, cộng đoàn bước vào phần phụng vụ Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh. Cây Nến Phục Sinh đã được cha Giuse Nguyễn Văn Hóa đốt lên. Ngài đã làm phép nến phục sinh và cắm 5 dấu đinh với những lời dẫn giải: "Đức Kitô vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay, là Alpha và Omega, nghĩa là khởi nguyên và tận cùng.” Ngọn lửa từ cây nến Phục Sinh đã được lan tỏa đến mọi giáo dân tham dự trong hội trường rộng lớn. Ánh sáng từ những ngọn nến lung linh đã làm rực sáng cả hội trường để hoà cùng cha chủ tế và đoàn rước tiến lên bàn Thánh để tiếp tục nghi thức của Đêm Vọng Phục Sinh.

 

Đại Lễ Phục Sinh được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Kitô Giáo để tưởng niệm sự kiện Chúa chịu chết và phục sinh vinh hiển. Người Kitô hữu tin rằng mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu đã hoàn tất lời tiên báo của biến cố Xuất Hành: giải phóng con người khỏi tội lỗi sự chết và dẫn đưa họ vào cuộc sống mới. Biến cố Phục Sinh của Chúa Kitô khẳng định quyền bính của Ngài trên sự sống và sự chết. Việc chiến thắng tử thần của Ngài đã mở ra cho nhân loại một kỷ nguyên mới tràn trề hy vọng vào sự sống vĩnh cửu.

 

Biến cố Phục Sinh còn được ví như là Mùa Xuân của nhân loại, là mùa của sự tái sinh.Vào Mùa Xuân, mọi người mừng sự trở lại sau những tháng dài lạnh giá, cây cối bắt đầu đâm chổi nẩy lộc và hoa lá bắt đầu đua nhau khoe sắc. Đó phải chăng là hình ảnh thật đẹp đẽ, sống động của hơn 40 em thiếu nhi nam nữ như là những thiên thần bé nhỏ thật sinh tươi, trẻ trung đã tung tăng dâng lên Thiên Chúa những bình hoa phục sinh rất đẹp để trang điểm và đã làm rực sáng cung thánh trong Đêm Phục Sinh hôm nay. Khăn bàn thờ đã được trải, đèn nến đã được bật lên khiến cho hội trường chan hòa ánh sáng Phục Sinh của Chúa.

 

Với việc chiến thắng tử thần và phục sinh vinh hiển, Đức Kitô đã đem đến sự sống mới cho nhân loại. Sự sống mới và ơn tái sinh đó, hôm nay đã được ban cho bốn tân tòng qua các Bí Tích gia nhập Kitô Giáo. Sau một thời gian chuẩn bị một cách rất chu đáo về giáo lý và về đời sống cầu nguyện, hôm nay bốn anh chị em tân tòng: Dominic Tien Dao, Dominic Timothy Dao, Teresa Ngan Phan và Anne Christina Pham đã được “tái sinh” trong dòng nước rửa tội để đón nhận sự sống mới và để trở nên con cái Chúa. Đó là một niềm vui trọng đại không chỉ riêng đối với các tân tòng mà còn chung cho cả cộng đoàn.

 

Đêm Vọng Phục Sinh đã được cử hành một cách hết sức long trọng và trang nghiêm sốt sắng. Sự thành công của Đại Lễ đã để lại những ấn tượng tốt và những cảm xúc khó quên trong lòng mọi người. Vì theo luật phụng vụ của Giáo Hội thì Đêm Canh Thức Phục Sinh không thể bắt đầu trước khi mặt trời lặn nên có phần bất tiện cho những giáo dân ở xa. Cho nên sau Thánh Lễ Canh Thức Phục Sinh giáo đoàn Mẹ Thiên Chúa chỉ có thể phục vụ ẩm thực một cách rất đơn giản và gọn nhẹ là bánh mì chả lụa, chả chiên, nước và bánh ngọt. Dù thực phẩm đơn giản nhưng cũng mang trọn cả tấm lòng của mọi giáo dân trong Giáo Đoàn đối với tất cả những ai đến tham dự Đêm Canh Thức. Mọi người vui vẻ ăn uống và ra về với lời hẹn hò sẽ trở lại vào Đêm Vọng Phục Sinh năm tới.

 

Đoàn Khoa

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.