Lượt xem: 4,935 - Ngày đăng: (25/07/2013)

Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa Harrisburg Vui Mừng chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh

Trong Thánh Lễ lúc 7 giờ chiều ngày 20 tháng 7 năm 2013, giáo đoàn Mẹ Thiên Chúa hân hoan, vui mừng được Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - giám mục giáo phận Thanh Hóa đến thăm và chủ sự Thánh Lễ. Cùng đồng tế với ngài có cha chánh xứ OLBS Paul Fisher, cha quản nhiệm Phaolô Nguyễn Văn Thường, và thày sáu Jim Doyle. Hiện diện trong thánh lễ này còn có hai sơ thuộc giáo phận Thanh Hoá đang du học tại Mỹ, và đông đảo giáo dân của giáo đoàn Mẹ Thiên Chúa và một số giáo hữu từ cộng đoàn khác.

 

Với giọng nói rất trầm ấm và nhân hậu, Đức cha gởi lời chào đến các cha, các sơ cùng toàn thể giáo dân tham dự thánh lễ hôm nay. Ngài rất vui khi gặp lại mọi người. Đây là lần thứ hai Đức Cha ghé thăm giáo đoàn Mẹ Thiên Chúa. Năm ngoái vào ngày 14 tháng 7 năm 2012, Đức Cha đã chủ sự thánh lễ “Ra Mắt Hội Đồng Mục Vụ Mới” gồm 9 thành viên với nhiệm kỳ 2012-2015 được giáo dân bầu lên qua cuộc bầu cử tự do và lịch sử vào ngày 2 tháng 6 năm 2012. Trước đó, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - giám mục giáo phận Thanh Hóa và cố Đức Cha Joseph P. McFadden - giám mục giáo phận Harrisburg đã ký một bản hợp đồng, qua đó từ nay trở đi Giám mục giáo phận Thanh Hóa sẽ chịu trách nhiệm bổ nhiệm linh mục coi sóc Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa với sự chấp thuận của Đức Giám mục giáo phận Harrisburg. Cha Phaolô Nguyễn Văn Thường, một linh mục của giáo phận Thanh Hóa, là cha quản nhiệm đầu tiên được Đức Cha Giuse bổ nhiệm để coi sóc giáo đoàn MTC Harrisburg.

 

Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh luôn quan tâm và theo dõi đời sống tâm linh, hoạt động, sinh hoạt của giáo đoàn chúng ta qua những báo cáo, những bài viết và hình ảnh được đăng trên website của giáo phận Thanh Hóa. Đức cha rất vui và chúc mừng những sinh hoạt, hoạt động rất thành công của giáo đoàn dưới sự lãnh đạo của cha quản nhiệm, hội đồng mục vụ và sự nhiệt thành tham gia của tất cả giáo dân– Đây cũng là dịp kỷ niệm vừa tròn một năm – Sinh nhật một năm của HĐMV. Hôm nay, Đức Cha rất vui khi thấy giáo dân Việt Nam tham dự thánh lễ rất đông gần kín nhà thờ trong khi đó thánh lễ cho giáo dân Mỹ do ngài chủ sự trước đó chỉ có vỏn vẹn 27 người tham dự. Đức Cha khuyến khích chúng ta hãy tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống văn hóa công giáo tốt đẹp của người Việt Nam và chúng ta hãy là hình mẫu, biểu tượng cho các cộng đoàn công giáo khác trên đất nước Mỹ. Ngoài ra, Đức Cha còn chia xẻ về về người công giáo Mỹ: những gia đình trung lưu, khá giả người Mỹ thì giữ đạo, đi lễ thường xuyên, tham gia các hoạt động của nhà thờ sốt sắng hơn những gia đình Mỹ khác trong xã hội. Những gia đình trung lưu, khá giả này thì có đời sống gia đình nề nếp, hạnh phúc hơn, con cái ngoan ngoãn và thành đạt hơn … Giữ đạo và sống đạo sốt sắng là cách tốt nhất bảo vệ hạnh phúc gia đình và truyền lại tài sản cho thế hệ sau.

 

Đức Cha cũng kể sơ lược về tình hình giáo dân, sinh hoạt công giáo tại Việt Nam và đặc biệt về giáo phận Thanh Hóa. Ngoài ra, theo tình hình chung của việc đô thị hoá tại Việt Nam, hầu hết giới trẻ rời bỏ nông thôn để ra các đô thị, thành phố kiếm việc và sinh sống và đời sống đạo, ơn gọi tận hiến trong giới trẻ cũng đã suy giảm. Tuy vậy, giáo dân giáo phận Thanh Hóa vẫn sống rất đạo đức và Thanh Hóa cũng đang còn rất nhiều ơn gọi. Đức cha cũng hứa là giáo phận Thanh Hóa luôn có linh mục coi sóc Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa theo Bản hợp đồng đã ký năm 2012. Đức Cha nghĩ rằng Giám Mục sắp tới của giáo phận Harrisburg sẽ tiếp tục thi hành Bản hợp đồng này vì giáo phận Harrisburg cũng như các giáo phận khác ở Mỹ đang thiếu linh mục trầm trọng. Đức Cha cũng chân thành mời giáo dân Harrisburg về thăm giáo phận Thanh Hóa để Đức Cha có dịp đón tiếp và giới thiệu với mọi người trong giáo phận: “Đây là giáo dân của cha Nguyễn Duy Thường tại giáo đoàn MTC Harrisburg.”

 

Sau thánh lễ, ông chủ tịch giáo đoàn Lê Văn Ninh cảm ơn Đức Cha - Mặc dầu chuyến công du mục vụ tại Mỹ lần này của Đức Cha rất bận rộn nhưng ngài vẫn giành thời gian và sự quan tâm đặc biệt đến thăm cha Quản nhiệm cũng như Giáo Đoàn chúng ta. Ông cũng cám ơn Đức Cha và Giáo phận Thanh Hóa đã quảng đại cho phép cha quản nhiệm Phaolô được ở lại đây để phục vụ giáo đoàn MTC chúng ta. Nhân dịp này giáo đoàn kính tặng Đức cha bó hoa hồng thắm và một bao bì có tiền đóng góp của giáo dân đã thu trong những tuần lễ trước đây. Số tiền này giáo đoàn xin đóng góp để Đức cha sử dụng vào những công việc mục vụ của Giáo phận Thanh Hóa. Ông cũng kính mời Đức Cha, các cha, các sơ và mọi người tham dự tiệc mừng và chương trình văn nghệ để chào đón Đức cha tại hội trường nhà thờ.

 

Tiệc mừng được chuẩn bị thật chu đáo với nhiều món ăn thật ngon do giáo dân đóng góp như nhiều loại cơm chiên, mì xào nhiều kiểu khác nhau, nhiều món xôi, nhiều loại gỏi, heo quay, bánh hỏi, cánh gà chiên … nhiều loại trái cây tráng miệng, dưa hấu, bánh tiêu, bánh cookies, kem…. Thức uống thì đa dạng cho trẻ em và người lớn. Chương trình văn nghệ do ông Nguyễn Quang Tuấn phó chủ tịch Giáo đoàn với sự cộng tác của ban nhạc MyWay Band phụ trách. Nhiều ca sỹ cây nhà lá vườn của giáo đoàn đã đóng góp nhiều tiết mục, bài hát thật hay. Hai màn múa của bảy em thiếu nữ thật duyên dáng và dễ thương. Hài kịch “Cô Thắm Về Làng” thật dí dỏm và vui tươi đã làm cho mọi người rất thích thú, vui cười hả hê… và bài hát của các em thiếu nhi cùng sự tham gia của cha quản nhiệm, hai sơ của giáo phận Thanh Hoá đã khép lại chương trình vào lúc 10 giờ tối “hơi sớm” vì Đức Cha phải đi thành phố Allentown sau bữa tiệc. Mọi người quyến luyến chia tay với Đức Cha và kính chúc Đức cha thật nhiều sức khoẻ và đạt được mọi sự thành công trong chuyến đi nước Mỹ lần này. Chúng con cũng mong ước trong những chuyến thăm nước Mỹ lần tới, Đức Cha cũng sẽ ghé thăm giáo đoàn chúng con.

Thánh lễ, tiệc mừng và chương trình văn nghệ chào đón Đức cha đã thành công thật tốt đẹp nhờ sự tham gia thật đông đảo và sự đóng góp nhiệt tình của giáo dân, các thành viên của ca đoàn Sao Biển, thành viên nhiều ban ngành trong giáo đoàn. Xin cảm ơn sự nhiệt thành, đóng góp của tất cả quý vị.

Hình ảnh rất đẹp về thánh lễ, tiệc mừng và hoạt động văn nghệ đã được đăng trên trang web của giáo đoàn – Xin đón xem tại: http://www.vietcatholichbg.org/

 

XEM THÊM HÌNH TẠI ĐÂY>>>>

Đoàn Khoa

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.