Lượt xem: 3,317 - Ngày đăng: (21/05/2016)

TCV Lê Bảo Tịnh Hành Hương Năm Thánh và tham quan cuối năm học

Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa, Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu thực hiện những cuộc hành hương tương ứng với khả năng riêng của mình. “Cuộc lữ hành ấy nên trở thành một dấu chỉ để cho thấy rằng, ngay cả Lòng Thương Xót cũng là một mục tiêu, có ý nghĩa bung mình ra cũng như cần tới sự dẫn thân và hi sinh” (Dung Nhan Lòng Thương Xót-ĐTC Phanxicô).

 

Với ý nghĩa thiêng liêng như vậy, vào thứ 5 (19-05-2016), Tiểu Chủng Viện Lê Bảo Tịnh Thanh Hóa cùng với quý cha giáo tại TGM, quý sơ, quý thầy lên đường hành hương Năm Thánh đền Thánh Annê Lê Thị Thành (bà Thánh Đê) tại giáo xứ Phúc Nhạc giáo phận Phát Diệm.

 

Trước ngày hành hương, TCV diễn hoạt động thể thao chuẩn bị khép lại một năm học ý nghĩa, là những trận đấu giữa các lớp với nhau, và với quý cha, quý thầy tại TGM. Tất cả cống hiến hết mình, những trận đấu giàu cảm xúc, vì màu cờ sắc áo của lớp mình. Tuy vậy, các chú không làm mất đi tình huynh đệ trong những trận đấu. Tất cả cùng xây dựng một tình hiệp nhất, tình anh em ngay tại  gia đình TGM và ngay tại TCV Lê Bảo Tịnh.

 

Ngày hành hương cũng là ngày các chú Ứng sinh Tiểu Chủng Viện đi tham quan chiêm ngắm những kỳ công của Chúa. Trước khi dừng chân nơi đền Thánh Bà Đê, đoàn ghé tham Tam Cốc Bích Động, nhà thờ đá Phát Diệm. Đây cũng là dịp các chú Ứng sinh được nghỉ ngơi và thư giãn sau một năm miệt mài đèn sách học tập, tu dưỡng chuẩn bị cho sứ vụ tương lai.

 


Những giây phút tham quan Tam Cốc Bích Động khép lại, đoàn tiếp tục lên đường đến với nhà Thờ đá Phát Diệm và trạm dừng chân cuối cùng là đền Thánh Annê Lê Thị Thành. Sau khi chào hỏi cha xứ giáo xứ Phúc Nhạc, đoàn tiến ra đền Thánh cùng nhau hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn do cha Giu se Nguyễn Văn Hoàng-phó Bề Trên TCV chủ tế, cùng đồng tế có quý cha giáo và cha TGM. Thánh lễ là lời tạ ơn, tạ ơn Chúa vì ngày hành hương đầy ý nghĩa, tạ ơn Chúa cùng các Ứng Sinh TCV đã qua một năm nhiều vất vả, tạ ơn Chúa vì những kỳ công vĩ đại mà Ngài đã dành tặng ban cho nhân loại, và nhất là tạ ơn về vị thánh nữ tiên khởi của giáo hội Việt Nam.


Trong bài chia sẻ của mình trong thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Đức Thanh một lần nữa tái hiện lại hình ảnh rất thực của bà Thánh Đê, một phụ nữ mạnh mẽ, chứng tỏ cho mọi người thấy sức mạnh tin vào Thiên Chúa, cho dù đôi lúc ta yếu đuối và mỏng manh. Nhưng Chúa vẫn không bỏ rơi một ai hết.


 

 

 

 

 

“Bà Thánh An nê Lê Thị Thành, sinh năm 1781 tại Bái Điền Thanh Hóa, qua đời ngày 12-07-1841 tại Nam Định. Bà sinh trưởng trong một gia đình Công giáo, là mẹ của 6 người con, bà bị bắt khi đem thư của các vị thừa sai, bị nhốt trong tù. Cuộc sống lao tù khổ cực, bị roi đòn tra tấn, nhưng bà nhất quyết, kiên cường không chối bỏ Đức Tin của mình. Những giọt máu tung tóe vì đòn vọt của bà Thánh đã trở nên như bông hồng kết thành triều thiên tử đạo, phần thưởng tuyệt hảo Thiên Chúa trọng thưởng cho thánh Annê Lê Thị Thành. Bà được Đức Giáo Hoàng Piô X phong Á Thánh năm 1909, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong thánh năm1988,  kính nhớ hằng năm vào ngày 12.07, là thánh nữ tiên khởi của giáo hội Việt Nam”.

 

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, cha Phó Bề Trên TCV thay lời cho phái đoàn có lời cám ơn tới cha xứ giáo xứ Phúc Nhạc, Ban HĐGX, bà con giáo dân đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu và tràn đầy yêu thương.

 


Chuyến đi đã kết thúc, ước chi lời Chúa và lời cầu bầu của bà Thánh Đê giúp mỗi người đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa, trở thành khí cụ ngoan ngoãn trong bàn tay của Thiên Chúa, để Ngài tùy ý biến mỗi người thành kiệt tác của Ngài.

 

 


BTT

 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.