Lượt xem: 3,609 - Ngày đăng: (24/06/2016)

Giáo Lý Viên Với Lòng Thương Xót Chúa

Tối ngày 09 và 21/06, Cha Giuse Nguyễn Văn Điệp - sứ giả của Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa đã có buổi chia sẻ với các thành viên của hai khóa Men phục sinh năm 2016 tại hội trường Tòa giám mục Thanh Hóa. Với đề tài ‘Giáo Lý Viên Với Lòng Thương Xót Của Thiên Chúa’ đã giúp cho các bạn học viên có một cái nhìn sâu lắng hơn về lòng thương xót của Thiên Chúa. Qua đó, giúp các bạn học viên sống tốt hơn trong vai trò và trách nhiệm của mình.

 

Lòng thương xót của Thiên Chúa không phải là một cái gì trừu tượng làm cho con người khó hiểu, khó cảm nhận, mà là một điều rất gần gũi với con người. Lòng thương xót của Thiên Chúa được thể hiện cụ thể qua Đức Giêsu. “Người là dung mạo lòng thương xót của Chúa Cha. Nơi Người, lòng thương xót đã được biểu lộ một cách tròn đầy, sống động”. Ngắm nhìn Chúa Giêsu và dõi bước theo đời sống của Người, con người có thể dễ dàng cảm nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Nhìn đám đông dân chúng đi theo mình, Chúa Giêsu thấy họ mệt mỏi, lạc loài như đoàn chiên không người chăn dắt và Người đã chạnh lòng thương họ (x. Mt 9,36). Khi gặp bà góa thành Nain đưa người con trai duy nhất của mình đi chôn, người cũng đã mang tâm trạng ấy và đã trả lại cho bà người con đã được cứu sống (x. Lc, 7,15)… Đỉnh cao của lòng thương xót nơi Ngôi Lời Nhập Thể là việc dùng cái chết để cứu con người khỏi sự chết đời đời (x. 1Cr 15,3).

 

Năm thánh lòng thương xót được mở ra là để con người ý thức sâu sắc hơn về lòng thương xót của Thiên Chúa. Từ đó, con người chạy đến với Ngài như là một nguồn ơn, một điểm tựa vững chắc cho đời sống của mình, nhất là những lúc gặp nghịch cảnh. Mặt khác, con người cũng biết nhìn vào lòng thương xót của Thiên Chúa như là tấm gương để học hỏi, điều chỉnh hành vi, lối sống, lối hành xử của bản thân, nhất là biết vứt bỏ đi phần nào khuynh hướng vô cảm, vốn đang tồn tại như một căn bệnh trong đời sống của nhiều người hiện nay để thay vào đó là tấm lòng giàu lòng thương xót đối với con người cũng như mọi công trình của Thiên Chúa.

 

Mọi ơn gọi đều bắt nguồn từ lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã nói: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái và hoa trái của anh em tồn tại” (Ga 15,16a). Ơn gọi tông đồ nói chung, ơn gọi giáo lý viên nói riêng cũng được khơi nguồn từ lòng thương xót của Thiên Chúa. Chính Thiên Chúa đã chủ động gọi mời con người cộng tác vào chương trình cứu độ của Ngài và con người đáp trả lại bằng việc bước theo.

 

Mỗi người giáo lý viên hãy ý thứ ơn gọi của mình để hăng say mang Tin mừng của lòng thương xót Chúa đến với mọi người, cách riêng là với các em nhỏ đã được Giáo xứ tin tưởng trao phó cho mình dạy giáo lý.

 

Những chia sẻ của cha đã giúp cho mọi người nhận thấy rõ lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho nhân loại, cách riêng là dành cho các bạn học viên khi kêu mời họ tham gia vào công tác giảng dạy giáo lý, một công việc vô cùng cao cả của hình thức tông đồ giáo dân. Đó sẽ là động lực thúc đẩy các em hăng say học tập để tích lũy kiến thức hầy có thể phục vụ được tốt hơn trong tương lai, như lời cám ơn của thầy đại diện.


TT MPS

 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.