Lượt xem: 5,240 - Ngày đăng: (24/06/2016)

GX Hữu Lễ Thánh Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Và Hành Hương Năm Thánh

Giáo hạt Sông Chu – Gx Hữu Lễ thứ 4 ngày 22.06.2016, dưới sự chứng kiến đông đảo của mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo phận Thanh Hóa, Đức Cha Giuse-vị chủ chăn giáo phận đã chủ sự Thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ Hữu lễ, đây cũng là dịp giáo hạt Sông Chu thay mặt giáo phận cử hành ngày hàng hương năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa.


Tham dự ngày đại lễ hôm nay ngoài sự hiện diện của Đức cha Giuse, cha tổng đại diện, còn có quý cha khách, quý cha giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý khách mời cùng đông đảo bàn con giáo dân đến từ các giáo xứ của giáo phận Thanh Hóa.


Giáo hạt Sông chu, trước đây có tên là giáo hạt Kẻ Láng, được Đức Cha Bartholomeo Nguyễn Sơn Lâm đổi tên thành hạt Sông Chu, gồm 7 giáo xứ nằm dọc theo tả ngạn Sông Chu-con sông lớn thứ 2 của tỉnh Thanh Hóa. Giáo hạt được nuôi dưỡng bởi dòng sôngChuhiền hòa. Mảnh đất địa linh nhân kiệt này cũng là quê hương của hai vị Vua khởi đầu hai triều đại phong kiến hưng thịnh là Tiền Lê và Hậu Lê.


Đời sống đức tin bà con nơi đây được kế thừa nơi “đền thờ” của Mai Hoa công chúa xưa, nên có thể xem là nơi có đời sống đức tin sống động nhất giáo phận Thanh Hóa. Đó là truyền thống đạo đức quý báu được gìn giữ qua bao đời bởi những con người nhân hậu và chất phác. Hạt giống Tin Mừng được gieo trên mảnh đất này đã trổ sinh những trái ngọt. Càng ngày giáo hạt càng có nhiều ơn gọi trẻ bước theo sát dấu chân Đức Ki tô, cùng tô đẹp thêm vườn hoa ơn gọi của giáo hội.


Ngày cung hiến thánh đường giáo xứ Hữu Lễ cũng là ngày hành hương năm Thánh của giáo hạt. Một sự kết hợp hài hòa ghi dấu mốc son cho lịch sử giáo hạt, giáo xứ, ngoài ra đây còn là ngày để con cái khắp nơi quy tụ về giáo xứ và chung chia niềm vui. Ngày mà toàn thể bà con giáo dân cảm thấy hạnh phúc nhất khi nhìn thấy thành quả đóng góp của từng mỗi người.


Giáo xứ Hữu Lễ là một giáo xứ lớn có số dân đông nhất giáo phận Thanh hóa, với 11.000 người, phân bố trong 24 giáo họ và trải dài trên 4 huyện: Thọ Xuân, Thường Xuân, Lang Chánh và Ngọc Lặc. Chính vì thế, ngôi thánh đường xây lên và thánh hóa cho Chúa cũng thật to lớn.


Được khởi công ngày xây dựng ngày 15.03.2014, Đức cha về đặt viên đá ngày 15.05.2014,  hoàn thành ngày 21.05.2016. Sau hơn 2 năm thi công, ngày hôm nay ngôi thánh đường đã được hoàn thiện, đứng sừng sững trên nền móng vững chắc. Với chiều dài 64m, rộng 21m, 2 tháp chuông song song cao 61,5m, sức chứa 1.800 người, chia làm 2 tầng, tầng trên dùng để cử hành thánh lễ và làm việc đạo đức, tầng dưới dùng vào những sinh hoạt chung của giáo xứ. Ngôi thánh đường là sự cố gắng chứa đựng biết bao giọt mồ hôi của Cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Kỷ cùng 2 cha phó Giuse Nguyễn Tiến Dũng và cha Giuse Vũ Văn Tín cùng sự đóng góp quảng đại và tự nguyện của bà con giáo dân trong giáo xứ.


Trong niềm vui mừng có ngôi thánh đường mới, vị đại diện giáo xứ đã bày tỏ lòng biết ơn đối với vị chủ chăn giáo phận quý ân nhân xa gần cũng như đưa ra những quyết tâm cho một trang lịch sử mới của giáo xứ và giáo hạt. Như mong ước của Đức cha chủ tế “mạnh mẽ như hai ngọn tháp của thánh đường, hình ảnh 2 ngọn tháp cũng là tượng trưng cho đời sống Đức tin của bà con giáo dân ngay tại vùng đất này”.


Một ngôi thánh đường mới được cung hiến, một trang sử mới được mở ra, Đức cha chủ tế cầu chúc cho tất cả mọi người cùng xây dựng ngôi đền thờ tâm hồn. Ngài cũng hi vọng ngôi thánh đường giáo xứ Hữu Lễ sẽ trở thành tụ điểm của Lòng Thương Xót Chúa, tụ điểm của yêu thương và đón chào hết thảy mọi người bất kêt lương hay giáo. Để kết, ngài cầu chúc tất cả những ai tham dự đều có thể nắm giữ được những dấu ấn thiêng liêng nhất không bao giờ phai nhạt trong ngày đại lễ hôm nay.


Diễn Nguyện Mừng Đại LễThánh Lễ Cung Hiến

 

BTT

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.