Lượt xem: 4,222 - Ngày đăng: (22/12/2016)

Thư Chúc Mừng Giáng Sinh 2016 của Đức TGM. Giuse Nguyễn Chí Linh

THƯ CHÚC MỪNG GIÁNG SINH

CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH

GIÁM QUẢN GIÁO PHẬN THANH HOÁ

 

Toà Giám mục Thanh hoá ngày 19-12-2016


Anh chị em thân mến,


Trước khi gửi đến anh chị em lời cầu chúc Giáng Sinh, tôi xin chính thức thông báo để anh chị em được rõ : ngày 29-10-2016 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm tôi làm Tổng Giám mục giáo phận Huế. Ngày 12-01-2017, tôi sẽ chính thức ra mắt cộng đoàn Dân Chúa tổng giáo phận Huế. Anh chị em cũng biết đây là một trọng trách nặng nề và lớn lao. Xin anh chị em hiệp ý cầu nguyện cho tôi can đảm chu toàn sứ mệnh theo Thánh Ý Thiên Chúa. Đức Thánh Cha cũng bổ nhiệm tôi làm giám quản giáo phận Thanh hoá. Có nghĩa là trong khi chờ đợi người kế vị tại Thanh hoá, tôi vẫn tiếp tục phục vụ Thanh hoá trong tư cách giám quản. Dù sẽ phải thường xuyên lui tới làm việc cùng lúc tại hai giáo phận ít nhất trong một năm, tôi vẫn còn cơ may được ở bên cạnh anh chị em trong mùa Giáng Sinh này. Tâm trạng của tôi bây giờ là vừa trông cho Thanh hoá mau có Đức cha mới, vừa muốn ở lại Thanh hoá được càng lâu càng tốt. Chúng ta là con người nên xa cách là điều chẳng ai muốn. Nhưng theo tinh thần của Chúa (Ga 16,7) xa cách lại trở thành cơ may để chúng ta có một mối lợi lớn hơn.


Và thưa anh chị em,


Ý tưởng đó rất phù hợp với mùa Noel và với lời cầu chúc tôi muốn gửi đến anh chị em. Chúa Cứu Thế sinh ra trong một đêm tăm tối mịt mù. Đêm tối vừa tượng trưng cho sự bất lực của người chờ sáng, nhưng đêm tối cũng hứa hẹn một ánh bình minh huy hoàng, rực rỡ. Cũng vì thế mà đêm Giáng Sinh cũng được gọi là "đêm thánh vô cùng" như chúng ta vẫn thường hát. Đêm Chúa ra đời chính là đêm Ngài trực tiếp can thiệp vào lịch sử nhân loại để đem ơn cứu độ cho chúng ta. Đó là đêm mà sau những giờ phút chờ đợi căng thẳng, các cô trinh nữ sẽ tràn trào niềm vui được đón tiếp "chàng rể".


Tôi cầu chúc anh chị em vượt qua đêm dài của buồn phiền tăm tối cuộc đời. Tôi cầu chúc anh chị em thành công trong việc giải phóng linh hồn khỏi tội lỗi. Tôi cầu chúc anh chị em cảm nhận được hơi ấm của Chúa Hài Đồng. Tôi cầu chúc anh chị em đầm ấm sum vầy với gia đình, với cộng đoàn giáo họ, giáo xứ và giáo phận trong Niềm vui đón mừng Chúa Giáng Sinh.


Tôi cũng xin vui mừng báo tin cho anh chị em : năm 2017 là năm thánh kỷ niệm 85 năm thành lập giáo phận. Đây là dịp để giáo phận chúng ta tạ ơn Chúa đã đưa dẫn chúng ta vượt qua muôn vàn khó khăn quá khứ và cầu xin Ngài tiếp tục phù hộ chúng ta tiếp tục tiến bước bình an. Chủ đề của năm thánh là "hãy ra chỗ nước sâu" (Lc 5, 4). Theo lệnh Chúa Giêsu trong câu Tin Mừng ấy, chúng ta sẽ quan tâm đặc biệt đến sứ mệnh truyền giáo, sẽ hăng hái lên đường rao giảng Tin Mừng của Chúa cho những ai chưa biết Ngài. Tôi cầu chúc anh chị em tràn đầy nhựa sống tinh thần lẫn thể xác, để anh chị em có một năm thánh tuyệt vời.


Ngày 04-01-2017 Dương lịch, vào lúc 8g sẽ có thánh lễ khai mạc năm thánh tại nhà thờ chính toà Thanh hoá. Tôi tha thiết mời gọi anh chị em thu xếp thời gian để về chia sẻ tình hiệp thông giáo phận trong biến cố đặc biệt này. Tôi cám ơn và hẹn gặp lại anh chị em.   


Thân ái trong Chúa Kitô

  

Giuse Nguyễn chí Linh

Tổng Giám mục giáo phận Huế

Giám quản giáo phận Thanh hoá

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.