Lượt xem: 2,076 - Ngày đăng: (03/02/2017)

Giáo hạt Kẻ Bền: Ngày hành hương đền Thánh Giacôbê Đỗ Mai Năm đầu xuân Đinh Dậu 2017

Sáng thứ Tư, ngày 01/02/2017, mùng 5 tết âm lịch, tại nhà thờ giáo họ Bồng Trung giáo xứ Kẻ Bền đã diễn ra Thánh lễ Hành hương đầu năm mới xuân Đinh Dậu 2017 và Năm Thánh kỷ niệm 85 năm Thành lập giáo phận.

Cùng về tham dự ngày hành hương có sự hiện diện của cha Micae Trịnh Ngọc Tứ - đại diện Đức giám quản, quý cha, quý thầy Chủng Sinh, quý nam nữ tu sĩ trong giáo phận Thanh hóa.

Ngay từ sáng sớm của ngày đầu năm mới, đông đảo giáo dân, bà con lương dân, đã quy tụ chật kín trong cũng như ngoài khuôn viên nhà thờ giáo họ Bồng Trung. Tất cả mang theo tâm tình tri ân, quý mến cùng nhau dâng hương tưởng kính và những lời khấn nguyện lên Cha Thánh. 

Thánh Giacôbê Ðỗ Mai Năm, sinh năm 1781, tại giáo họ Bồng Trung, xứ Kẻ Bền, giáo phận Thanh Hóa, thuộc làng Đông Biện - xã Vĩnh Tân - huyện Vĩnh Lộc - tỉnh Thanh Hóa. Chịu chức linh mụcnăm 1813. Bị xử trảm ngày 12/08/1838 tại Bẩy Mẫu-Nam Định dưới đời vua Minh Mạng, được Đức Lêo XIII suy tôn Chân Phước ngày 27.05.1900. Ngày 19-06-1988, Đức thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên bậc Hiển thánh. Lễ kính vào ngày 12/08. Năm 2009, Đức Cha giáo phận Giuse Nguyễn Chí Linh đã ấn định ngày 12/08 hàng năm là ngày hành hương của giáo phận, tại đền thánh kính ngài thuộc giáo họ Bồng Trung, giáo xứ Kẻ Bền, xã Vĩnh Tân – Vĩnh Lộc – Thanh Hóa.
 
Trong bài giảng lễ, cha chủ tế Micae đã chia sẻ: “….Chúng ta đi hành hương các đền thánh để cầu khấn các thánh phù trì hầu giúp chúng ta có một năm được bình an cũng như những ước nguyện được như lòng ước mong…Đặc biệt, hôm nay,  ngày đầu xuân Đinh Dậu, chúng ta cùng quy tụ nơi đây để thờ phượng Thiên Chúa và khấn xin cha Thánh Giacôbê Mai Năm. Mỗi người chúng ta đều có những dự định và ước nguyện dâng lên Cha Thánh. Chúng ta hãy tin tưởng tuyệt đối cũng như biết phó thác cho Chúa…….”

Trước khi đón nhận phép lành toàn xá của Năm Thánh, cha Antôn Trịnh Đình Thiệu – trưởng hạt giáo hạt Kẻ Bền đã nói lên lời cám ơn và những lời chúc đầu năm mới đến quý cha và quý cộng đoàn hiện diện.

Ngày hành hương đã để lại nơi mỗi người một niềm vui thiêng liêng; đồng thời, cũng gợi lên hình ảnh mỗi người là một khách lữ hành trong cuộc hành hương về với Chúa. Trong cuộc hành hương cuộc đời, mỗi người đều cần đến Tình Yêu và Lòng Thương Xót Chúa bao bọc, chở che, và nâng đỡ. Nhờ lời chuyển cầu của Cha Thánh Giacôbê Đỗ Mai Năm, nguyện xin Thiên Chúa giúp mỗi người biết tín thác vào Chúa để vững bước trên con đường trần gian này.
BTT GP THANH HÓA

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.