Lượt xem: 5,524 - Ngày đăng: (03/07/2014)

Chuyến thăm mục vụ của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh tại giáo đoàn Harrisburg

Lại một lần nữa, Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa được hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh đến thăm. Có thể nói được rằng gần ba năm nay, Cộng Đoàn Việt Nam tại Harrisburg đã trở nên thân thương gần gũi đối với Đức Cha. Lý do chính là vì tại nơi đây lần đầu tiên trong lịch sử Giáo Phận Thanh Hóa, Đức Cha đã bổ nhiệm một linh mục của mình là cha Phaolô Nguyễn Văn Thường coi sóc một cộng đoàn hải ngoại chiếu theo bản hợp đồng đã được ký kết bởi hai vị Giám Mục: Harrisburg và Thanh Hóa, cách đây gần ba năm. Kể từ đó Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa đã trở nên một phần “máu thịt” và một thành phần quan trọng trong mối quan tâm mục vụ của Đức Cha. Chính vì thế, mặc dù cách xa nửa vòng trái đất nhưng Đức Cha vẫn ưu tư khắc khoải và dõi theo từng nhịp đập hơi thở cũng như các sinh hoạt mục vụ của Giáo Đoàn.


Đến thăm Harrisburg lần này, Đức Cha Giuse đã vui mừng phấn khởi khi thấy Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa vẫn đang tiến bước trên con đường hiệp nhất và yêu thương. Mọi sinh hoạt của Giáo Đoàn vẫn tiến triển tốt đẹp, đặc biệt là các phong trào của giới trẻ. Với sự nỗ lực cộng tác của hai ban: Giáo Lý và Giới Trẻ, các em thiếu nhi rất hăng say tham dự các lớp giáo lý, Việt ngữ và các sinh hoạt vui chơi. Các huynh trưởng cũng đang tích cực huấn luyện để chuẩn bị cho việc thành lập Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể vào tháng chín tới đây.


Chuyến viếng thăm của Đức Cha Giuse năm nay cũng trùng hợp với dịp lễ Tạ Ơn 10 năm kỷ niệm ngày thụ phong linh mục của cha quản nhiệm Phaolô Nguyễn Văn Thường. Thật là ý nghĩa bởi vì 10 năm trước chính Đức Cha đã đặt tay truyền chức cho cha Phaolô và 10 năm sau cũng chính Đức Cha hiện diện và chủ sự Thánh Lễ Tạ Ơn của người con linh mục đầu đời của mình. Chính vì lý do này mà cha Phaolô đã mong muốn tổ chức Thánh Lễ Tạ Ơn 10 năm Giám Mục của Đức Cha và 10 năm Linh Mục của mình bởi vì chức linh mục của ngài được bắt nguồn từ chức giám mục của Đức Cha.


Hiện diện trong Thánh Lễ Tạ Ơn là các cha Nguyễn Văn Hóa, cựu quản nhiệm Giáo Đoàn; cha Nguyễn Văn Hải, quản lý tòa giám mục Thanh Hóa – tháp tùng Đức Cha; cha Trần Văn Quang, du học sinh Thanh Hóa tại Houston; cha Đoàn Quốc Chủng, du học sinh Thanh Hóa tại Iwoa; và cha Paul Fisher, chính xứ Our Lady of the Blessed Sacrament – MC của Thánh Lễ. Ngoài ra còn có sự hiện diện đông đảo giáo dân của Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa. Thánh Lễ Tạ Ơn đã được cử hành rất long trọng và sốt sắng.


Sau Thánh Lễ là bữa tiệc liên hoan và đêm văn nghệ với nhiều mục đích khác nhau: chào mừng Đức cha, tạ ơn 10 năm Giám Mục và Linh Mục, và mừng ngày Parent’s Day (Mother’s Day và Father’s Day) của Giáo Đoàn. Các món ăn của bữa tiệc này đều do các gia đình trong Giáo Đoàn chuẩn bị và góp chung với nhau. Chương trình văn nghệ tuy ngắn gọn nhưng rất hấp dẫn, nhất là tiết mục hát sẩm độc đáo có tựa đề: Thập Ân do ba em: Kiệt Lê, Cường Lê và Timothy Đào trình bầy. Tiết mục này đã đem đến cho khán giả những nụ cười tươi nở trên môi và những tràng pháo tay dòn dã.


Cũng trong đêm văn nghệ này, giáo dân Harrisburg có cơ hội bầy tỏ lòng biết ơn đối với Đức Cha về việc bổ nhiệm cha Phaolô làm quản nhiệm Giáo Đoàn. Họ cũng nói lên những cảm nghiệm cũng như những thao thức của mình đối với tương lai của Giáo Đoàn. Đây là dịp để Đức Cha biết rõ hơn về hiện tình cũng như những khắc khoải của giáo dân Harrisburg.


Có thể nói được rằng, chuyến viếng thăm của Đức Cha Giuse đã đem đến cho Giáo Đoàn Mẹ Thiên Chúa một niềm hy vọng và khích lệ vì nó thể hiện sự quan tâm chăm sóc đặc biệt của Đức Cha đối với cha quản nhiệm và cộng đoàn của ngài. Sự hiện diện của Đức Cha trong Thánh Lễ Tạ Ơn 10 năm Linh Mục là sự khích lễ rất lớn cho cha quản nhiệm để ngài tiếp tục dẫn thân trong sứ vụ tông đồ và không ngừng cố gắng để trở thành một vị mục tử như lòng Chúa mong ước. Cũng vậy, chuyến viếng thăm của Đức Cha đối với Giáo Đoàn cũng đem lại cho mọi người một niềm vui vì cảm nghiệm được tình yêu thương và sự quan tâm của một vị mục tử ở cách xa nửa vòng trái đất.

 

 

 

 

 

Từ phải qua trái, cha Nguyễn Văn Hóa, nguyên quản nhiệm giáo đoàn Harrisburg, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, cha Phaolô Nguyễn Văn Thường quản nhiệm giáo đoàn Harrisburg.

 

 

 

 

 

 

Kevin Tran

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.