Lượt xem: 3,432 - Ngày đăng: (29/04/2015)

UB Thánh nhạc Gp Thanh Hóa tổ chức thường huấn thánh nhạc năm 2015

“Ai hát hay là cầu nguyện hai lần”, câu nói của Thánh Augustino từ ngày xưa vẫn còn vẹn nguyên giá trị trong đời sống tinh thần của mỗi người Công giáo Việt Nam hôm nay. Trong cuộc sống xô bồ của thời hiện đại, hơn lúc nào hết, lời ca, câu hát như những mạch suối ngọt ngào, len lỏi chảy trong huyết quản của mỗi giáo dân. Và để rồi từ đó, ánh sáng đức tin, ánh sáng chân lý âm thầm vươn cao từ mảnh đất khô cằn…

Đó là tinh thần chung được nêu lên trong khóa thường huấn thánh nhạc năm 2015 của giáo phận Thanh Hóa diễn ra trong hai ngày, 23 và 24 tháng 4 năm 2015.

Giáo phận Thanh Hóa là một trong những địa điểm đặc biệt quan tâm tới sinh hoạt đạo đức của bà con giáo dân. Từ những hoạt động ngắm nguyện, cho đến hoạt động của đội kèn, đội trống, dâng hoa cộng đồng, hay lời ca tiếng hát trong các giờ lễ…đều được quan tâm, tổ chức đều đặn trên quy mô giáo xứ, quy mô giáo phận, thậm chí giáo tỉnh. Dưới sự dẫn dắt của vị cha chung giáo phận – Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, từng hoạt động được ưu tiên dành riêng ít nhất một ngày để giao lưu, học hỏi, thống nhất cho cả giáo phận. Vì thế, có lẽ không một nơi đâu như trên giáo phận Thanh Hóa, các đoàn thể, các nhóm hội, đến các sinh hoạt như dâng hoa, thi hát giữa các ca đoàn…  nhộn nhịp và đi vào quy củ như vậy. Đó cũng chính là một trong những định hướng của giáo phận, để nâng cao hơn nữa đời sống đức tin Kitô giáo, củng cố đời sống cộng đoàn, hiệp nhất nên một của những người đồng hành trên con đường tiến về quê Trời.

Không mang tính chất thiên về đào tạo trong một khoảng thời gian dài về ca trưởng và thánh nhạc như mọi năm, năm nay, trong không khí của năm Tân phúc âm hóa đời sống cộng đoàn giáo xứ, Ủy ban Thánh nhạc giáo phận tổ chức khóa thường huấn dành riêng cho đối tượng là cán bộ phụ trách các ca đoàn trong các giáo xứ. Dưới sự chỉ đạo của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám mục giáo phận, khóa thường huấn ca trưởng năm nay tập trung vào mục đích: ôn lại đồng thời thống nhất về việc hát các bộ lễ, và các bài thánh ca sử dụng trong giáo phận.

Trong một vài chia sẻ với khóa thường huấn, Đức cha Giuse nhấn mạnh với các học viên về sức mạnh của những lời ca, câu hát. Ngoài cuộc sống đời thường, một chân lý giản đơn có lẽ ai cũng biết, ai yêu thì hay cất tiếng hát, kể cả trong lúc vui hay buồn. Vì lẽ đó, hát chính là biểu hiện của tình yêu. Lời ca, tiếng hát mang lại màu sắc và nhịp sống cho đức tin Kitô giáo. Và nó cũng là sợi dây vô hình mà vô cùng vững chắc nối liền khoảng cách, gắn kết cộng đoàn giáo xứ, giáo phận… thành một mối. Trong cuộc đời mục vụ của mình, Đức cha Giuse được đi nhiều nơi, được thấy tinh thần sống đạo của rất nhiều vùng miền, thậm chí hải ngoại. Đức cha thấy một điều đang tồn tại hiển nhiên ở giáo phận Thanh Hóa thân yêu này, đó chính là về kỹ thuật, về giọng hát, giáo phận Thanh Hóa thua kém rất nhiều nơi như giáo phận Bùi Chu, giáo phận Phát Diệm… Tuy nhiên, về hát cộng đồng, giáo phận Thanh Hóa không thua kém ai. Bước vào thánh lễ của mỗi giáo xứ, dù ít giáo dân hay nhiều giáo dân, dù miền biển hay miền đồng bằng, ai ai cũng cất cao tiếng hát, từ cụ già đến em thơ… Và hạnh phúc hơn là có những em bé tiếng còn chưa tròn vành rõ chữ nhưng đã thuộc dăm ba câu thánh ca, bi bô quanh ngôi thánh đường linh thiêng. Đó thực sự là một niềm hạnh phúc, một dấu chỉ và cũng là một bằng chứng xác tín của thánh ca trong đời sống đức tin của người Kitô giáo.

Tuy nhiên, do sinh hoạt từ xưa đến nay theo thói quen và theo đặc điểm từng địa phương, nên có những bài thánh ca mỗi nơi một cung nhạc khác nhau. Nhất là cùng ở một giáo xứ, nhưng người trẻ hát một nhịp, người già theo một phách, cho nên điểm mạnh của hát cộng đồng của giáo phận Thanh Hóa chưa được phát huy hết. Đức cha Giuse mong muốn qua những khóa thường huấn như thế này, kết hợp với các khóa đào tạo về ca trưởng, đệm đàn… từ từ định hướng, thống nhất về một mối tất cả các bài thánh ca đã, đang và sẽ sử dụng trong giáo phận.

Cha Gioan Baotixita Đinh Xuân Đức – trưởng ban Thánh nhạc giáo phận cũng mong muốn các học viên ý thức hơn nữa vai trò của mình thông qua khóa thường huấn này. Một mặt, các học viên tích cực tham gia phát triển các ca đoàn tại các giáo xứ, mặt khác, phổ biến những quy định chung, luôn luôn chấn chỉnh những đoạn sai lời, sai nhịp … trong hát cộng đồng tại giáo xứ mình.

Là một trong những thành viên của ban giảng huấn Sr Kim Phượng – Hội dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa bày tỏ niềm vui và sự hồi hộp khi được Đức cha, cha trưởng ban Thánh nhạc trao phó trọng trách giảng dạy cho khóa thường huấn. Bằng kiến thức có được và bằng tâm tình “Xin vâng”, Ban giảng huấn cố gắng hết sức để giúp các học viên có được điểm chung nhất trong một số bài hát cộng đồng, làm mẫu nhịp, thực hiện đĩa CD về chương trình thường huấn để các giáo xứ có thêm tư liệu tham khảo.

Hy vọng rằng, với sự chỉ đạo của Đức cha, với tâm tình của của vị cha chung giáo phận cùng sự nỗ lực của Ủy ban thánh nhạc, ban giảng huấn, khóa thường huấn đem về sức sống mới, luồng gió mới cho sinh hoạt cộng đồng của các giáo xứ thêm màu sắc, thêm sinh động…

Sau khóa thường huấn, Ủy ban Thánh nhạc giáo phận tiếp tục mở khóa đào tạo ca trưởng và đệm đàn vào đầu tháng 7 năm nay.

 Én Trần

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.