Lượt xem: 2,302 - Ngày đăng: (21/11/2011)

Nhóm SVCG Thanh Hoá tại Hà Nội với Đại hội Truyền thống SVCG TGP. Hà Nội


Sau hơn một tháng chuẩn bị và chờ đợi, Đại hội truyền thống (ĐHTT) lần thứ XIII của SVCG TGP Hà Nội đã diễn ra trong hai ngày 13, 14-11-2010, tại giáo xứ Yên Kiện - giáo phận Hà Nội. Đến với Đại hội (ĐH) lần này Nhóm Sinh viên Công giáo (SVCG) Thanh Hóa tại Hà Nội tham gia với 83 thành viên đăng ký nhưng trên thực tế số lượng này đã lên đến hơn 100. BĐH mới (toanh) của nhóm đã có sự cố gắng chuẩn bị khá tốt cho ĐH năm nay, cho dù mới chỉ nhận nhiệm vụ được hai tháng. Chính sự cố gắng đáng ghi nhận đó đã hoàn thành công việc của nhóm, góp phần mang đến thành công chung của ĐH.

 

 

Quãng đường hơn 30km từ thành phố Hà Nội về Yên Kiện với duy nhất tuyến xe bus 212 không thể làm giảm đi sự hào hứng và tinh thần tham gia của các thành viên SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội. Ngay từ sáng thứ 7 ngày 13, mặc dù 13h chiều ĐH mới khai mạc nhưng hơn 80 thành viên nhóm đã có mặt gần như đầy đủ, đó là chưa kể đội làm trại của nhóm đã có mặt ở đây từ ngày thứ 6 để dựng trại. Đội trại “tiên phong” (gồm toàn những thành viên kì cựu và có “thâm niên” trong nghề dựng trại, ít nhất đã 1 lần từng thực hiện vỏn vẹn chỉ trong vòng 30 phút đồng hồ) đã có một đêm đáng nhớ trước đó tại trại đang dang dở, ngổn ngang tre nứa và chống chịu với cái rét đầu mùa. Với một ngày làm việc vất vả và cố gắng trước đó về cơ bản trại của nhóm đã định hình, phần chiếm nhiều thời gian và công sức nhất là cổng trại đã được dựng xong.

 

 

 Trong sáng ngày 13, phần dựng trại đã được đội trại hoàn thành. Cũng rất nhanh chóng và khẩn trương đội trang trí đã bắt tay ngay vào công việc. Đầu tiên là phần trang trí về cơ bản bằng rèm và ri-đô, tiếp đến là phần tạo điểm nhấn ở bàn thờ. Năm nay bàn thờ được bố trí khá giống với năm ngoái, sách Tin Mừng được đặt chính giữa bàn thờ, phía bên trên là Thánh Giá uy nghiêm được cách điệu tỏa ánh sáng chiếu xuống  khắp bàn thờ. Bàn thờ còn có sự xuất hiện của bông lúa mì, muối, men với đầy đủ ý nghĩa của hi tế tiến dâng của lễ lên Chúa Giêsu. Với sự sáng tạo, ở phần đất bên ngoài khuôn viêc trước, đội trại đã nảy ra ý tưởng thiết kế thêm một ao cá và cũng gấp rút thực hiện ý tưởng ấy một cách chớp nhoáng, nó đã làm nên một điểm khác biệt của trại Thanh Hóa ở ĐH XIII.

 

 

Đúng 12h, gần như mọi công viêc trại đã hoàn thành, một bữa ăn nhẹ nhanh chóng diễn ra. Cùng lúc đó, chị Maria Phạm Thị Thủy - phó nhóm cũng gấp rút chuẩn bị cho phần thi 'SV 2010' sẽ diễn ra vào đầu giờ chiều. Do một vài sai sót trong quá trình chuẩn bị nên báo tường của nhóm không xuất hiện, thay vào đó là những câu Kinh Thánh được bố trí quanh bàn thờ. Đến 13h30 cuộc thi SV 2010 với chủ đề “Hãy học cùng Giêsu” chính thức được khởi động bằng vũ khúc “I love you Giêsu” và vũ điệu sôi nổi của bài hát chủ đề ĐH “Hãy học cùng Giêsu” của nhóm Linh hoạt viên, sau khi công bố thể lệ cuộc thi và giới thiệu thành phần Ban giám khảo, nhóm SVCG Lạng Sơn đã là đội thi đầu tiên. Với số thứ tự thi thứ 10, nhóm Thanh Hóa với đại diện là chị Thủy đã thuyết trình về đề tài “Tình yêu Giêsu”, chúng ta học nơi Giêsu tình yêu cao cả và cháy bỏng, tình yêu dám hi sinh tất cả kể cả mạng sống mình vì nhân loại. Bài thuyết trình càng thêm thuyết phục khi nhóm đã trích dẫn 2 câu Kinh Thánh “Thiên Chúa là tình yêu” và “Cứ yêu đi rồi làm gì hãy làm”. Cuối bài thuyết trình cả nhóm đã cùng nhau cất vang những lời ca của bài hát “Cầu xin Chúa Thánh Thần” một bài ca thể hiện sự hiệp nhất và tinh thần đoàn kết của nhóm do Đức cha Giuse phổ nhạc. Với phần thể hiên xuất sắc phần thi SV của nhóm đã được BGK đánh giá khá cao với điểm số đặt 370/400.

 

 

Kết thúc cuộc thi SV, các nhóm có 30 phút nghỉ giải lao sau đó bước vào Thánh lễ khai mạc ĐH được chủ sự bởi cha Gioan Lê Trọng Cung - đặc trách  SVCG tổng giáo phận Hà Nội. Sau Thánh lễ khai mạc là phần chấm điểm trại và bữa cơm tối tại trại, mọi người vừa ăn vừa cười đùa vui vẻ sau không khí phấn khởi vì cuộc thi SV 2010 thành công. 8h tất cả thành viên nhóm lại tập trung trước lễ đài cũng là sân khấu của đêm văn nghệ để cổ vũ cho tiết mục múa “Quê hương” với phần biên đạo của chị Ánh Hồng đến từ Đại học sư phạm nghệ thuật TW. Với những vũ điệu mượt mà, sâu lắng đội văn nghệ của nhóm đã mang đến ĐH một tiết mục thật sự đặc sắc và đáng khen ngợi sau bao công sức tập luyện.

 

 

Sau đêm văn là chương trình cầu nguyện theo phương thức Taizé và lửa trại, nhóm SVCG Thanh Hóa với niềm hiệp thông đó đã xếp thành hai hàng, bịt mắt và theo sự hướng dẫn của các bạn Linh hoạt viên hòa vào dòng người lần đi trong đêm tối. Những bước chân dò dẫm trong đêm như dẫn ta về sâu thẳm tâm hồn để tìm đến Thiên Chúa, để hoàn toàn phó thác tâm hồn ta trong Ngài. Sau một vòng xung quanh hồ, các bạn còn được chính Ban điều hành rửa chân để tái hiện hình ảnh Chúa Giêsu rửa chân cho các Môn đệ với sự hi sinh phục vụ tha nhân, lại một đức tính mà Nhóm SVCG Thanh Hóa nhận ra cần học nơi Thầy chí thánh Giêsu. Đêm lửa trại ngay sau đó thật sự sôi động và ý nghĩa với phần thả nến, những ngọn nến lung linh của hình ảnh gia đình. Tiếp nối truyền thống mọi năm, sau lửa trại, nồi cháo gà của SVCG Thanh Hóa lại thơm nức ở phía cổng trại và sự ấm áp sẻ chia trong tình anh em được mọi thành viên nêu cao khi cùng quây quần xung quanh bếp và nồi cháo gà.

 

 

Đúng như tinh thần ĐH trong  đêm 13, nhóm đã mang bản sắc Thanh Hóa đi khắp các trại của nhóm bạn với điệu hò sông Mã hùng tráng pha lẫn hài hước, những câu khẩu hiệu vui như “Vì một thế giới không đường sắt...” được nêu cao như bản sắc riêng của Thanh Hóa. Hội chợ xứ Thanh năm nay mất đi khá nhiều tinh thần khi thiếu vắng nem chua (gian hàng không thể thiếu trong những lần ĐH trước) và chỉ góp mặt bằng bỏng ngô (bắp rang bơ) và chong chóng.

 

 

Ngày thứ hai của ĐH được khởi động bằng “trò chơi lớn” đòi hỏi tinh thần đồng đội cao của cả nhóm. Sau phần lấy lửa được thực hiện khá tốt bởi Cao Linh với màn bơi đậm chất Ba Làng, 15 bạn nữ của nhóm đã phải vô cùng vất vả thực hiện chen lấn đến 3 lần mới có thể lấy đủ nước để luộc trứng, pha tra và nấu cơm. Như để đáp lại, cả nhóm đã thực hiện rất tốt phần luộc trứng và pha trà khi giành điểm tối đa 50/50, duy có phần nấu cơm vì hơi quá say sưa trong phần ca hát và cười đùa nên cơm hơi bị cháy và chỉ giành được số điểm 40/50. 9h sau khi đã giải quyết gọn nồi cơm "khổng lồ" vừa nấu xong, tất cả thành viên nhóm tập trung ra cổng nhà thờ cùng đón đức Tổng giám mục Phêrô về dâng Thánh lễ tạ ơn. 10h Thánh lễ bế mạc ĐH lần thứ XIII SVCG Tổng giáo phận Hà Nội diễn ra, cuối Thánh lễ là phần trao giải cho các đội có thành tích cao và phát quà lưu niệm cho các nhóm tham dự ĐH. Hơi tiếc vì nhóm Thanh Hóa đã không đoạt thành tích cao trong ĐH lần này, nhưng tất cả đều vui vẻ vì đã mang đến ĐH hình ảnh Nhóm SVCG Thanh Hóa đầy sôi động, nhiệt huyết và đoàn kết. Kết thúc Thánh lễ là nghi thức sai đi.

 

 

Bữa Buffet sau đó diễn ra nhanh chóng vì tất cả đã thấm mệt sau gần 2 ngày “quậy” tưng bừng. Sau khi kết thúc ĐH nhóm Thanh Hóa gần như không có đối thủ trong khâu hạ trại, chưa đầy 30 phút, tất cả đã xong xuôi, đó chính là kỉ lục mới được xác lập ở kỳ ĐH  năm nay. Chia tay Yên Kiện với ĐH lần thứ XIII, các thành viên nhóm lại trở về với công việc học tập của mình. ĐH đã để lại ấn tượng sâu đậm trong mỗi thành viên tham gia, đặc biệt là các tân sinh sinh. Qua đây, nhóm nói chung và các thành viên nói riêng đã học cho mình được nhiều điều bổ ích, được tham gia vào sân chơi lớn của ngồi nhà chung SVCG TGP. Mong cho với thành công ở ĐH lần này, Nhóm SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội sẽ còn tiếp tục phát triển lớn mạnh hơn nữa. 

 

Nguyễn Thanh

 

Một số hình ảnh của nhóm

 

 

 

 

 

 

 

 

 Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.