Lượt xem: 3,172 - Ngày đăng: (14/06/2016)

Nhật ký MPS (9) - Ngày Men Hòa Bình

Hôm nay (13/6) Men Phục Sinh bước sang ngày thứ 09 - Mgày Men Hòa Bình


Hòa bình là món quà vô giá của Thiên Chúa. Ngay từ khi tạo dựng, Thiên Chúa đã trao món quà ấy vào trong tâm hồn của con người. Vì thế mà bất kể ai, dù thuộc giai tầng xã hội, thời đại hoặc lứa tuối nào cũng hằng mong mỏi được sống trong một nền hòa bình đích thực, không có chiến tranh, hận thù, không có sự bất đồng chia rẽ. Một đứa trẻ lên ba biểu lộ niềm khát khao ấy bằng việc lao vào lòng của người mẹ, mỗi khi bị ai đó trêu đùa dọa nạt. Một cụ già lại biểu lộ lòng khát khao ấy bằng niềm mong mỏi được sống sum vầy bên “lũ cháu đàn con”. Khi nghiên cứu về nhu cầu của con người, nhà xã hội học Apraham Maslaw cho rằng, ‘hòa bình là một trong những nhu cầu cố hữu, được xếp vào nhóm thứ hai trong năm nhóm nhu cầu của con người.’


Tuy vậy, từ bao đời nay, nền hòa bình của nhân loại luôn luôn bị đe dọa bởi lòng tham của con người. Khởi đi từ khuynh hướng vị kỉ, con người luôn muốn thu về cho mình những lợi lộc vật chất cũng như tinh thần. Có đôi khi, niềm mong muốn ấy đi ngược lại tiếng gọi của lương tâm, của luật pháp, để rồi gây ra nhiều sự bất đồng và chia rẽ, phá vỡ đi nền hòa bình vốn được thiết lập ngay từ những ngày đầu trong công trình sáng tạo của Thiên Chúa (St 1-2).


Trong mọi biến cố của thời đại, Giáo hội không ngừng kêu gọi con người chung tay xây dựng nền hòa bình đích thực: “Hoà bình là món quà của Thiên Chúa và là công trình của con người. Hoà bình là ơn của Thiên Chúa, nhưng được ủy thác cho tất cả mọi người hiện thực nó” (Sứ điệp của Đức Thánh cha Phanxicô nhân Ngày Hòa Bình Thế Giới 2016, số 01). Như thế, theo lời dạy của Giáo hội, mỗi người phải có trách nhiệm xây dựng nền hòa bình cho nhân loại. Hành động ấy không thể  là việc làm mang khuynh hướng cảm tính nhưng là một sự nỗ lực thực sự, có suy tư và trách nhiệm.


Thấm nhuần giáo huấn của Giáo hội, trong ngày Men hòa bình hôm nay, mỗi một thành viên của khóa học cũng được mời gọi nỗ lực đóng góp phần mình vào việc xây dựng nền hòa bình của nhân loại. Tâm tình ấy được thể hiện trong bài chia sẻ của cha Phaolô Nguyễn Văn Thái. Dựa vào nội dung của bài đọc một (1V 21,1-16), ngài nói, lòng tham là nguyên nhân căn bản gây ra sự bất hòa. Vua Acáp tham lam, vì muốn lấy vườn nho của Noboth nên đã để cho bà vợ lập mưu giết chết Noboth. “Là giáo lý viên, chúng ta hãy sống mẫu mực trong việc tôn trọng tài sản, vật dụng của người khác” để không gây ra những sự bất công, bất hòa như vua Acáp.


Bên cạnh đó, tâm tình của ngày Men hòa bình cũng được thể hiện ở giờ suy niệm sau thánh lễ: “là những Giáo lý viên, chứng nhân Tin mừng của Đức Kitô - Vua Hòa Bình, chúng ta phải có một tâm hồn yêu chuộng hòa bình, có trái tim biết yêu thương và tha thứ, vì thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II nói: “nền tảng của sự hòa bình là tình yêu thương và lòng tha thứ”.


Cách đặc biệt, tâm tình của ngày Men hòa bình được thể hiện qua lời nhắn nhủ của Đức Cha Giáo phận trong giờ chào cờ. Ngài nói, trong xu hướng xây dựng nền hòa bình, “các con hãy là những vòng tròn đồng tâm”.


Men phục sinh đã tiến về những ngày cuối. Thật ý nghĩa khi ban tổ chức lựa chọn những chủ đề có khuynh hướng “ra đi” để làm ý lực cho ngày sống. Chắc rằng, những chủ đề được đưa ra sẽ tác động vào nhận thức của các thành viên Men, khơi dậy trong họ tinh thần của một người tông đồ chân chính. Trong ngày Men hôm nay, tinh thần ấy là việc xây dựng một nền hòa bình, như lời dạy của Chúa Giêsu: “phúc cho ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5,9). Hay như niềm mong ước của thánh Phanxicô Assisi: “Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm”.

TT MPS

 


Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.