Lượt xem: 5,644 - Ngày đăng: (16/09/2016)

Thánh lễ vĩnh khấn của 9 nữ tu dòng Thánh Phaolô, thành Chartres - Pháp

THÁNH LỄ VĨNH KHẤN CỦA 9 NỮ TU DÒNG THÁNH PHAOLÔ, THÀNH CHARTRES - PHÁP

 

Vào lúc 10h 30, thứ 7 ngày 27-8-2016, tại nhà nguyện của các nữ tu Dòng Thánh Phaolô thành Chartres - Pháp, Đức cha Michel Pansard, Giám mục Giáo phận Chartres đã chủ tế thánh lễ khấn trọn  đời cho 9 nữ tu, trong đó có 2 người con quê hương Thanh Hóa, là nữ tu Têrêxa-Cêcilia Vũ Thị Ngợi – Giáo xứ Kẻ Rừa, và nữ tu Maria-Annê Nguyễn Thị Nhung – Giáo xứ Tam Tổng.

 

Đến hiệp dâng thánh lễ còn có sự hiện diện của cha đại diện giám mục giáo phận tại Âu châu Giuse Trần Anh Dũng, quý cha, quý sơ và quý thầy, là những người con của giáo phận đang sống, học tập và làm việc tại Âu châu.

 

Hội dòng Thánh Phaolô thành Chartres được thành lập tại một ngôi làng nhỏ ở Pháp « Levesville –la-Chenard » gần Chartres. Tại nơi này, 4 nữ tu đầu tiên cùng với cha xứ Louis Chauvet đã khởi đầu sứ vụ tông đồ bằng việc yêu thương và chăm sóc những người nghèo khổ .

 

300 năm sau, cộng đoàn nhỏ đã trở thành một hội dòng tông đồ truyền giáo quốc tế, hiện diện tại 33 quốc gia của 5 châu lục. Hiện nay, hội dòng có khoản gần 4000 nữ tu, được thúc đẩy bởi tình yêu của Chúa Kitô dưới sự bảo trợ của thánh Phaolô quan thầy.

 

Lời khấn trọn đời của các nữ tu, không chỉ là sống vâng phục, khó nghèo và khiết tịnh theo lời khuyên phúc âm, mà còn là lời khấn tình yêu và chung thủy với Chúa Kitô, là Đấng luôn mời gọi: « Nếu ai muốn theo Ta thì hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo » (Mc 8,34). Đây là lời mời gọi dẫn ta tới hạnh phúc thật, là sự sống trường cửu bên Chúa. Bởi Chúa là cội nguồn và cùng đích của mọi sự, nơi Người mới có hạnh phúc đích thực.

 

Một lời khó nói hết, nhưng chúng tôi thực sự cảm động khi được tham dự thánh lễ khấn trọn đời của hai người nữ tu cùng quê hương. Cám ơn các chị đã quảng đại bước đi theo Chúa trong một thế giới mà loài người đang đói khát tình yêu của Thiên Chúa, trong một thế giới mà Giáo hội đang cần những người tông đồ theo lòng Chúa mong ước. Cám ơn các chị đã mạnh dạn bước đi theo Chúa, dù biết rằng cuộc sống nơi đất khách quê người thật nhiều thách đố,  gian nan và thật « nhớ nhà ». Nhưng các chị vẫn bước đi, vì các chị luôn có Chúa  đồng hành, chính Người đem lại sức sống và ơn cứu độ.

 

Ước gì mỗi người kitô hữu, luôn cảm nhận sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời, và quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa : « Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Đây là điều mà Chúa muốn chúng ta ra đi và mang Chúa đến cho những người tha nhân mà chúng ta gặp gỡ trong cuộc đời...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhóm Du Học Âu Châu        

 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.