Lượt xem: 13,763 - Ngày đăng: (18/04/2016)

GPTH: Ngày họp mặt dự tu giáo phận lần 6

Hằng năm, Ủy ban Ơn gọi giáo phận Thanh Hóa tổ chức ngày gặp mặt dự tu nam nữ cho các em từ lớp 9 đến đại học. Mục đích của ngày gặp mặt nhằm giới thiệu về ơn gọi linh mục triều, linh đạo các hội dòng tu nam nữ tại Việt Nam, giúp các em tìm hiểu cũng như có cái nhìn đúng đắn hơn về ơn gọi tu trì của mình.

 

Năm nay, ngày gặp mặt được tổ chức vào ngày 17-04-2016 Chúa nhật IV Phục Sinh hay còn gọi là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành tại Tòa Giám Mục Thanh Hóa. Ngày gặp mặt có sự tham gia của 9 hội dòng trong và ngoài giáo phận. Có 4 dòng tu nam: dòng Ngôi Lời, dòng Tên, dòng Don Bosco, dòng Phanxicô và ơn gọi tu Triều, 5 dòng tu nữ: dòng Đa Minh Bắc Ninh, Mến Thánh Giá Thanh Hóa, Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn và dòng Thánh Phaolô Hà Nội.

 

Theo báo cáo chính thức của BTC, số các em dự tu về tham dự là  872 em trong đó có 320 em nam, và 552 em nữ, có thế thấy rằng số các em về tham gia ngày dự tu càng ngày càng tăng, đó cũng là một tin vui cho giáo xứ, giáo phận và giáo hội.

 

Đúng 8h15, ngày hội ngộ bắt đầu với tiết mục múa khai mạc của dòng MTG Thanh Hóa,  sau đó cha Giuse Nguyễn Văn Hoàng- phó bề trên TCV, đại diện Ủy Ban Ơn gọi giáo phận gửi đến cộng đoàn những tâm tình trong ngày hội ngộ, kế đến Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh-vị chủ chăn đáng kính ban đôi lời huấn từ và chính thức tuyên bố khai mạc ngày gặp mặt dự tu lần thứ 6.

 

Xen kẽ các tiết mục văn nghệ đặc sắc là phần giới thiệu linh đạo của các dòng tu. Thời gian giới thiệu cho mỗi hội dòng từ 5 đến 7 phút. Bằng nhiều hình thức khác nhau, phong phú, đa dạng, sáng tạo, mỗi hội dòng trình bày ngắn gọn về lược sử, linh đạo, mục vụ, tu phục, tuyển sinh, đào tạo... của hội dòng mình, giúp các em dự tu một phần nào có cái nhìn tổng quát nhờ đó các em có thể lựa chọn tốt hơn.

Sau phần gặp gỡ và giới thiệu chung tại hội trường là bữa cơm Agape lúc 11h30 đầy tình huynh đệ, giữa các vị mục tử, các em, và các hội dòng với nhau. Là cơ  hội để các em có thể vừa ăn, vừa gặp gỡ, chia sẻ với nhau những niềm vui nho nhỏ mà mình cảm nhận được, cũng là thời gian để các em có thể trình bày những khúc mắc của mình với các cha và các sơ.

 

Vào buổi chiều, chương trình bắt đầu lúc 13h15 với tiết mục hát quan họ Bắc Ninh do các sơ dòng Đa Minh Bắc Ninh thể hiện, sau đó là nghi thức Sám hối cộng đồng, xét mình do cha Giuse Nguyễn Văn Điệp hướng dẫn. Tiếp theo sau các em đón nhận bí tích hòa giải và giờ chầu Thánh Thể tạ ơn.

 

Cao điểm của ngày gặp mặt là thánh lễ diễn ra lúc 15h do Đức Cha Giuse chủ tế, cùng đồng tế có quý cha TGM, quý cha đến từ các hội dòng. Như một người cha nhân hiền, đậm chất dân quê, vị cha chung giáo phận đã đem đến cho tất cả mọi người một cảm giác thân thương, gần gũi qua bài chia sẻ cũng như những nhắn nhủ của ngài dành cho các em dự tu. Ngài ước mong tất cả tham dự viên có được những cảm nghiệm sâu sa về ngày họp mặt. Qua đó tất cả cùng chuyên chăm cầu nguyện để có đủ sức mạnh của Chúa Giêsu Phục Sinh, sẵn sàng lên đường rao giảng Tin Mừng ở khắp mọi nơi.

 

Ngày gặp mặt kết thúc trong tâm tình tạ ơn của tất cả những ai hiện diện, tạ ơn Chúa vì ngày gặp gỡ đầy hồng ân. Ngày gặp gỡ là một tin vui cho giáo phận Thanh Hóa, khi có 872 con tim đang khát khao cháy bỏng, được sống, được phục vụ như chính Đức Giêsu đã sống, quên bản thân mình, sống cho người khác. Ước mong qua ngày gặp gỡ, vườn hoa thánh hiến của giáo xứ, giáo phận, giáo hội được điểm thêm những bông hoa đẹp, góp thêm sự rực rỡ muôn màu qua sự quảng đại dâng hiến của các bạn trẻ.

 

 

 

 

Tiết mục chào mừng của Hội Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa

 

Phát biểu chào mừng của cha Phó Bề Trên TCV Giuse Nguyễn Văn hoàng

 

Huấn từ của Đức Cha Giáo phận Giuse Nguyễn Chí Linh

 

 

 

Dòng Tên giới thiệu về ơn gọi của hội dòng

 

Dòng Đa Minh Bắc Ninh

 

 

Cha Giuse Nguyễn Công Khương giới thiệu ơn gọi linh mục Triều

 

 

 

Dòng Thánh Phaolô Hà Nội

 

 

 

Dòng Ngôi Lời

 

 

Tu Hội Nữ tử Bác Ái Vinh Sơn

 

Dòng Don Bosco

 

Dòng Phanxicô

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thống hối và Chầu Thánh Thể

 

 

Thánh lễ tạ ơn

 

 

 

 

 

 

BTT

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.