Lượt xem: 2,711 - Ngày đăng: (13/01/2017)

Thánh lễ nhậm chức của Đức Tân Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh

Sau quyết định bổ nhiệm Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – giám mục giáo phận Thanh Hóa làm Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế vào ngày 29/10/2016 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Hôm nay, ngày 12/01/2017, tại nhà thờ chính tòa Phủ Cam - Tổng giáo phận Huế, Đức Tân tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã chính thức nhận Tổng giáo phận Huế và chủ sự thánh lễ tạ ơn vào lúc 8h30.

Trong thánh lễ nhậm chức và tạ ơn hôm nay, có sự hiện diện của Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức tổng giám mục Leopoldo Girelli, quý Đức cha, quý cha Tổng giáo phận Huế cùng đông đảo quý cha và bà con giáo dân đến từ giáo phận Thanh Hóa.


Thánh lễ được bắt đầu bằng nghi thức nhận chức Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế. Sau khi đoàn rước bước qua cửa chính nhà thờ Chính Tòa, tiến về cung thánh. Đức Tân Tổng giám mục giáo phận đã được Đức nguyên tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng giới thiệu với cộng đoàn hiện diện. 


Sau đó, tại cung thánh nhà thờ, Đức Tân Tổng giám mục Giuse trao Tông Sắc Bổ Nhiệm cho cha Gioakim Nguyễn Văn Hùng - Niên trưởng hội đồng tư vấn Tổng giáo phận công bố. Tiếp đến, ngay tại cung thánh, trước mặt Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli - Đại diện của Đức Thánh Cha tại Việt Nam và 2 Đức giám mục phụ lễ (Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi và Đức Cha Giuse Nguyễn Năng), Đức Tân tổng Giuse Nguyễn Chí Linh – tổng giám mục giáo phận Huế tuyên xưng đức tin và đặt tay tuyên thệ trung thành. Sau khi Đức tân tổng Giám mục tân nhiệm tổng giáo phận Huế và các vị giám mục, linh mục liên quan kết thúc việc ký nhận các văn bản luật định; nghi thức nhậm chức được tiếp tục với việc Đức Tân Tổng giám mục nhận ngai toà nơi có treo huy hiệu và khẩu hiệu Tổng giám mục của ngài trong nhà thờ Chính toà tổng giáo phận Huế. 


Kết thúc nghi thức nhậm chức, cha nguyên Tổng đại diện Antôn Dương Quỳnh cùng với các đại diện của hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân đến trước cung thánh bày tỏ lòng tôn kính vâng phục đối với vị chủ chăn tổng giáo phận. Sau đó từng người tiến lên hôn nhẫn và chào Đức tân tổng Giám mục trong tâm tình yêu thương và kính trọng.


 Thánh lễ tạ ơn tiếp tục với kinh vinh danh, chia sẻ trong thánh lễ đức cha Comas Hoàng Văn Đạt – giám mục giáo phận Bắc Ninh đã chia sẻ với cộng đoàn những điểm chính: Tri ân quá khứ - tri ân đến các vị Thừa sai trên đất Huế, những vị Thánh tử đạo tại nơi đây, say mê hiện tại đó chính là tâm tình tri ân của giáo phận Thanh Hóa với Đức Tân tổng giám mục Giuse trong cương vị 12 năm là chủ chăn của giáo phận Thanh Hóa, một vị chủ chăn luôn tươi nở nụ cười trên môi, là cầu nối kết tình thân và chia sẻ niềm vui với mọi người. Cuối cùng là hy vọng tương lai đối với Tổng giáo phận Huế, ngài ước mong Đức Tân tổng Giuse sẽ tiếp tục duy trì và phát triển mối dây hiệp nhất sẵn có. Để kết Đức cha Cosma mời gọi cộng đoàn cùng cất cao bài ca: “Lạy cha, xin hãy cho mọi người hiệp nhất nên một, như cha ở trong con...” và nguyện xin Mẹ La Vang mở rộng vòng tay đón nhận con cái Việt Nam trở nên một trong Đức Kitô.


Trước khi nhận phép lành cuối thánh lễ, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli chúc mừng Đức Tân tổng giám mục Giuse trong ngày lễ nhậm chức hôm nay. Ngài cầu chúc Đức Tân tổng Giuse luôn mạnh khỏe và bình an, mọi sự tiến triển tốt đẹp trong sứ vụ mới tại Tổng giáo phận Huế.


Kế đến Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – giám mục giáo phận Mỹ Tho, đại diện Hội Đồng giám mục Việt Nam nói lên lời chúc mừng Đức Tân tổng Giuse. Đức cha Phêrô nói:“Giáo hội Việt Nam có ba Tổng giáo phận Bắc, Trung, Nam, khi nhìn vào Huy hiệu giám mục của Đức tổng Giuse, thấy rõ ba cánh tay nắm chặt lấy nhau, phải chăng Đức Tân Tổng giám mục sẽ là yếu tố tích cực để xây dựng sự hiệp nhất cho Giáo Hội Việt Nam.”


Trong tâm tình cảm tạ, Đức Tân tổng giám mục Giuse nói lên lời cám ơn Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli đã hiện diện trong thánh lễ nhậm chức của ngài, đồng thời ngài cũng xin gửi lời cám ơn chân thành đến Đức Thánh cha Phanxicô – đấng chủ chăn của giáo hội Hoàn Vũ. Tiếp đến, ngài cám ơn đến sự hiện diện của quý Đức Tổng giám mục, quý đức cha, quý cha và bà con giáo dân đã hiện diện trong thánh lễ. Đức tân tổng giám mục cám ơn đến sự trân quý của linh mục đoàn và bà con giáo dân giáo phận Thanh hóa đã đồng hành cùng ngài trong những ngày vừa qua và hiện diện trong thánh lễ sáng hôm nay. Hiện tại, ngài vẫn còn là Giám quản giáo phận, ngài hẹn gặp lại bà con giáo dân giáo phận Thanh Hóa trong thời gian sắp tới. 


Để kết, Đức tân tổng giám mục Giuse xin cộng đoàn hiện diện cầu nguyện cho ngài trong sứ vụ mới cũng như luôn biết ký thác mọi sự cho Thiên Chúa và Đức Mẹ La Vang. Ngài ước mong mọi người cùng chung tay vượt qua khó khăn, nâng đỡ và hiệp nhất với nhau để xây dựng Tổng giáo phận ngày càng thêm vững vàng hơn.
BTT GP THANH HÓA

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.