Lượt xem: 3,206 - Ngày đăng: (04/01/2014)

Giáo Đoàn Việt Nam tại Harrisburg Mừng Lễ Mẹ Thiên Chúa

HARRISBURG. Ngày đầu năm dương lịch 2014 đến với thành phố Harrisburg khá đẹp, trời se lạnh với nhiệt độ trên dưới 37 độ F, không mưa nên khá dễ chịu. Thành phố Harrisburg về mặt hành chánh là thủ phủ của tiểu bang Pennsylvania, thuộc Quận Hạt Dauphin. Harrisburg lại có dòng sông Susquehanna River chạy ngang qua khu Downtown Harrisburg và toà nhà thủ phủ trông rất thơ mộng. Về mặt tôn giáo thì thành phố Harrisburg là nơi đặt Toà Giám Mục Giáo Phận Harrisburg. 

Hình ảnh

Tưởng cũng nên biết về tổ chức Mục vụ cho người Công Giáo Việt Nam tại Harrisburg. Tổ chức từ cấp Giáo Phận với danh xưng Cộng Đổng Công Giáo Việt Nam Harrisburg có Ban Điều Hành cấp Giáo Phận, tại các địa phương gồm các Giáo Đoàn như: Giáo Đoàn Thánh Phaolô Tông Đồ ở Lebanon- Giáo Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ở Lancaster - Giáo Đoàn Thánh Cả Giuse ở York và Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa ở Harrisburg. Tất cả gia đình giáo dân Việt Nam cư ngụ chung quanh vùng phụ cận và thành phố Harrisburg qui tụ thành Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa. 

Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa được Toà Giám Mục Harrisburg ưu ái cho sinh hoạt mục vụ Việt Nam tại nhà thờ giáo xứ Mỹ có tên là Our Lady of the Blessed Sacrament Parish, một ngôi Thánh đường khang trang khá cổ kính. Mỗi cuối tuần đều có 2 thánh lễ cho người Việt vào tối thứ bảy lúc 7 giờ và trưa Chúa Nhật lúc 12 giờ 30, do linh mục Quản nhiệm Việt Nam chủ tế. Vị Quản Nhiệm của Giáo Đoàn là linh mục Phaolô Nguyễn Văn Thường. Người viết từ phương xa đến, nhưng nhìn qua các sinh hoạt của Giáo Đoàn do một linh mục Việt Nam quản nhiệm rất sinh động,do vậy những sin hoạt nơi đây chẳng khác gì một giáo xứ Việt Nam như có các ca đoàn, có Hội các Bà Mẹ, có Ban Bác Ái Xã Hội, có các lớp học học giáo lý cho thiếu nhi... Hiện Giáo Đoàn cũng đang chuẩn bị kế hoạch gói bánh chưng bánh tét để đón Xuân Giáp Ngọ.

Hôm nay thứ tư ngày 1 tháng 1 năm 2014, Giáo Đoàn mừng kính lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa Bổn Mạng của Giáo Đoàn rất trọng thể đuợc cử hànhh lúc 10 giờ 30 sáng. Trong Thánh Đường có bàn thờ Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa là Quan Thầy của Giáo Đoàn được đặt ở một vị trí trang trọng nơi cung thánh. Thánh lễ do linh mục Quản nhiệm Chủ Tế. 

Đúng 10 giờ 30, Ca Đoàn hát bài ca nhập lễ, nghi đoàn cùng với linh mục chủ tế cung nghinh Thánh Giá tiến lên bàn thánh theo tiếng hát của Ca Đoàn. Hát lễ hôm nay do Ca Đoàn Mẹ Thiên Chúa phụ trách.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế nói: Hôm nay ngày mồng Tết đương lịch, chúng ta qui tụ nơi đây cùng với Giáo Hội Hoàn Vũ mừng kính trọng thể lễ Đức Maria Mẹ Thiên cũng là Bổn Mạng của Giáo Đoàn chúng ta, và cũng là Bổn Mạng của Ca Đoàn Mẹ Thiên Chúa. Ngày đầu năm Dương Lịch cũng là ngày cầu nguyện cho Hòa Bình Thế Giới. Giáo Hội mời gọi chúng ta cùng cầu nguyện cho nền hòa bình đến vơí các Dân Tộc trên thế giới. Dâng thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng cầu xin cho thế giới biết sống trong yêu thương để mang lại nền hoà bình sung mãn cho tất cả mọi người. Xin cho mỗi người trong Giáo Đoàn chúng ta sống theo gương Mẹ Maria và xin Mẹ hằng đồng hành với mỗi người, mỗi gia đình và cả Giáo Đoàn chúng ta...

Thánh lễ được tiếp nối qua phần phụng vụ Lời Chúa. Bài tin mừng hôm nay Thánh Luca đã giới thiệu về đức khiêm tốn của Đức Mẹ với đoạn: " Khi nghe các mục đồng thuật lại những điều được Thiên thần phán dạy về Hài Nhi, Ðức Maria hằng giữ kỹ những lời ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng". Đoạn tin mừng này nói lên rằng: Ðức Maria là con người của chiều sâu nội tâm. Mẹ luôn chiêm ngắm dấu ấn của Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, mọi biến cố. Thái độ "giữ kỹ" là thái độ khiêm tốn đón nhận. Sự "suy đi nghĩ lại" chứng tỏ một tâm hồn khao khát tìm hiểu.Thiện tâm nơi Ðức Maria là điều kiện để mầu nhiệm cao siêu của Thiên Chúa được hiện tỏ.

Trong thánh lễ, cha chủ tế đã chia sẻ bài giảng khá phong phú, nhất là khi đề cập đến tầm quan trọng về vai trò người mẹ trong gia đình. Trong bài giảng, ngài kể một câu chuyện thật cảm động khi nói về tầm quan trọng của người mẹ, ngài nói: "Một hôm có một vị linh mục được mời đến giảng tĩnh tâm cho một giáo xứ về chủ đề Đức Mẹ. Sau buổi tĩnh tâm, ngài nhận được một lá thư của một cô gái. Lá thư viết rằng: Thưa cha, con thật là vô phúc, con được sinh ra trong một gia đình lộn xộn, một gia đình thiếu vắng tình thương. Ngay từ nhỏ, mẹ con đã hành hạ, bạc đãi con, đã nhiều lần đánh đập con đến thập tử nhất sinh. Qua những trận đòn mà con gánh chiụ nên con lại đâm ra căm ghét mẹ con. Con căm thù đến nổi mỗi khi nghe ai nhắc đến mẹ thì lửa căm thù lại nổi lên trong con như ngọn núi lửa. Nhất là mỗi khi đến nhà thờ, con cũng không muốn ngước mắt lên nhìn tượng Đức Mẹ Maria, bởi vì con không thể nào cảm nghiệm được tìnnh yêu của mẹ. Nhưng khi nghe bài giảng tĩnh tâm của cha nói về chủ đề Đức Mẹ, con đã quyết tâm quên đi tất cả những mặc cảm trong con về người mẹ. Con đã tìm đến cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Maria trong nhà thờ, nhưng khi đến nơi, cảm giác đầu tiên của con tự nhiên lại muốn bỏ đi ngay. Thế nhưng, tự nhiên có một sức mạnh nào đó đã thực sự kéo con lại và con đã đến quỳ dưới chân Mẹ. Con gục đầu vào chân Mẹ khóc nức nở. Tự nhiên tâm hồn con cảm thấy nhẹ nhàng hơn và con đã trở thành một đứa trẻ, như một người con đang khép mình vào lòng Mẹ. Hơn thế nữa con cảm nhận được tình yêu của Đức Mẹ dành cho con nên con bèn quyết tâm tha thứ cho người mẹ ruột của mình.

Kính thưa quý ông bà và anh chị em. Ai trong chúng ta mà lại không có một người mẹ. Khi chúng ta có mặt trong trần gian này thì Chúa ban cho chúng ta một người mẹ trần thế. Người mẹ đó chính là người đã ôm ấp chúng ta chín tháng mười ngày trong bụng mẹ. Người mẹ đó đã cho chúng ta tiếng khóc chào đời. Người mẹ đó đã lo cho chúng ta từ lúc chập chững cho đến khi khôn lớn. Người mẹ đó luôn săn sóc chúng ta trong suốt hành trình của cuộc đời như khi chúng ta vấp ngả có mẹ nâng, khi chúng ta sai lỗi mẹ tha thứ, khi chúng ta buồn sầu có mẹ an ủi, khi chúng ta thất vọng mẹ luôn đem cho chúng ta niềm hy vọng qua sự khuyến khích, khuyên bảo. Người mẹ luôn bên cạnh chúng ta kể từ khi chúng ta chào đời đến lúc khôn lớn cho đến khi mẹ nhắm mắt lìa đời mới thôi.Tất cả tình thương bao giờ người mẹ cũng dành cho con cái một cách trọn vẹn. Chinh vì vậy không có ngô ngữ nào diễn tả cho hết được công lao và tình nghĩa của người mẹ đối với con cái. Quả thật: lòng mẹ bao la như biển thái bình dạt dào. Đi khắp thế gian không tìm đâu ra tình yêu thương bao la như tình mẹ thương con. Người mẹ trần gian còn yêu thương chúng ta như vậy huống chi người Mẹ trên Thiên Quốc. Chắc chắn Mẹ Thiên Quốc sẽ yêu thương chúng ta hơn. Chúa đã ban cho chúng ta có một người mẹ nơi trần thế thì Ngài cũng ban cho chúng ta một người Mẹ Thiên Quốc.

Hôm nay, ngày đầu tiên của năm mới, Giáo Hội mời gọi chúng ta hướng lòng về nơi Thiên Quốc để kính nhớ đến người Mẹ Thiên Quốc của chúng ta. Đó là Trinh Nữ Maria với tước hiệu Mẹ Thiên Chúa mà chúng ta mừng kính hôm nay. Khi sinh ra trong trần gian, Đức Kitô cũng đã chọn cho mình có một người mẹ, đó chính là Đức Maria. Đức Kitô khi ở trần thế đã luôn luôn ở bên cạnh Đức Mẹ và ngược lại Đức Mẹ cũng hằng ở với Đức Kitô trong suốt cuộc hành trình nơi trần gian của Đức Giêsu. Chúng ta thấy Đức Mẹ luôn dõi bước theo Ngài từ Nazaret cũng như trong suốt thời gian Ngài đi rao giảng tin mừng. Đức Mẹ luôn theo sát từng bước chân của con mình, đặc biệt cuộc hành trình của Đức Kitô trên đường khổ nạn tiến đến đồi Golgotha, Mẹ luôn ở cạnh Ngài. Dưới chân Thập Tự Giá. Đức Mẹ đã đứng để chúng kiến cảnh con của mình chịu khổ nạn cho đến chết. 

Chính Đức Kitô đã nhận ra tầm quan trọng của người Mẹ đối với loài người, cho nên trước khi trút hơi thở cuối cùng, Ngài đã trối Đức Mẹ với thánh Gioan:"này là con Mẹ, này là Mẹ con". Qua đó Chúa Giêsu đã ban Mẹ của Ngài cho tất cả chúng ta mà thánh Gioan là người đại diện cho nhân loại và cho cả chúng ta. Ngay sau đó, Thánh Gioan đã đón nhận Đức Maria về nhà mình để rồi Đức Mẹ luôn ở bên cạnh với nhân loại và với chúng ta. Trong những lúc vui buồn, chúng ta có Mẹ. Tất cả chúng ta đều được Mẹ yêu thương, qúy mến. Người mẹ trần gian yêu thương chúng ta một thì Mẹ Maria yêu thương chúng ta gấp bội. Xưa kia khi Đức Kitô trao ban Đức Mẹ cho Thánh Gioan, thì Thánh Gioan đã đem Đức Mẹ về nhà mình để chăm sóc cho Đức Mẹ. Ước gì hôm nay, mỗi người trong chúng ta cũng hãy mở lòng ra để đón Đức Mẹ đi vào cuộc sống, đi vào tâm hồn mỗi người chúng ta. Ước gì mỗi gia đình trong Giáo Đoàn của chúng ta cũng biết mời Đức Mẹ về nhà mình để Đức Mẹ luôn ở bên cạnh chúng ta. Chúng ta biết rằng Đức Mẹ luôn yêu thương gìn giữ và cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta. Ước gì mỗi người, mỗi gia đình và cả Giáo Đoàn chúng ta luôn biết chạy đến cùng Đức Mẹ và luôn dâng cho Mẹ những lo lắng, những đau khổ của chúng ta, chắc chắn Đức Mẹ sẽ cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta. Mỗi người và cả Giáo Đoàn chúng ta hãy cố bám lấy vào Đức Mẹ, đó là món quà quý giá mà Chúa đã trao ban cho chúng ta. Chúng ta đừng để mất Mẹ, bởi vì mất Mẹ là mất tất cả. Chúng ta hãy gìn giữ Mẹ trong tâm hồn của mình, trong gia đình của mình để Mẹ luôn đồng hành với chúng ta mọi nơi và mọi lúc, để được Mẹ yêu thương giúp đỡ. Hôm nay là ngày lễ Bổn Mạng của Giáo Đoàn chúng ta và cũng là Bổn mạng của Ca Đoàn Mẹ Thiên Chúa. Chúng ta nhìn lại trong suốt năm qua với lời chuyển cầu của Đức Maria Quan Thầy của chúng ta. Giáo Đoàn chúng ta đã đón nhận được rất nhiều những ơn lành về phần hồn cũng nnhư về phần xác. Những ơn lành đó nếu không có Đức Mẹ chuyển cầu và che chở, chắc chắn chúng ta khó đón nhận được. Do đó hôm nay, ngày lễ Bổn Mạng của Giáo Đoàn, chúng ta hãy cùng nhau tạ ơn Mẹ. Chúng ta hãy hứa với Mẹ, mỗi người chúng ta sẽ yêu mến Mẹ nhiều hơn để tỏ lòng hiếu thảo của chúng ta đối với Mẹ. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria xin Chúa tiếp tục ban ơn cho mỗi người, mỗi gia đình và cả Giáo Đoàn chúng ta trong năm mới được muôn ơn lành phần hồn cũng như phần xác."

Trong yên lặng mọi người đều lắng nghe bài giảng của ngài một cách chăm chú. Sau lời nguyện kết lễ, vị đại diện Giáo Đoàn có lời cám ơn cha Quản nhiệm cũng như cám ơn sự hiện diện đông đảo giáo dân trong thánh lễ mừng Bổn Mạng của Giáo Đoàn, đặc biệt cám ơn ca Đoàn Mẹ Thiên Chúa trong suốt năm đã hăng say hát nhiều thánh lễ kẻ cả hôm nay và xin chúc mừng bổn mạng của Ca Đoàn.

Trước khi kết thúc thánh lễ cha Quản nhiệm cũng một lần nữa cám ơn đến tất cả mọi ngươì hiện diện hôm nay và chúc mừng năm mới. Ngài cũng nhấn mạnh vì gần ngày Tết Âm Lịch nên năm nay Giáo Đoàn không tổ chức liên hoan vì sẽ dành trọn vẹn cho cuộc vui đón Tết Giáp Ngọ sắp đến. Ngài cũng đưa ra dự án của năm 2014 với ước nguyện sẽ lập bàn thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam trong Thánh Đường, ngài xin mọi người cùng cầu nguyện và hợp tác với Giáo Đoàn để thực hiện kế hoạch này.

Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ 45 phút sau phép lành trọng thể mà cha chủ tế đã chúc lành cho mọi người hiện diện. Mọi người tay bắt mặt mừng ở cuối nhà thờ và chúc nhau lời cầu chúc tốt đẹp năm mới trước khi từ giả.

Nguyễn An Quý1/2/2014

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.