Lượt xem: 7,132 - Ngày đăng: (14/01/2016)

Giáo xứ Đức Tâm: Thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo họ Chợ Huyện

Ngày 11.1.2016, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh giám mục giáo phận Thanh hóa đã cung hiến nhà thờ giáo họ Chợ Huyện – giáo xứ Đức Tâm.

 

Nhà thờ giáo họ Chợ Huyện được khởi công ngày 15.10.2012. Sau gần ba năm ba tháng với bao vất vả, nỗ lực cùng với hy vọng vào tình thương của Chúa, và tấm lòng quảng đại của nhiều người, ngôi thánh đường giáo họ Chợ Huyện đã hoàn tất và được chính vị chủ chăn giáo phận về thăm và chủ sự thánh lễ cung hiến.


Ngôi thánh đường mới mang tước hiệu thánh Anna được thiết kế hai tầng. Tầng hầm cao 3 m dùng làm nơi tổ chức các sinh hoạt trong giáo họ và đặc biệt để chống lụt vì giáo họ Chợ Huyện nằm trong vùng lũ thường xuyên. Thậm chí đất canh tác nông nghiệp của bà con nơi đây chỉ làm được một vụ.

 

Tầng trên được thiết kế rộng rãi và trang trọng với tổng diện tích trên 400m2. Ngôi thánh đường mới có chiều dài 32 m, rộng 14 m tòa tháp đôi cao 30,5m. Tổng kinh phí trên 6 tỉ đồng. Cha Phaolô Ngân Nguyễn Ngọc Ngân, quản xứ Đức Tâm,  người đã vất vả ngược xuôi trong suốt ba năm qua lo cho ngôi thánh đường này, cho biết nguồn kinh phí được huy động một phần trong giáo họ Chợ Huyện, phần lớn nhờ tấm lòng quảng đại của rất nhiều nhà hảo tâm trong các giáo phận miền nam giúp đỡ.

 

Ngôi thánh đường mới là một giấc mơ đối với 500 nhân danh của giáo họ Chợ Huyện. Người giáo dân ở đay sống một vụ nhờ cây lúa, vụ còn lại bấp bênh theo dòng nước lụt. Mặc dù nghèo, nhưng giáo họ Chợ Huyện lại có một truyền thống đức tin rạng ngời. Trong thời kỳ phong trào Văn Thân 1864 – 1885, 47 chứng nhân đức tin đã bị ngọn lửa hung tàn thiêu trụi. Chứng tích vẫn còn đọng lại trong tâm khảm người dân Chợ Huyện và tấm bia được khắc bằng chữ Nôm vẫn còn nguyên đó soi bóng trên dòng sông Tống ghi lại biến cố đức tin hào hùng của bậc tiền nhân giáo họ Chợ Huyện.

 

Niềm vui của bà con giáo họ Chợ Huyện không đơn thuần chỉ là có ngôi thánh đường mới mà còn mang trong đó một niềm tin tưởng vững chắc vào tình thương của Chúa đang thực thi một cách cụ thể trong giáo họ; Một kinh nghiệm vượt qua khó khăn thử thách để vươn lên trong đức tin và hướng tới truyền giáo. Ông trùm giáo họ cho biết: “trước đây giáo họ có ngôi nhà thờ được xây dựng từ năm 1927 thời gian và thời tiết, sau bao lần chìm ngập trong dòng lũ lụt tưởng chừng như bị sụp đổ hoàn toàn. Niềm tin của chúng con cũng vậy. Thế nhưng ơn Chúa, chúng con có ngôi nhà thờ mới và cùng với việc tái thiết, công cuộc truyền giáo ở đây những năm qua thu được kết quả tốt đẹp. Đúng là muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương!”.

 

Bên kia bờ sông, bia mộ của chứng nhân tử đạo tập thể âm thầm soi bóng chảy tới tương lai nuôi mầm đức tin cho giáo họ. Bên này, ngôi thánh đường huy hoàng soi về quá khứ vẻ vang để sống chứng tá đức tin hiện tại. Hy vọng rằng truyền thống đức tin pha quyện cảm nghiệm hồng ân hiện tại sẽ là động lực mạnh mẽ giúp bà con giáo dân nơi đây xây dựng tình hiệp thông cộng đoàn hướng tới sự vụ loan báo Tin Mừng Cứu Độ.

 


 


 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

BTT

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.