Lượt xem: 2,086 - Ngày đăng: (21/11/2011)

Nhóm SVCG Thanh Hóa tại Vinh Tiếp sức mùa thi 2011


Những tiếng còi xe chạy ráo riết trên đường phố giữa mùa hè nóng nực cao độ; những cánh hoa phượng, bằng lăng thi nhau rơi giữa sân trường không cần “đèn xanh” báo hiệu, và còn đó những giọt mồ hôi rơi không giờ giấc của những sĩ tử mùa thi đại học đang lo lắng cho một “bước nhảy” có thể quyết định cuộc sống.

 

Nối tiếp truyền thống của các thế hệ anh chị xứ Thanh đã khai mở từ nhiều năm và được sự đồng ý của Cha đặc trách Sinh viên – Giới trẻ Giáo phận, anh chị em Sinh viên Công giáo Thanh Hóa tại Vinh chúng tôi đã thành lập một Nhóm Tình nguyện viên (TNV) Tiếp sức mùa thi với phương châm: đoàn kết, hữu ích, nhiệt tình và hiệu quả.


Ngay từ sáng mùng 2 tháng 07, anh chị em TNV đã sẵn sàng phương tiện và chuẩn bị cho chiến dịch. Chỉ với 9 anh chị em, chúng tôi đã nắm tay nhau thực hiện chiến dịch với tư thế chủ động sẵn sàng lắng nghe và thực hiện những tiếng gọi bên ngoài của sĩ tử Thanh Hóa. Không gian dường như chật hơn, tiết trời có vẻ nóng hơn, những bước chân dường như cũng dồn dập hơn và những trái tim của TNV cũng hồi hộp hơn.


Anh chị em chúng tôi trên địa bàn xứ lạ có những đặc thù không như “sân nhà”, số lượng cũng không phải nhiều lắm, nên có những bố trí cũng không theo thông lệ. Một Nhóm 3 người được chuẩn bị xe máy đón tại cổng trường Đại học Vinh; một Nhóm khác ít hơn ở bến xe Vinh và số còn lại giải quyết những trường hợp ở ngoài địa bàn dự tính.


Và rồi, những cơn hồi hộp của chúng tôi có lẽ nhân lên với niềm vui mừng khi những cú điện thoại của các em quê nhà gọi tới: một em, hai em, ba em, bốn em…và cả ngày hôm đó, chúng tôi nhận thấy mình đã làm được một việc có ý nghĩa. Những vẻ mặt uể oải có phần mệt mỏi sau khi xuống xe đã được các TNV trong Nhóm đón tiếp một cách chu tất, niềm nở nên đã phần nào làm giảm đi cái nóng của vùng đất xứ Nghệ khắc nghiệt được thiên nhiên “ban tặng”.


Do số lượng các em mà Nhóm đón tiếp không nhiều, nên hầu hết các em đã được ở cùng với các anh chị trong tổ. Tại xóm có bố trí phòng trọ cho các em ăn ở, Nhóm đã có một “tình nguyện viên đầu bếp” – chị Hằng, không ngại thời tiết nóng nực mà dầu vẫn sôi, lửa vẫn cháy lo cho các em trong việc nấu ăn, chuẩn bị bữa. Những tiếng cười rôm rả át tiếng ve kêu trong những bữa ăn, các anh chị TNV và các em thí sinh giây phút hết sức gần gũi, thắm tình quê hương để lại nhiều ấn tượng với tất cả mọi người.


Tuy số lượng mà 09 tình nguyện viên đã giúp được chỉ có 15 em, nhưng mọi công việc được đảm bảo một cách chu tất mọi sự. Không có em nào phải tới địa điểm thi muộn, hay là có những khó khăn trong quá trình tiếp cận điểm thi, do chúng tôi đã bố trí anh chị em đảm bảo được “an ninh” về mặt thời gian cho các em.


Tuy rằng thời gian tiếp sức chỉ có 9 ngày, nhưng chúng tôi đã nhận thấy trong mình cháy lên ngọn lửa của trái tim, ngọn lửa yêu thương. Để đảm bảo và hoàn thành một cách chu tất những nhiệm vụ của mình, chúng con lấy làm cảm động và cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Đức Cha, Cha Đặc trách và tất cả mọi người đã dành cho chúng con, đặc biệt là tình yêu thương đã vực nên tinh thần hăng say phục vụ của các anh chị em tình nguyện viên hết sức nhiệt tình, sáng tạo và chu tất!

 

Văn Phong

 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.