Lượt xem: 5,685 - Ngày đăng: (11/02/2014)

Sự ra đi của người mục tử Bênađô Nguyễn Tiến Huân

 

Vào lúc 12 giờ trưa ngày 31 tháng 1 năm 2014 (tức ngày Mồng Một Tết Giáp Ngọ), trong lúc mọi người đang vui mừng hân hoan đón chào năm mới, thì gia đình, người thân, bạn bè và cộng đoàn Công Giáo Đức Mẹ Lavang Cincinnati và cộng đoàn Thánh Tâm Dayton thuộc tiểu bang Ohio lại đau buồn trước sự ra đi của Cha Bênadô Nguyễn Tiến Huân, một người con đáng kính đối với gia đình và một người mục tử luôn hết mình vì đoàn chiên.Cha Bênadô Nguyễn Tiến Huân (tên cha mẹ đặt là Nguyễn Tiến Hậu) xuất thân trong một gia đình đạo hạnh tại giáo xứ Đạt Giáo, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1954 ngài đã cùng gia đình di cư vào Nam và năm 1975, một lần nữa ngài lại di cư sang Hoa kỳ và sống tại tiểu bang Ohio cho đến khi qua đời. Mặc dù sống xa quê hương nhưng trái tim ngài luôn luôn hướng về quê mẹ. Dời quê cha đất tổ từ khi còn tấm bé, nhưng mọi con đường, mọi ngõ ngách của làng Đạt Giáo, những kỷ niệm thơ ấu vẫn còn đọng lại như in trong ký ức của ngài. Ngài luôn nặng lòng với quê hương xứ xở. Sống trong môi trường văn minh giàu sang của Hoa Kỳ nhưng tâm trí ngài luôn canh cánh với cảnh nghèo của con cháu bên quê nhà. Ngài đã chắt chiu dành dụm từng đồng để gửi về quê giúp đỡ mọi người. Ngôi nhà thờ Đạt Giáo khang trang đẹp đẽ hiện nay là món quà quý giá của ngài. Những hội kèn, hội trống, những chiếc xe đạp dành cho các em nghèo trong giáo xứ…đều xuất phát từ những hy sinh âm thầm của ngài.


 

Tình yêu quê hương của cha Bênađô Nguyễn Tiến Huân không chỉ đóng khung trong giáo xứ Đạt Giáo mà còn trải rộng ra với Giáo Phận Thanh Hóa. Có thể nói được rằng ngài là vị ân nhân đã tích cực đóng góp để xây dựng Giáo Phận nhà. Ngài đã đón tiếp Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh nhiều lần và tích cực vận động giáo dân của ngài giúp đỡ cho Giáo Phận Thanh Hóa. Đặc biệt, ngài là chỗ dựa về tinh thần cũng như vật chất cho các linh mục, nữ tu và chủng sinh Thanh Hóa du học tại Hoa Kỳ.Cha Bênađô Nguyễn Tiến Huân là người sáng lập ra hai cộng đoàn Công Giáo Việt Nam tại tiểu bang Ohio: Đức Mẹ Lavang Cincinnati và Thánh Tâm Dayton. Trong khoảng 30 năm coi sóc cộng đoàn, ngài luôn hết mình vì đoàn chiên. Ngài là một vị linh mục đáng kính với những đức tính nổi bật như sự hiền lành, khiêm nhường và nhất là đời sống khó nghèo. Nhờ những đức tính này mà ngài đã cùng với các cộng đoàn của ngài vượt qua mọi khó khăn thử thách. Và cũng chính nhờ những đức tính đó mà ngài đã trở thành một vị mục tử đáng kính trong con mắt của những người giáo dân mà ngài coi sóc.


 

Cha Bênađô Nguyễn Tiến Huân cũng là một con người đau khổ, mồ côi mẹ từ khi còn nhỏ, cha ngài đi bước nữa. Ngoài ra ngài cũng là một con người suốt đời long đong lận đận nay đây mai đó theo dòng đời nổi trôi mãi cho đến khi ra đi về Nhà Chúa. Cuộc đời của ngài thật đúng với những câu hát trong bài “Một Cõi Đi Về” của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn: “Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt. Trên hai vai ta đôi dòng nhật nguyệt. Một bước trăm năm một cõi đi về.”

Đặc biệt, cha Bênađô Nguyễn Tiến Huân, lúc sinh thời, luôn phải chiến đấu với bệnh tật, nhất là bệnh suy thận. Ngài đã được ghép thận và những năm cuối đời phải trải qua một quá trình lọc máu rất dài. Mặc dù bênh tật hành hạ thân xác như vậy nhưng ngài đã luôn vui vẻ chấp nhận với một nghị lực phi thường, không bao giờ thấy ngài phàn nàn than vãn. Ngài luôn sống tinh thần phó thác và luôn kết hiệp đau khổ của ngài với cuộc thương khó của Chúa Kitô. Trong bài giảng tang lễ của ngài, cha Phaolô Nguyễn Duy Thường (cháu của ngài) đã nói rằng: “Chúng ta hy vọng rằng người đang nằm trước mắt chúng ta đây đã được chết trong Chúa. Thời gian đau khổ nằm trên giường bệnh là thời gian hồng phúc để cha Bênađô thanh luyện chính mình, tẩy rửa áo mình trong Máu Con Chiên, chuẩn bị tâm hồn, chuẩn bị dầu đèn để đi đón Đức Kitô. Và Đức Kitô, sau khi đã dọn chỗ cho ngài trên Nước Trời đã quay lại để đón ngài đi. Giờ đây, chúng ta tin tưởng rằng cha Bênađô đang được nghỉ ngơi trong Chúa như lời Sách Khải Huyền mà chúng ta vừa nghe: “Phúc cho những ai chết mà được chết trong Chúa. Chúa Thánh Thần phán ngay từ bây giờ họ được nghỉ ngơi, khỏi mọi gian lao, vì các việc họ đã làm đều sẽ theo họ.”

Với một đời sống đạo đức thánh thiện như thế, sự ra đi của Cha Bênađô đã để lại trong lòng những người thân yêu một niềm tiếc thương vô hạn. Trong lời cảm ơn của Thánh Lễ an táng, cha Phaolô Nguyễn Duy Thường đã thay lời cho tang quyến cảm tạ tri ân tất cả những ai đã yêu thương và giúp đỡ cha Bênađô trong suốt cuộc đời của ngài. Đặc biệt, những lời cảm ơn của cha Phaolô đã làm cho mọi người cảm thấy an tâm về sự ra đi của Cha Cố Bênađô. Ngài nói rằng: “Cuộc chia ly nào để lại nước mắt và cuộc chia ly này cũng vậy, bởi vì từ nay chúng ta sẽ không bao giờ được gặp lại người cha thân yêu của mình nữa. Tuy nhiên, là những người có đức tin, thì đây không phải là những giọt nước mắt đau buồn mà là những giọt nước mắt hạnh phúc vì Cha Cố Bênađô thân yêu của chúng ta đã đi trọn hành trình dương thế với 77 năm trong ơn gọi làm người và 48 năm trong ơn gọi làm linh mục của Chúa. Giờ phút này Cha Cố Bênađô có thể hân hoan thưa với Chúa rằng:

“Lạy Chúa, điều mà con khấn xin đêm ngày
Điều mà con thiết tha van nài
Con muốn Chúa ở đâu, thì cho con được ở đó
Vì niềm hạnh phúc con chính là nơi Chúa
Vì nguồn ủi an trong Chúa muôn đời.”

Vâng, với niềm xác tín vào mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa Kitô, chúng ta tin tưởng phó dâng linh hồn Cha Cố Bênađô cho Chúa. Chúng ta hãy cùng hiệp lời với “Thánh Thi Mục Tử” để xin Chúa sớm ban hạnh phúc Thiên Đàng cho Cha Cố Bênađô Nguyễn Tiến Huân:

“Ðây linh mục, những con người thánh hiến

Suốt cuộc đời, là chủ tế trung kiên,

Ðem tình thương người mục tử nhân hiền

Dâng trọn vẹn cho đoàn chiên chẳng tiếc.

 

Hồng ân Chúa, những hồng ân đặc biệt,

Lãnh nhận rồi, phân phát cả cho dân,

Thắt đai lưng như đầy tớ chuyên cần

Chờ đợi chủ, tay cầm đèn sáng rực.

 

Không mỏi mệt nhưng kiên trì tỉnh thức,

Suốt đêm trường hay mãi tới canh khuya,

Miễn làm sao kịp khi chủ trở về

Mở ngay cửa nghênh đón Người vội vã.

 

 Vinh tụng Chúa Cha, Vua Trời cao cả,

Cùng Chúa Con, Ðấng chuộc tội cứu đời,

Và Thánh Thần, lửa yêu mến sáng soi,

Hằng hiển trị bây giờ và mãi mãi.”

 

Chúng ta nghiêng mình vĩnh biệt Cha Cố Bênađô và thầm cầu mong sẽ có ngày được gặp lại ngài trên Nước Trời.

 

 


THÂN NHÂN GIA ĐÌNH

Bà Cố (mẹ kế): Nguyễn Sen, Dayton, Ohio

Em trai: Nguyễn Hưng (quá cố), vợ cùng các con và cháu, New York

Em gái: Nguyễn Dung, Cincinnati, Ohio

Em trai: Nguyễn Dũng cùng vợ và các con và cháu, Việt Nam.

Em gái: Nguyễn Vũ Thanh cùng chồng và các con và cháu, Dayton, Ohio.

Em gái: Nguyễn Trần Lan cùng chồng và các con, California.

Em trai: Nguyễn Trung cùng vợ và các con, Dayton, Ohio.

Em trai: Nguyễn Minh cùng các con, Dayton, Ohio

Em gái: Nguyễn Cao Hương cùng chồng và các con, Dayton, Ohio.

Em gái: Nguyễn Lâm Mai cùng chồng và các con, Dayton, Ohio.

 

ĐÔI DÒNG TIỂU SỬ

Linh Mục Bênađô NGUYỄN TIẾN HUÂN

-Sinh ngày 11-12-1937 tại giáo xứ Đạt Giáo, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hoá.

-Năm 1949 nhập Tiểu Chủng Viện Ba Làng, Thanh Hoá.

-Năm 1954 di cư vào Nam, tiếp tục học tại TCV Bùi Chu PIÔ XII.  Học Triết học I tại Xuân Bích,

Triết  II tại Gia Định.  Học Thần học tại ĐCV Thánh Giuse, Cường Để, Sàigòn.

-Ngày 29-4-1966 thụ phong Linh Mục.

-Năm 1969 đậu Cử Nhân Triết Đông và Tây tại Đại Học Đà Lạt.

-Năm 1973 làm Giám Đốc trường Trung Học Trí Đức, Nhà Thờ Chính Toà Đà Lạt.

-Năm 1974 thiết lập Giáo Xứ, Trung Tâm Giáo Dục và Ký Nhi Viện Đa Thiện, Đà Lạt.

-Năm 1975 di cư sang Hoa Kỳ. Từ đó tới năm 2007, phục vụ đồng bào Công Giáo Dayton và Cincinnati, Ohio.

-Ngày 29-4-1991 mừng kỷ niệm Ngân Khánh Linh Mục.

-Năm 1978-1987 Tuyên Úy Nhà Thương Good Samaritan, Dayton, Ohio.

-Năm 1978-1998 Tuyên Úy Hai Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam, Dayton và Cincinnati, Ohio.

-Năm 1998-2007 Quản Nhiệm Cộng Đoàn Đức Mẹ La-Vang, Cincinnati, Ohio.

-Năm 2007-2014 Hưu dưỡng tại Nhà Xứ Đức Mẹ La-Vang, Cincinnati, Ohio.

-Ngày 31-01-2014 (Mồng Một Tết Giáp Ngọ) Tạ thế về Nhà Cha lúc 12giờ 07 phút trưa.

-Ngày 08-02-2014 Yên nghỉ tại Nghĩa trang Gate of Heaven, Cincinnati, Ohio.

 

Justin Nguyên

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.