Lượt xem: 3,640 - Ngày đăng: (27/05/2013)

Giáo đoàn Mẹ Thiên Chúa Harrisburg tổng kết năm học


TỔNG KẾT NĂM HỌC CỦA CÁC LỚP GIÁO LÝ VÀ VIỆT NGỮ

GIÁO ĐOÀN MẸ THIÊN CHÚA HARRISBURG

2012 – 2013


Cánh cửa năm học 2012 – 2013 của các lớp Giáo Lý và Việt Ngữ đang từ từ khép lại. Vào lúc 1:30 chiều Chúa Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2013, Ban Giới Trẻ và Giáo Lý sẽ tổ chức lễ tổng kết năm học cho các lớp Giáo Lý và Việt Ngữ. Đây là năm đầu tiên Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa tổ chức các lớp học một cách bài bản cho các em thiếu nhi trong Giáo Đoàn. Mặc dù năm đầu tiên với biết bao nhiêu khó khăn và bỡ ngỡ, nhưng với sự hy sinh kiên nhẫn và sáng tạo của các thầy cô giáo lý viên và sự hăng say chăm chỉ của các phụ huynh và học sinh, năm học đã diễn ra một cách tốt đẹp. Con số học sinh được duy trì và chất lượng học tập của các em rất tốt. Gần 100 em học sinh vẫn đều đặn đến lớp và miệt mài với bài vỡ hàng tuần. Đây là một sự thành công ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Để có sự thành công suất sắc của chương trình Giáo Lý và Việt Ngữ, phải nhờ đến sự hy sinh cộng tác của rất nhiều người.

 

Trước hết, với tư cách là linh mục quản nhiệm Giáo Đoàn, tôi xin chân thành cảm ơn Ban Giáo Lý và Ban Giới Trẻ đã cộng tác mật thiết với nhau để chuẩn bị tất cả những gì cần thiết cho các lớp học. Mặc dù còn thiếu thốn mọi sự về cơ sở vật chất cũng như về kinh nghiệm tinh thần, nhưng các anh chị Trưởng, Phó Ban đã có những sáng kiến để khắc phục.

 

Tôi xin cảm ơn các thầy cô giáo lý viên đã không quản ngại hy sinh thời gian, công sức để hướng dẫn các em để các cháu hiểu biết thêm về đức tin cũng như về cội nguồn văn hóa của mình. Mặc dù không có điều kiện để được đào luyện về lĩnh vực này, nhưng các thầy cô đã cố gắng hết sức và đem hết khả năng và sáng tạo của mình, tự học hỏi và truyền thụ lại cho các em.

 

Tôi cũng xin cảm ơn các em thiếu nhi trong Giáo Đoàn đã nhiệt tình tham gia vào các lớp Việt Ngữ và Giáo Lý. Dẫu biết rằng bài vỡ ở trường cũng rất nhiều và việc học tập của các em cũng rất vất vả, nhưng vì muốn được lớn lên trong đời sống đức tin và hiểu biết thêm về cội nguồn văn hóa của mình, các em đã cố gắng đến với nhau để cùng vui chơi và học hỏi. Hy vọng trong suốt năm học vừa qua các em đã học hỏi được nhiều điều bổ ích, đã kết thân được nhiều bạn bè và đã cảm thấy nhà thờ là nơi không thể thiếu trong đời sống và đã trở thành “second home” của mình.

 

Thật là thiếu sót nếu tôi không cảm ơn các bậc phụ huynh về những hy sinh vất vả trong việc động viên khích lệ con cái trong việc học hỏi Giáo Lý và Việt Ngữ. Hàng tuần, các bậc phụ huynh đã không quản ngại đưa con đến lớp và ngồi đợi con để đưa con về nhà. Nếu các bậc phụ huynh không hy sinh đưa đón con cái thì các lớp Giáo Lý và Việt Ngữ sẽ không thể nào thực hiện được. Hơn nữa, các bậc phụ huynh cũng đã quảng đại đóng góp tài chánh để Ban Giáo Lý và Giới Trẻ chi phí cho các sinh hoạt của các em.

 

Vì là năm đầu tiên nên chắc chăn chương trình Giáo Lý và Việt Ngữ vẫn còn nhiều hạn chế. Ước mong mọi người rút kinh nghiệm để năm học mới sẽ thành công hơn. Để động viên và tạo ấn tượng tốt cho các thầy cô giáo lý viên và các em học sinh, xin kính mời mọi người, nhất là các bậc phụ huynh hãy đến tham dự buổi tổng kết năm học vào lúc 1:30 chiều Chúa Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2013 tại hội trường nhà thờ OLBS.

 

Cha Quản Nhiệm Phaolo Nguyễn Văn Thường 


LỜI CÁM ƠN CỦA ÔNG TRƯỞNG BAN GIÁO LÝ

 

Kính Thưa Cha quản Nhiệm, cùng toàn thể quý ông bà và anh chị em,

 

Hôm nay là ngày vui của Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa chúng ta nói chung và cho các em thiếu nhi nói riêng. Trong niềm vui này, chúng ta phải lấy làm hãnh diện khi thấy các con em của chúng ta rất ngoan ngoãn , chăm chỉ học hành, vâng lời thầy cô trong lớp học cũng như trong những giờ sinh hoạt. Đó là những điểm son mà chúng tôi nhận thấy nơi các em. Có được những thành công đó, trước hết chúng tôi phải cám ơn cha Quản Nhiệm, tất cả giáo viên, phụ giáo viên. Đây là những người đã hy sinh thời giờ quý báu để giúp cho các em hiểu thêm về đức tin và cách sống đạo. Chúng tôi cũng không quên cám ơn tất cả quý ân nhân, cùng tất cả các phụ huynh trong giáo đoàn đã hy sinh mang con cái đến để học giáo lý Việt ngữ hàng tuần và cùng tham gia chương trình mua snacks cho các em, cũng như nâng đỡ và giúp chúng tôi thành công trong việc giáo dục các em. Xin quý vị tiếp tục cầu nguyện cho những công việc làm và giúp đỡ chúng tôi trong niên khoá tới.

 

Xin chân thành cám ơn.

 

Trưởng Ban Giáo Lý và Việt Ngữ

Nguyễn Viết Tuyến 


ƯỚC MƠ VỀ CỘI NGUỒN VĂN HÓA VIỆT NAM

 

Là con người, ai cũng ấp ủ cho mình những ước mơ cho cuộc sống. Có những ước mơ thiết thực như mơ có một gia đình hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập, mơ được trở thành giáo viên, kỹ sư, dược sỹ, hay bác sỹ. Nhưng cũng có những ước mơ hão huyền như mơ được trúng số độc đắc Powerball để trở thành triệu phú... Nhưng đối với những người Việt sống ở hải ngoại thì ước mơ thiết thực nhất có lẽ là mong muốn cho các thế hệ con em tiếp tục hiểu biết và duy trì cội nguồn văn hoá Việt Nam của tổ tiên mình. Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa cũng luôn ấp ủ ước mơ cao đẹp này trong suốt hơn ba mươi năm qua. Và cuối cùng cha quản nhiệm Phaolô Nguyễn Văn Thường cùng với Hội Đồng Mục Vụ giáo đoàn đã chắp cánh cho ước mơ này được bay cao.

 

Những ngày đầu khi mới về coi sóc Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa cách đây hơn một năm, cha quản nhiệm có chia sẻ là ngài ngạc nhiên khi chỉ thấy có người lớn đến nhà thờ mà trẻ con tham dự thì quá ít ỏi. Nhìn thấy hình ảnh đó chắc ngài thầm nghĩ rằng chẳng mấy chốc nữa cộng đoàn sẽ trở nên già cỗi và không có tương lai. Chính vì thế giới trẻ trở thành đối tượng quan tâm hàng đầu của ngài. Sau những ngày tháng trăn trở, ngài đã đi đến một quyết định là phải làm một điều gì đó để đưa các em trở về với cộng đoàn Việt Nam và đó là ý tưởng về việc tổ chức các lớp Giáo Lý và Việt Ngữ.

 

Cha quản nhiệm và Hội Đồng Mục Vụ đã giao cho Ban Giáo Lý và Ban Giới Trẻ thực hiện chương trình này. Các bậc cha mẹ cảm thấy vui mừng nên nhanh chóng ghi danh cho con cái. Chẳng mấy chốc con số các em tham dự các lớp học đã lên đến gần 100 em. Nhiều cha mẹ khác vì lý do nào đó ghi danh cho con cái quá trễ nên đành phải đợi đến năm học tới. Điều đáng mừng là con số gần 100 em học sinh đã được duy trì trong suốt cả năm học. Vào các ngày Chúa Nhật, từ 1 giờ 30 đến 3 giờ 30 chiều, các em được học Giáo Lý, Tiếng Việt và cùng vui chơi với nhau. Đây là cơ hội quý giá để các em được học hỏi thêm về giáo lý để biết Chúa nhiều hơn, được hiểu biết thêm về văn hóa Việt Nam và để được vui chơi kết bạn với những bạn bè khác cùng mang trong mình dòng máu Con Lạc Cháu Hồng. Hàng tháng Ban Giáo Lý và Giới Trẻ đã tổ chức sinh nhật cho tất cả các em có birthday trong tháng. Các em rất vui mừng và cảm thấy ngày sinh nhật của mình có ý nghĩa hơn vì nhận được nhiều lời chúc mừng. Các em cũng rất thích tham gia những sinh hoạt chung như: hát lễ, dâng hoa và trình diễn văn nghệ bằng Tiếng Việt. Nhiều em đã coi nhà thờ Việt Nam như là ngôi nhà thứ hai của mình.

Vào lúc 1:30 trưa ngày Chúa Nhật ngày 19 tháng 5 tại hội trường nhà thờ OLBS đã diễn ra lễ bế mạc năm học 2012 – 2013 cho các lớp Giáo Lý và Việt Ngữ. Ban Giáo Lý và Giới Trẻ, với sự cộng tác đắc lực của các thầy cô, đã tổ chức lễ tổng kết một cách rất trọng thể. Cha Paul Fissher và cha quản nhiệm đã có mặt để trao quà cho các thầy cô và trao bằng khen cho các em học sinh. Cũng trong buổi lễ này, em Lisa Nguyễn đã thay mặt cho các em học sinh nói lên tâm tình biết ơn của các em đối với cha quản nhiệm, Hội Đồng Mục Vụ và các thầy cô đã tạo điều kiện để các em được học Giáo Lý – Việt Ngữ và vui chơi với nhau. Nhiều em cảm thấy buồn vì phải tạm xa các bạn trong mấy tháng hè.

 

Năm học 2012 -2013 đã kết thúc trong sự thành công mỹ mãn. Có được những thành quả  tốt đẹp này là nhờ  sự quan tâm của cả Giáo Đoàn trong đó có sự hướng dẫn của cha quản nhiệm, sự hy sinh vất vả của các trưởng phó Ban Giáo Lý và Giới Trẻ cùng các thầy cô giáo. Đặc biệt là nhiệt tình cộng tác của các bậc cha mẹ trong việc động viên khích lệ và đưa đón con em của mình.

 

Cánh cửa năm học 2012 – 2013 đã khép lại để các thầy cô và các em học sinh có thời gian nghỉ ngơi. Xin chúc các em và gia đình có kỳ nghỉ hè thật vui vẻ, bình an và xin đừng quên nói tiếng Việt. Hẹn gặp lại trong năm học mới được bắt đầu vào tháng 9.

 

Những hình ảnh rất đẹp của các em trong  lễ tổng kết năm học đã được đăng trên trang web của Giáo Đoàn. Xin đón xem tại: http://www.vietcatholichbg.org/

 

 

 

 

 


 

 


 

 

>> Xem thêm ảnh tại đây

Đoàn Khoa

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.