Lượt xem: 2,198 - Ngày đăng: (21/11/2011)

Cảm nhận ngày Truyền Thống Học sinh - Sinh viên : HÃY YÊU NHƯ GIÊ-SU

 


 

Lại một năm nữa trôi qua với những việc tôi đã làm được, những việc tôi còn dang dở để lại cho tôi biết bao buồn vui lẫn lộn. Nhưng thật ấm áp thay hôm nay một lần nữa tôi lại được trở về quê hương yêu dấu tham dự ngày hội họp mặt Học sinh – sinh viên công giáo Thanh Hoá trên toàn quốc.


+ Xem hình ảnh

 

“Hãy yêu như Giêsu” đó là câu khẩu hiệu cho ngày gặp mặt học sinh sinh viên Thanh Hoá tổ chức tại nhà thờ Chính toà Giáo phận Thanh Hoá thân yêu của tôi. Trong không khí sôi động của những ngày cuối năm, dư âm của hồng ân năm thánh 2010. Hôm nay để tri ân những tình cảm tốt đẹp mà giáo phận mẹ dành cho giới trẻ học sinh sinh viên, tôi cùng với nhóm sinh viên công giáo Thanh Hoá đang học tập tại Vinh với hơn 30 anh chị em đã tụ họp về đây chung chia niềm vui cùng với niềm vui chung của các em học sinh cấp III giáo phận. 

 

Cái giá lạnh của mùa đông đã được hâm nóng lên bởi sự nhiệt tình sôi động của tất các bạn sinh viên quy tụ từ khắp nơi trên mọi miền tổ quốc. Từ những bạn sinh viên học tập từ những nơi xa nhất Sài Gòn, Nha Trang, Đà Nẵng, Vinh, cho đến các bạn trở về từ Hà Nội, dường như trong họ đều mang một niềm vui, niềm tự hào không nói thành lời. Sự chuẩn bị của các bạn sinh viên chủ nhà làm chúng tôi rất cảm động tôi thầm cảm ơn họ chân thành và cầu Chúa ban thật nhiều sức khỏe và niềm vui đến với họ. 

 

Lần thứ hai được dự ngày hội gặp mặt học sinh sinh viên giáo phận Thanh Hóa trên toàn quốc tôi vô cùng xúc động bởi những tình cảm nồng ấm mà Đức Cha, quý cha ban đặc trách giới trẻ giáo phận đã tin tưởng giới trẻ và dành tặng cho chúng tôi gặp gỡ nhau ngày hôm nay. Thật ấm lòng khi chúng tôi là những người con xa quê sau những ngày  lao động, học tập mệt mỏi chúng tôi lại có cơ hội quy tụ về đây để cùng chung chia niềm vui xum họp “ gia đình”, càng xúc động hơn nữa khi bên cạnh tôi luôn có sự quan tâm chia sẻ, đồng hành của “ linh hồn giáo phận” là Đức Cha và các cha thân yêu.

 

Không khí sáng 25 tết đối với sinh viên học sinh chúng tôi quả thật đặc biệt. Nó mang đến cho tôi niềm vui, sự ấm áp lạ thường mà hiếm khi tôi cảm nhận được. Thật ấn tượng khi màn chào đón Đức Cha, quý cha và quý khách của các em học sinh, các bạn sinh viên trong giáo phận là một rừng khăn đầy màu sắc hòa quyện vào nhau như “sắc và nước” của đất với trời cùng giao hợp nên một. Dù biết bao lo toan bộn bề của những ngày cuối năm. Thế nhưng Đức Cha giáo phận vẫn dành cho chúng tôi một sự quan tâm đặc biệt, Ngài đã đến phát biểu khai mạc chào mừng và chia sẻ với chúng tôi những tâm tình, những tình cảm yêu thương vô hạn của người cha dành cho con cái mình, đồng thời Ngài cũng bày tỏ những suy tư, trăn trở và những khát vọng mà giới trẻ chúng tôi đang mắc phải và chưa làm được. Ngài nói: “ Ngày hôm nay thật đặc biệt đối với chúng con và đặc biệt hơn nữa đối với Cha vì các con đã mang nhiệt huyết và tinh thần giới trẻ giáo phận đi khắp nơi nay quy tụ về đây, các con đã làm cho Cha được hãnh diện, nói đến sinh viên là nói đến giới trẻ, giới trẻ là tương lai của giáo hội. Chính các con mang đậm nét Đức Ki-Tô, những năm qua sinh viên các con đã làm được rất nhiều việc tốt, các bạn mang nét đẹp đức tin đến cho mọi người,Cha và mọi người rất yêu quý chúng con”. Lời tâm tình của vị Cha chung dành cho giới trẻ chúng tôi thực sự làm tôi rất xúc động, trong tôi thấy thật hổ thẹn vì mình chưa làm được như những gì Ngài mong muốn nơi chúng tôi.

 

Điểm nhấn cho buổi sáng ngày hôm nay chính là những tiết mục văn nghệ được chuẩn bị và dàn dựng công phu mang đậm bản sắc Ki-Tô với sự tham gia của tấy cả các bạn học sinh, sinh viên càng càng đốt nóng thêm bầu không khí cho ngày lễ hội này.

 

Buổi sáng hôm nay kết thúc với bữa cơm trưa diễn ra nhanh sau đó. Mọi người ai cũng thấm mệt vì những tràng pháo tay, sự cổ động nhiệt tình cho những tiết mục văn nghệ. Đã trưa nhưng thời tiết ngày một lạnh hơn, thay vì rủ nhau đi dạo, các bạn tập trung lại thành từng nhóm và chia sẻ tâm sự với nhau sau những ngày xa cách. “ Hãy yêu như Jesu” lời mời gọi của Thiên Chúa tình yêu đã gắn kết chúng tôi lại với nhau, yêu thương và chia sẻ. Hãy yêu như Jesu để lắng nghe nhịp đập của con tim, để trái tim mình biết thổn thức trước những phong ba bão táp của cuộc đời. Tôi cũng thầm hứa với chính mình sẽ mở rộng tấm lòng hơn nữa, nhìn nhận lỗi lầm, biết yêu thương và tha thứ cho anh em bạn bè xung quanh tôi, để Chúa xuân cũng sẽ yêu thương và tha thứ cho chính tôi. Lạy Chúa xin cho con thấm đượm tình yêu Ngài dành cho con trong mọi nơi, mọi lúc và đặc biệt trong những biến cố của cuộc đời con.

 

Trăng Khuyết

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.