Lượt xem: 4,483 - Ngày đăng: (10/06/2015)

Men Phục Sinh 2015 – Ngày khai mạc

Sáng ngày 09.6, Tòa giám mục Thanh hóa đã chào đón 551 học viên đến từ các giáo xứ trong giáo phận tham dự khóa huấn luyện Giáo lý viên – ca trưởng hè 2015 với tên chính thức và quen thuộc từ 10 năm nay - Men Phục Sinh (MPS), mở đầu cho những ngày hè sôi động tại TGM Thanh hóa. MPS 2015 được định hướng bằng chủ đề: "Giáo lý viên vì đại cuộc giáo phận".

 

Ngày khai mạc năm nay diễn ra vắn gọn bằng buổi gặp gỡ tại hội trường Đa năng TGM, khái quát chương trình, phổ biến nội quy, chia khối và nhanh chóng bắt đầu ngay bằng những tiết học đầu tiên.

 

Trong bài khái quát của MPS năm nay, BHL đã giải thích ý nghĩa của MPS, nội dung đào tạo, đối tượng đào tạo và mục đích đào tạo. BTT xin trân trọng gửi tới quý vị một số điểm chính của chương trình huấn luyện này:

 

Ngay từ đầu sứ vụ Giám Mục tại giáo phận Thanh Hóa, Đức Cha Giuse đã ưu tiên cho việc đào tạo nhân sự cho các sinh hoạt mục vụ, đặc biệt vấn đề dạy và học giáo lý của giáo phận sau nhiều năm bị kìm kẹp bởi hoàn cảnh lịch sử.  Xuất phát từ ưu tiên đó, năm 2006 chương trình Men Phục Sinh chính thức được Đức cha giáo phận thành lập và đi vào hoạt động dưới sự hướng dẫn của UB Giáo lý GP và UB Thánh nhạc giáo phận, chịu trách nhiệm chính là Chủng sinh đoàn giáo phận kết hợp với nữ tu Dòng Mến Thánh giá Thanh hóa và ứng sinh TCV Lê Bảo Tịnh.

 

Xét dưới góc độ từ ngữ: “Men” là chất gồm những tế bào sống có khả năng gây nên những phản ứng làm sống dậy một chất nào đó. Trong ý nghĩa đó, ý tưởng chủ đạo của từ Men là làm dậy lên khối bột Giáo phận Thanh hóa bấy lâu nay im lìm trong giấc ngủ.

 

“Phục Sinh” nghĩa là sức sống, niềm vui, bình an của Chúa phục sinh.

 

Men Phục sinh là một hình thức huấn luyện tạo điều kiện cho những thành viên biết dùng sức mạnh, niềm vui và bình an của Chúa phục sinh để sống và chia sẻ cho người khác. Nói cách khác, Men Phục Sinh sẽ làm cho các thành viên trở thành nhân tố biến cải môi trường xung quanh, đi tới đâu sự hiện diện của họ sẽ trở thành một chất tác tố lan tỏa mãnh liệt như men làm dậy cả khối bột.

 

Khóa huấn luyện Men Phục Sinh có hai nội dung đào tạo chính:

 

Đào tạo sư phạm Giáo lý và các kỹ năng phục vụ cho việc dạy giáo lý, việc đào tạo này được chia thành 3 cấp: Cấp 1 giúp cho các em những khái niệm căn bản về Kinh Thánh, Giáo lý, Giáo hội, Giáo lý viên, Men phục sinh và sư phạm giáo lý theo phương pháp 9 bước. Cấp 2 trình bày cho các em hiểu biết về lịch sử cứu độ, tương quan giữa Thánh kinh và Giáo lý, cách tổ chức lớp học, tâm lý lứa tuổi và các phương pháp trình bày giáo lý. Cấp 3 nhấn mạnh đến những phương pháp tổ chức và các kỹ năng để tập hát và sinh hoạt.

 

Đào tạo về nhạc lý nhằm giúp các em biết tập hát sinh hoạt và hướng đến việc làm ca trưởng trong tương lai. Do đó, việc đào tạo ở cấp 1 trình bày cho các em những kiến thức căn bản về lý thuyết, tập hát sinh hoạt, giữ nhịp những bài hát sinh hoạt. Cấp 2 hướng dẫn các em làm quen và giữ nhịp các bài hát trong phụng vụ và cấp 3 bổ sung một số kỹ năng để có thể tập hát và điều hành ca đoàn.

 

Ngoài phương diện giáo lý và nhạc lý, các bạn trẻ còn được huấn luyện về nhiều mặt như: huấn luyện nhân bản qua sinh hoạt cá nhân, sinh hoạt nhóm, sinh hoạt lớp, các giờ cầu nguyện; huấn luyện trở nên con người có tác phong nhanh nhẹn qua các buổi tập luyện phương pháp hàng đội, những buổi chơi trò lớn; huấn luyện có đời sống kỷ luật qua những buổi sinh hoạt hằng ngày.

 

Đối tượng nhắm đến:

 

Linh mục và nữ tu tương lai. Men Phục Sinh trước hết nhắm đến việc trang bị cho linh mục tương lai những hành trang cần thiết cho công tác mục vụ sau này. Để là linh mục, Chủng sinh, Nữ tu, Ứng sinh trước hết phải là những giáo lý viên lành nghề. Để là giáo lý viên lành nghề cần phải có những kỹ năng cơ bản của người Giáo lý viên.

 

Men Phục Sinh là hiện trường để các chủng sinh được làm việc chung với nhau, hiểu biết nhau hơn. Điều này tạo điều kiện để các linh mục tương lai sẽ dễ dàng hợp tác với nhau trong công cuộc xây dựng Giáo Phận.

 

Đối với nữ tu, Men phục sinh cũng là cơ hội để họ rèn luyện các kỹ năng mục vụ, các mối tương quan nhờ hòa mình vào thế cuộc của Giáo Phận, nhờ đó, họ có thêm khả năng hợp tác và những kỹ năng cần thiết cho việc hiến thân phục vụ trong đời dâng hiến.

 

Men Phục Sinh tạo môi trường huấn luyện Men Phục Sinh, các chủng sinh, ứng sinh và nữ tu trở nên những mẫu người đa năng linh hoạt trong mọi lĩnh vực, có khả năng tiên liệu cho mọi tình huống có thể xảy ra để phục vụ và phục vụ cách hiệu quả nhằm đem lại nhiều lợi ích cho người khác.

 

Giới trẻ của Giáo phận. Giới trẻ là những thế hệ phải đảm nhận trọng trách xây dựng Giáo phận trong tương lai, Giáo phận có trở nên phồn thịnh hay không là nhờ vào những người trẻ. 

 

Chính vì thế, chương trình Men Phục sinh trước hết nhằm nối kết các bạn trẻ trong Giáo phận lại gần với nhau hơn và biết cộng tác với nhau để làm việc mà xây dựng Giáo phận. Men Phục sinh được ví như cẩm nang sống giành cho giới trẻ nhằm củng cố và trau dồi kiến thức Giáo lý để giúp các bản trẻ giữ và làm triển nở đức tin trong môi trường mình sống, nhất là khi đi ra khỏi môi trường của gia đình và Giáo phận.

 

Dự nguồn nhân sự tương lai. Cũng theo tài liệu trên: Trải qua mười năm hoạt động, Men Phục Sinh cung cấp cho Giáo phận khoảng 700 giáo lý viên mỗi năm và cho đến nay chúng ta đã có tới gần 7000 Giáo lý viên. Cho dù trong số họ có những người không trực tiếp đứng lớp giảng dạy các em thì họ cũng là Giáo lý viên gia đình. Hiện nay, các Giáo lý viên Thanh Hóa đã có mặt khắp mọi miền của đất nước, đội ngũ Giáo lý viên tại các Giáo xứ hầu hết được xuất thân từ chương trình Men Phục Sinh. Tương lai không xa họ sẽ là những ứng sinh, chủng sinh, linh mục, những ca trưởng, ông trùm bà quản, những cán bộ nòng cốt của Giáo xứ, Giáo phận.


Một số hình ảnh ngày khai mạc MPS 2015

Đối tượng tham gia MPS năm nay chiếm đa số vẫn là các GLV đang độ tuổi đến trường THCS và THPT.
Cha Giuse Nguyễn Văn Ba quản xứ Đa Minh đưa các em GLV của giáo xứ mình về TGM tham dự MPS


Hướng dẫn các em đến lớp.


BTT

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.