Lượt xem: 3,531 - Ngày đăng: (09/06/2014)

Dư âm ngày gặp mặt dự tu giáo phận

" Biển trước em thăm thẳm đến vô cùng

Em trước biển nhỏ nhoi và cô độc

Biển ồn ào em lặng im và khóc

Sóng vào bờ đưa nước mắt em ra khơi "

 

    Đúng như vậy, đứng trước tình thương vô bờ bến của Thiên Chúa, chúng ta thấy mình chỉ là một hạt cát nhỏ nhoi giữa sa mạc hoang vu, khô cháy, chỉ là một giọt nước trong đại dương bao la, hay một ngôi sao nhỏ bé giữa trăm triệu vì sao khác trên bầu trời. Nhưng Thiên Chúa lại có ý định  khác cho chúng ta. Người không quan tâm rằng chúng ta nhỏ bé hay to lớn chừng nào. Người chỉ cần chúng ta luôn hướng về người, luôn sống như người mong đợi. Hãy làm một hạt cát, nhưng là hạt cát mát lạnh nhất trong sa mạc hoang vu để xoa dịu đi cái nắng oi bức giữa mùa hè khắc nghiệt, hãy làm một giọt nước, nhưng là một giọt nước nóng để sưởi ấm cả đại dương bao la đang bị đông cứng bởi băng tuyết. Để đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa, ngày hôm nay rất đông bạn trẻ đã quy tụ về trung tâm giáo phận để cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn,những khó khăn trong cuộc sống, và quan trọng hơn là để các bạn tìm hiểu về đời sống ơn gọi của chính mình.

 

   Đến hẹn lại lên, mỗi năm một lần, khi mà những cành phượng đã đỏ rực màu hoa nắng, khi những tiếng ve đã bắt đầu cất những bản tình ca râm ran ngoài phố thị, với tiếng chim hót líu lo trên những cành phượng đỏ rực một màu,hay khi những cơn mưa chuyển mùa đã đã bắt đầu lấm tấm những hạt rơi tí tách, các bạn trẻ từ khắp các giáo xứ lại háo hức trở về nhà Cha chung của giáo phận Thanh hóa yêu để được gặp gỡ bạn bè cùng chung chí hướng,cùng chung lý tưởng, ai cũng mang trong mình những hoài bão, nhưng ước ao được dấn thân phục vụ Chúa , phục vụ tha nhân.Chính vì lẽ đó, mà tất cả các bạn trẻ từ khắp nơi đã không quản ngại đường xá xa xôi cùng nhau quy tụ về đây để cùng nhau học hỏi,cùng nhau chia sẻ và tìm hướng đi cho chính mình.

 

    Đến với buổi gặp mặt ngày hôm nay,có sự hiện diện của cha Tổng Đại Diện Phê-rô Vũ Tiến Phúc, cha Chủ tịch Ủy Ban ơn gọi Giu-se Vũ Thanh Long quý cha Tòa giám mục,quý thầy quý soeurs, cùng với 7 hội dòng trên đất nước việt nam,và quan trọng nhất,la hơn 600 bạn trẻ đến từ khắp nơi của giáo phận. Bảy hội dòng vớ 7 cách sống, 7 cách sinh hoạt, 7 linh đạo khác nhau đã đem đến cho các bạn trẻ những khám phá bất ngờ về đời sống tu trì của họ.

 

        Luôn thắp lên ngọn lửa tin yêu và hy vọng trong lòng các tu sĩ cũng như giáo dân là linh đạo của Dòng Tên, nhân dịp kỷ niệm 400 dòng đến việt nam,và 200 năm tái lập dòng sau quãng thời gian gần 40 năm bị giải thể, hôm nay dòng đã trở lại đây, với một sức sống mãnh liệt, đã thắp lên ngọn lửa tin yêu,lửa hy vọng trong lòng các bạn trẻ.

 

     Với đức tính nghèo khó, khiêm hạ ,yêu hòa bình công lý và sống dung hòa với tất cả các loài thọ tạo, luôn hoạt động trong tất cả các lĩnh vực của đời sống,từ lao động chân tay đến lao động trí thức,từ mục vụ giáo xứ đến truyền giáo tại hải ngoại,không ai khác chính là Dòng Anh Em Hèn Mọn của thánh Phanxico Assidi.

 

         "Xin cho con các linh hồn, mọi sự khác xin cứ lấy đi" không phải ai khác mà chính là Don Bosco. Niềm khao khát hòa nhập với giới trẻ đã được nhà dòng thể hiện bằng chính màn khởi động với điệu nhảy pop-rock kết hợp phong cách hiphop khá ấn tượng. Điều đó đã cho thấy rằng hội dòng luôn hướng tới các bạn trẻ, luôn là động lực để các bạn trẻ vươn lên, có được sự năng động sáng tạo tốt nhất.

 

       "Các con tìm gì" ? là chủ đề mà UBƠG đã đưa ra để các bạn trẻ cùng nhau thảo luận và tìm hướng đi đúng đắn cho chính mình. Chúng ta tìm gì?tìm ở đâu? tìm như thế nào? và tại sao lại tìm nó? là những câu hỏi mà các bạn trẻ luôn đặt ra trong cuộc sống của mình, nhưng lại không  biết phải trả lời như thế nào cho hợp lý. Những câu hỏi của các bạn đã được quý cha trong UBOG trả lời một cách cụ thể. Những thắc mắc luôn được các cha tận tình giải đáp. "Đi tu thì có lợi hay là có hại" là một câu hỏi mà một bạn trẻ đã gửi đến quý cha xin được giải đáp. Có lẽ, tất cả trong chúng ta,trong đầu ai cũng đều có câu hỏi như vậy, bởi lẽ, đứng trước nhựng chọn lựa mang tính quyết định cho tương lai chúng ta không thể cứ nhắm mắt mà chọn bừa.

 

Câu trả lời ngắn gọn nhưng đầy thuyết phục của Cha phaolo Trần Ngọc Loan đã gây một sư xúc động trong tâm hồn các bạn trẻ đang có ý hướng dâng mình cho Chúa :" Nếu đi tu,mà không sống đúng với tinh thần của nhà tu, con sẽ khổ, nhưng nếu con sống theo đúng linh đạo, đúng với tiếng gọi nơi cõi lòng nơi lương tâm của con, con sẽ không thể tìm thấy niềm vui nào khác ngoài đời sống tu trì ".

 

    Trên đời , không có ai là không khóc,dù chỉ một lần.Khi mới sinh ra chúng ta đã cất tiếng khóc, tiếng khóc chào đời. Rồi theo dòng thời gian, với những thăng trầm của cuộc sống, chúng ta lại khóc. Cô giáo khóc vì học sinh không nghe lời, không cố gắng, cha mẹ khóc vì con cái hư hỏng không nên người.Chúng ta khóc vì công không thành, danh không toại, khóc vì một người thân yêu của chúng ta đã ra đi mà không lời từ biệt, nhắn nhủ.Tuy nhiên, khóc là để trưởng thành,khóc là để biết đứng lên từ những vấp ngã. Một tác giả nào đó đã nói rằng "Nếu bạn chưa từng nếm vị mặn của giọt nước mắt,bạn sẽ không thể hiểu hết được giá trị của nụ cười .

 

Cũng vậy Thiên Chúa cũng khóc khi thấy con cái mình lầm đường lạc lối, không theo đường ngay thẳng, Thiên Chúa yêu thương loài người đến nỗi đã ban chính con một của người làm hy lễ trên Thánh Giá để chuộc tội cho thiên hạ, nhưng liệu chúng ta đã sống đẹp lòng chúa, sống xứng đáng với tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta?

 

    Sau bữa cơm trưa đầy tình thân ái,buổi gặp mặt các bạn dự tu trong giáo phận đã được kết thúc bằng một thánh lễ tạ ơn trang nghiêm và sốt sắng, do cha Tổng Đại Diện Phê-rô Vũ Tiến Phúc chủ tế và sự có mặt của quý cha Tgm, quý cha giáo xứ Chính tòa,quý thầy quý soer, các chú ứng sinh và các bạn tham dự viên đã nói lòng nhiệt tình của quý cha đối với các bạn trẻ.

 

Chắc chắn rằng,sau buổi gặp mặt này, sẽ có rất nhiều bạn trẻ tìm được hướng đi đúng đắn cho mình,cũng như nhận ra tiếng Chúa gọi từ trong sâu thẳm của cõi lòng. Xin Chúa luôn chúc lành cho mọi sự lựa chọn của các bạn. Xin Chúa cũng chúc lành cho quý cha,quý thầy quý soer và tất cả những người đã góp công góp sức cho buổi gặp mặt của chúng con được diễn ra tốt đẹp. Xin Chúa trả công bội hậu cho các Ngài.

 

Ra về nhưng hình như vẫn còn luyến tiếc điều gì đó, ai cũng nhìn lại đằng sau,như không muốn rời đi. Buổi gặp gỡ kết thúc, nhưng đây mới chính là khởi đầu của từng người trong chúng ta.

 

Hy vọng rằng, Giáo phận Thanh hóa chúng ta sẽ ngày càng có nhiều người hy sinh, dấn thân mình vì tình yêu của Thiên Chúa, ngày càng có nhiều người đáp trả lại tiếng Chúa gọi và thao thức đêm ngày được đem tình yêu Chúa đến khắp nơi trên mọi miền của trái đất.

Công Huy, SVCGTH

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.