Lượt xem: 2,308 - Ngày đăng: (21/11/2011)

Ngày Tĩnh tâm mùa Chay của Nhóm SVCG Thanh Hóa tại Sài Gòn


“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề hãy về cùng Ta, Ta sẽ cho dưỡng sức nghỉ ngơi” (Mt 11,28). Gác mọi công việc của cuộc sống thường ngày, từ các cổng trường ĐH-CĐ, từ mọi nẻo đường thành phố những bước chân các thành viên nhóm Sinh Viên Công Giáo Thanh Hóa tại Sài Gòn (SVCGTH-SG) đã trở về với gia đình chung- Trụ sở giáo phận Thanh Hoá tại Sài Gòn (TS-GPTHSG), về với Đức Kitô- người Cha Nhân Từ trong ngày Tĩnh Tâm vào Chúa Nhật III Mùa Chay (27/3/2011). Ngày Tĩnh Tâm đã có sự hiện diện của Cha Giuse Nguyễn Quang Huy- Giám đốc TS-GPTHSG, Cha phó giám đốc Gioan.B Đỗ Trọng Năng, Cha giám đốc Thỉnh Viện Dòng Đa Minh Giuse Nguyễn Đức Trung và toàn thể các thành viên trong nhóm.


Mùa chay thánh đã gần hết, nhưng không phải ai cũng tận dụng dịp này mà quay về với Chúa Nhân Lành. Đã bước vào tuần thứ III Đức Kitô- Ngài đang tha thiết trông chờ những người con hoang đàng trở về. Vì vậy chúng tôi đã chọn Chúa Nhật thứ III trong Mùa Chay này để đứng lên trở về với Cha, trở về với tha nhân, trở về với chính mình. Mặc dù đường đi đến Trụ Sở không thuân lợi, gặp nhiều trắc trở nhưng đúng 9h, các thành viên trong nhóm đã có mặt để bắt đầu cho ngày Tĩnh Tâm. “ĂN CHAY, CẦU NGUYỆN, LÀM VIỆC BÁC ÁI” là ba việc mà Chúa Kitô đã dạy chúng ta thực hiện trong Mùa Chay. Đây cũng là chủ đề mà Cha Giuse Nguyễn Quang Huy đã chia sẻ trong giờ đầu của ngày Tĩnh Tâm. Ngài nói: “ Trong cuộc đời người Kitô Hữu, chúng ta không chỉ ăn chay, cầu nguyện, làm việc bác ái trong 40 ngày chay Thánh, mà chúng ta phải thực hiện nó trong suốt cả cuộc đời của mình”. Trong giờ chia sẻ chúng tôi được nghe những lời dạy ân cần của ngài trong những lời phân tích về ba việc trên.Tiếp sau là giờ Giảng Tĩnh Tâm “Vác Thánh Giá Mình Theo Chúa” của Cha Giuse Nguyễn Đức Trung O.P. Ngài nói:“Giới trẻ và con người trong thế giới ngày nay đang chìm đắm và bị lôi cuốn trong DANH-TIỀN-THÚ, các bạn trẻ đang thực sự bị chúng làm chủ, chi phối đời sống của mình . Đó là những Thánh Giá mà chúng ta đang phải đối mặt thường ngày, mà chúng ta phải vác để theo Đức Kitô”. Mặc dù công việc bận rộn nhưng ngài cũng đã hy sinh, đã dành cho chúng tôi giờ giảng Tĩnh Tâm đầy ý nghĩa và sốt sắng. Chúng tôi cũng nhận ra được Thánh Giá của bản thân mình mỗi ngày đó là học tập, lao động và sống theo Đức Kitô.


Tiếp đến là giờ Chầu Mình Thánh Chúa. Chúng tôi thinh lặng trong ngôi nhà nguyện nhỏ bé của Trụ sở thân yêu. Gạt bỏ hết những ưu tư, muộn phiền của cuộc sống. Bỏ qua những tính toán và lo toan trong việc học hành để tìm lại chính mình, chúng tôi đứng lên trở về với Đức Kitô, tâm sự với Ngài: những điều thiếu sót, những sự yếu đuối của xác thịt và những ích kỉ của bản thân. Chúng tôi đơn sơ quỳ gối trước Người, để con tim lắng nghe tiếng Ngài. Giờ Chầu Thánh Thể là những giây phút đầy ý nghĩa để quay trở về bên Chúa, Ngài đang dang rộng vòng tay để đón chào và ôm chặt lấy những người con hoang đàng. 


”Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền". (Lc 1,38). Ước chi sau ngày Tĩnh Tâm hôm nay, mỗi thành viên cũng thưa với Chúa những lời của Đức Maria đã thưa với sứ thần năm xưa.Sau giờ nghỉ trưa, buổi chiều bước vào giờ sinh hoạt định kỳ và sau đó là Thánh lễ đồng tế. Cùng hiệp dâng Thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa trong ngày Tĩnh Tâm. Thánh lễ kết thúc chúng tôi ra về trong bình an của Chúa, chúng tôi mang theo hình ảnh của người Kitô Hữu trong mình về với cuộc sống nơi trường học, với sinh hoạt ngày thường. Lạy Chúa Thánh Linh, xin cho con quả tim của Chúa Giêsu trong Mùa Chay này. Xin hãy để một tình yêu mạnh mẽ và đầy xót thương hướng dẫn con khi con đến với tha nhân, đặc biệt với những ai đang quay mặt đi với Chúa. Ngyện xin Thiên Chúa là Cha Nhân Từ ban xuống nhiều ơn thánh cho tất cả mọi người trong cuộc sống và đặc biệt là nhóm SVCGTH-SG trong những ngày chay Thánh ngắn ngủi còn lại. Amen.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đức Toàn

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.