Lượt xem: 2,769 - Ngày đăng: (10/10/2014)

Hãy đến dự tiệc cưới Nước Trời

Tất cả các bài Sách Thánh của Chúa Nhật tuần này đều đem đến cho chúng ta một sự vui mừng và hy vọng khôn tả về tình thương mà Chúa dành cho mỗi người chúng ta. Tình thương đó được diễn tả qua bữa tiệc Nước Trời mà Ngài đã dọn sẵn để khoản đãi muôn dân. Tất cả mọi người đều được mời gọi đến tham dự bữa tiệc này bất kể họ là ai và ở bất cứ gầm trời góc biển nào. Nơi bài đọc I, tiên tri Isaia đã mô tả quang cảnh của bữa tiệc trên Núi Thánh của Chúa: “Ngày ấy, Chúa các đạo binh sẽ thết tất cả các dân trên núi này một bữa tiệc đầy thịt rượu, thịt thì béo, rượu thì ngon. Trên núi này, Người sẽ cất khăn tang bao trùm muôn dân và tấm khăn liệm trải trên mọi nước. Người tiêu diệt sự chết đến muôn đời. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt trên mọi khuôn mặt, và cất bỏ khỏi toàn mặt đất sự tủi hổ của dân Người” (Is. 25, 6-8).

Trong khung cảnh đó, bài Đáp Ca hôm nay cũng nói lên sự quan tâm đặc biệt Chúa đã dành cho chúng ta: “Chúa dọn ra cho tôi mâm cỗ, ngay trước mặt những kẻ đối phương; đầu tôi thì Chúa xức dầu thơm, chén rượu tôi đầy tràn chan chứa” (Tv 22, 5). Sự chăm sóc tận tình của Chúa đã đem đến cho chúng ta niềm vui và sức mạnh đến nỗi Thánh Phaolô trong bài đọc II hôm nay đã phải thốt lên rằng:  “Tôi có thể làm được mọi sự trong Đấng đã ban sức mạnh cho tôi.” 

Cũng nói về chủ đề Bữa Tiệc Nước Trời, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dùng một dụ ngôn để diễn tả tình thương lạ lùng của Thiên Chúa dành cho con người. Một vị vua kia muốn tổ chức tiệc cưới cho con trai mình. Ông đã sai đầy tớ đi mời quan khách đến dự tiêc. Bữa tiệc cưới đã sẵn sàng nhưng khách được mời không những đã khước từ không đến mà còn làm nhục các đầy tớ của vua. Với lòng quảng đại vốn có, vua lại tiếp tục sai các đầy tớ ra đi và nói: “Vậy các ngươi hãy ra các ngả đường, gặp bất cứ ai, thì mời vào dự tiệc cưới". Các đầy tớ liền đi ra đường, gặp ai bất luận tốt xấu, đều quy tụ lại và phòng cưới chật ních khách dự tiệc. Vị Vua đây chính là Thiên Chúa, chàng Hoàng Tử chính là Chúa Kitô và các đầy tớ là những tiên tri và khách mời chính là dân Dothái và tất cả chúng ta.

Qua dụ ngôn này, chúng ta thấy lời loan báo của tiên tri Isaia đã trở thành hiện thực. Thiên Chúa đã mở tiệc khoản đãi mọi dân tộc bất luận sự khác biệt về chủng tộc, mầu da hay tiếng nói. Tất cả đểu được mời vào dự bàn tiệc Cứu Độ của Ngài. Trước hết, Ngài đã mời dân Dothái đến dự. Ngài sai các tiên tri của Ngài đến mời họ. Nhưng họ đã khinh thường lời mời và khước từ không thèm đến. Không những vậy, họ còn đánh đập, hắt hủi các tiên tri của Ngài. Chính vì sự khước từ phủ phàng này mà Ơn Cứu Độ của Chúa không còn là một đặc quyền đặc lợi của họ nữa mà được ban cho tất cả mọi người trên trần gian này trong đó có mỗi người chúng ta. Tất cả đều được mời gọi gia nhập vào Hội Thánh để được tham dự vào bàn tiệc cứu độ của Chúa.

Như vậy, chúng ta cảm thấy vui mừng và vinh dự vì được chính Thiên Chúa đoái thương mời gọi vào Giáo Hội của Ngài để được đồng bàn với Ngài trong Tiệc Cưới Con Chiên. Có lẽ nhiều người chúng ta mỉa mai và trách móc những người khách bất nhân kia, mà cụ thể là dân Dothái đã bỏ lỡ mất cơ hội cả đời mới có một lần để cuối cùng phải chuốc lấy hậu quả khôn lường là bị loại ra khỏi bàn tiệc của Chúa. Tuy nhiên, chúng ta phải cẩn thận coi chừng lời cảnh tỉnh ở phần cuối của dụ ngôn: “Đoạn vua đi vào quan sát những người dự tiệc, và thấy ở đó một người không mặc y phục lễ cưới… Bấy giờ vua truyền cho các đầy tớ rằng: "Trói tay chân nó lại, ném nó vào nơi tối tăm, ở đó sẽ phải khóc lóc và nghiến răng!” Điều đó có ý nói rằng, có nhiều người mang danh là “có đạo” nhưng lại sống như người vô đạo. Họ không sống đúng với ơn gọi kitô hữu của mình. Họ chấp nhận lời mời và gia nhập vào Giáo Hội nhưng lại không sống các giá trị của Tin Mừng, không sống phù hợp với ơn gọi làm con cái Chúa, không sống đạo đức thánh thiện mà lại cứ bê tha với những tính hư nết xấu của mình. Họ giống như người đi dự tiệc cưới mà lại ăn mặc lôi thôi lếch thếch vì không mang theo áo cưới.

Như vậy, mang danh là người có đạo mà thôi thì chưa đủ. Có mặt trong Hội Thánh mà thôi thì cũng chưa đảm bảo được ơn cứu độ. Chúng ta còn cần phải sống thánh thiện đạo đức và sống phù hợp với các giá trị của Tin Mừng nữa. Nói tóm lại, chúng ta luôn phải mang áo cưới trên mình. Đó là tấm áo trắng chúng ta lãnh nhận trong ngày lãnh Bí Tích Rửa Tội. Đó là tấm áo của yêu thương, của bác ái, của hiệp nhất, của bao dung, của tha thứ và của hy sinh từ bỏ. Nói cách khác, hằng ngày chúng ta phải giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong Máu Con Chiên như Sách Khải Huyền đã nói: “Họ là những người đã đến, sau khi trải qua những cơn thử thách lớn lao. Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên” (Kh 7, 13-14).

Tuy nhiên, Bữa Tiệc Cưới mà các bài Sách Thánh hôm nay đề cập đến không chỉ ám chỉ đến Hội Thánh của Chúa mà còn ám chỉ đến Bí Tích Thánh Thể nữa. Hằng ngày và nhất là các ngày Chúa Nhật, Thiên Chúa không ngừng mời gọi chúng ta đến dự bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể qua các Thánh Lễ. Mỗi Thánh Lễ là một bữa đại tiệc Chúa dọn ra để thiết đãi mọi người. Tất cả đều được mời gọi đến tham dự. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cũng giống như những người khách mời trong dụ ngôn hôm nay. Chúng ta đã khước từ lời mời của Chúa vì lý do quá bận rộn với những công việc riêng tư như bận đi làm để kiếm tiền, bận cấy hái cày bừa, bận đi shopping, bận đi tiệc birthday, tiệc ra trường, bận đi thăm quan nghỉ mát, bận xem football, xem phim… Chính sự bận rộn đó khiến chúng ta khinh thường không thèm đếm xỉa đến lời mời của Chúa để đến dự tiệc với Ngài.

Hoặc đôi khi chúng ta miễn cưỡng chấp nhận lời mời, chúng ta đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ nhưng lại không có sự chuẩn bị, chúng ta đến bàn tiệc của Chúa với một cái xác không hồn, thân xác thì ở nhà thờ nhưng tâm trí thì phiêu bạt nơi nao. Mặc dù theo lời loan báo của tiên tri Isaia thì bữa tiệc của Chúa dành cho tất cả mọi người không phân biệt một ai, nhưng điều kiện để tham dự bữa tiệc đó là khách mời phải mặc áo cưới hay áo đi dạ hội. Đây không phải là những thứ quần áo hàng hiệu như Tommy Hilfiger, Calvin Klein hay Guess hoặc mang những loại túi xách brand name như LV, Coach hay Micheal Kors, nhưng là những tấm áo tinh tuyền được thêu dệt bằng những nhân đức tượng trưng cho tấm lòng chân thành của chúng ta. Đó là thứ quần áo mà Thánh Phaolô đã nói rất rõ trong thư của ngài gửi cho tín hữu Colossê: “Anh em thân mến, như những người được chọn của Thiên Chúa, những người thánh thiện và được yêu thương, anh em hãy mặc lấy những tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hoà, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau, và hãy tha thứ cho nhau, nếu người này có chuyện phải oán trách người kia. Như Chúa đã tha thứ cho anh em, anh em cũng hãy tha thứ cho nhau. Và trên hết mọi sự, anh em hãy có đức yêu thương, đó là dây ràng buộc điều toàn thiện” (Cl 3, 12-14). Nếu không mang những tấm áo này đi dự tiệc Nước Trời thì chắc chắn chúng ta sẽ bị chủ tiệc cho điệu ra ngoài và ném vào chốn tối tăm. Ở đó chỉ có khóc lóc và nghiến rằng mà thôi.

 Lm. Phaolô Nguyễn Duy Thường

 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.