Lượt xem: 3,735 - Ngày đăng: (23/05/2016)

Thánh lễ truyền chức phó tế thầy Giuse Tạ Như Quỳnh tại Rôma

Đền thánh Phêrô tại Vatican thường là nơi diễn ra những sự kiện lớn của giáo hội. Mọi người chúng ta đều nhớ ngày 8-12-2015, ngày lễ kính Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội, đã diễn ra một sự kiện trọng đại. Đó là ngày Đức Thánh Cha Phanxicô chính thức khai mạc năm lòng thương xót Chúa.


Có lẽ trong sự quan phòng của Thiên Chúa mà trong ngôi thánh đường nguy nga và cổ kính lại diễn ra một sự kiện khác ghi lại dấu ấn suốt cả cuộc đời thầy Giuse Tạ Như Quỳnh, chủng sinh giáo phận Thanh Hóa tại Rôma-Italia, trong ngày lễ kính Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Đó là vào lúc 15h thứ 6 ngày 13.5.2016, Thầy đã được Đức Hồng Y Mauro Piacenza, Bộ trưởng Tòa ân Giải Tối Cao của Tòa Thánh, chủ tế thánh lễ và truyền chức phó tế. Trong thánh lễ truyền chức này còn có 1 thầy người Italia và 9 thầy khác đến từ Ấn Độ, Camerun, Ghana, Mexicô cùng học ở chủng viện Đạo Binh Chúa Kitô.


Để thể hiện tình hiệp thông và dâng lời cầu nguyện cho thầy Giuse, đã  có sự hiện diện của cha Giuse Trần Anh Dũng, đại diện giám mục Thanh Hóa tại Châu Âu, các linh mục Thanh Hóa ở Pháp, Roma và sự tham dự đông đảo các linh mục tu sĩ nam nữ dòng tu khác nhau. Sự hiện diện này như là lời chúc mừng, khích lệ và động viên quan trọng đối với thầy Giuse trong ngày lãnh nhận thánh chức ở xa giáo phận và người thân.

 

Thánh lễ diễn ra trong sự trang nghiêm sốt sắng với những bài thánh ca bằng tiếng Latin cùng những cung giọng du dương như dẫn vào cầu nguyện. Trong thánh lễ này thầy Giuse đã tuyên hứa trở thành phó tế, tức là người phục vụ Chúa và anh em theo hình ảnh Đức Ki-tô, người phục phụ. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện để Thánh Thần Chúa luôn tuôn đổ trên thầy để thầy để thầy luôn vui mừng khi được phục vụ Chúa và anh em trong lời cầu nguyện cũng như trong hành động.

 

Sau thánh lễ truyền chức phó tế, tiệc mừng đã được tổ chức trọng thể tại đại chủng viện Đạo Binh Chúa Kitô với rất nhiều thành phần dân Chúa được mời tham dự để chung chia niềm vui với các thầy phó tế.

 

Hôm sau, thứ bảy 14.5, trong thánh lễ tạ ơn với vai vụ mới, thầy Giuse Tạ Như Quỳnh vui mừng thực hiện sứ vụ thừa tác vụ phó tế của mình. Trong bài giảng đầu tiên trong thánh chức phó tế, thầy đã nhấn mạnh đến hai yếu tố không thể tách rời nhau trong đời sống mục vụ là tình yêu và sứ vụ.

 

Hợp cùng với thầy trong thánh lễ tạ ơn đầu tiên với phần vụ phó tế dâng lên Thiên Chúa. Thầy Tạ Như Quỳnh tri ân cách đặc biệt tất cả mọi người đã nâng đỡ thầy trong suốt thời gian qua.


Xin mọi người cầu nguyện và cùng đồng hành với thầy trong trong sứ vụ mới của mình.
 

Antôn Kiên

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.