Lượt xem: 2,194 - Ngày đăng: (21/11/2011)

Nhật ký linh thao hè 2011 : Ngày thứ nhất


Vượt qua được sự bỡ ngỡ của những giờ phút đầu tiên, các tham dự viên đã dần bắt nhịp được với phương thức và chương trình Linh thao. Bầu khí thinh lặng đã bao trùm tạo nên không gian yên tĩnh, tất cả mọi hành động đều hướng về tâm điểm duy nhất là Đức Giêsu.


Qua một đêm dài trong giấc ngủ bình yên - một buổi sáng mới lại đến, nhưng không phải trong sự ồn ào náo nhiệt như thường lệ, mà trong sự yên lặng.

 

Chúng tôi thức dậy vào lúc 5h30’ sáng 09/08, cũng là ngày Linh thao thứ nhất (trong năm ngày Linh thao chính thức) để bắt đầu giờ cầu nguyện đầu tiên với chủ đề: “Dừng lại, chiêm ngắm và lắng nghe Chúa”. Mỗi người tự tìm cho mình một khung cảnh để tiếp cận với Chúa, cầu nguyện và hồi tâm. Bắt đầu một ngày mới với Chúa và trong Chúa, để thấy mình được yêu thương.


Giờ cầu nguyện đầu tiên trong ngày theo đoạn Kinh Thánh Gr 18, 1-6, với ý niệm người thợ gốm và nắm đất sét. Đó cũng là hình ảnh của con người trong bàn tay Thiên Chúa, được nhào nặn và sáng tạo: “Đất sét ở trong tay người thợ gốm thế nào, các ngươi ở trong tay Ta cũng như vậy” (Gr 18, 6). Vượt qua được sự bỡ ngỡ của những giờ phút đầu tiên, các tham dự viên đã dần bắt nhịp được với phương thức và chương trình Linh thao. Bầu khí thinh lặng đã bao trùm tạo nên không gian yên tĩnh, tất cả mọi hành động đều hướng về tâm điểm duy nhất là Đức Giêsu.

 

6h45’, bữa sáng bắt đầu trong tiếng nhạc Thánh ca êm đềm, chúng tôi tiếp tục giữ cho nhau sự thinh lặng để cùng nhau sống trong Chúa cách vững vàng hơn.

 

8h-9h, giờ lấy điểm thứ 2 theo chủ đề: “Đừng sợ”, cùng đoạn Kinh thánh Is 43, 1-7. Giờ cầu nguyện thứ hai cho chúng tôi cảm nhận được rõ ràng nhất tình yêu của Chúa qua cuộc đời mình, ý thức được Thiên Chúa là cội nguồn của con người và mỗi người thuộc về dân của Ngài. Thiên Chúa luôn nói với chúng ta: “Đừng sợ”, vì Ngài là đấng luôn bảo vệ, chở che luôn ở bên ta và không để ta cô đơn bao giờ “vì trước mắt Ta, ngươi thật quý giá, vốn được ta trân trọng và mến thương” (Is 43, 4) .

 

9h-10, chúng tôi bắt đầu giờ cầu nguyện thứ hai, các tham dự viên lựa chọn cách thức để cầu nguyện có khác biệt, nhưng mỗi người đều cảm nhận rõ tình yêu bao la mà Thiên Chúa dành cho mình.

 

10h15, Thánh lễ khai mạc Khóa Linh thao diễn ra trong bầu khí sốt sắng, trang nghiêm do Cha Phêrô Nguyễn Cao Vinh- Trưởng Ban mục vụ giới trẻ-sinh viên (BMVGT-SV) chủ tế, cùng đồng tế có quý Cha trong BMVGT-SV, Cha trưởng Ban giảng huấn Linh thao. Với sự tham dự của quý Thầy, quý Sơ Ban giảng huấn, quý Thầy đồng hành và gần 100 tham dự viên Khóa linh thao. Thánh lễ được hiệp dâng lên Ba Ngôi Thiên Chúa là Chúa Thánh Thần, nguyện xin Ngài thánh hóa và làm Chủ cho Khóa linh thao này đạt được nhiều ơn thiêng liêng. Thánh lễ kết thúc, chúng tôi cùng nhau làm phút hồi tâm chung, đúc kết một buổi sáng sống trong thinh lặng với Chúa, cảm nhận ơn Ngài ban xuống cho mỗi người.

 

11h30, bữa trưa diễn ra trong du dương tiếng nhạc Thánh ca, chúng tôi thấy lòng mình bình an và vui sướng sau những giờ phút hồng ân. Bưa trưa khép lại, chúng tôi nghỉ ngơi để tiếp tục với buổi chiều.

 

14h15, giờ lấy điểm thứ ba trong ngày với chủ đề: “Hỡi những ai đang khát, hãy đến mà uống”. Theo đoạn Kinh thánh Is 55, 1-13, một lần nữa Thiên Chúa mời gọi hãy đến với Ngài: “Đến cả đi, hỡi những người đang khát, nước đã sẵn đây” ( Is 55, 1). Cuộc sống con người với những cơn khát thực tại về tình yêu, về giá trị vật chất lẫn tinh thần… Và chính Thiên Chúa đã mời gọi mỗi người đến bên Ngài để thỏa mãn những con khát đó, vì Người là Thiên Chúa nhân từ. Mời gọi kẻ ác hãy bỏ đường tội lỗi, kẻ bất lương từ bỏ tư tưởng mình đang có để trở về bên lòng Chúa bao la, “về với Thiên Chúa chúng ta, vì Người sẽ rộng lòng tha thứ” (Is 55, 7).

 

15h-16h, giờ cầu nguyện thứ ba. Giờ đây, chúng tôi đã bắt đầu thực sự thinh lặng để cảm nhận những dao động trong tâm hồn. Nhận ra tư tưởng của con người thật ít ỏi, cái nhìn thật hạn hẹp… để từ đó phó thác con người mình cho Chúa, để Chúa lấp đầy sự trống vắng trong tâm hồn bằng lời Ngài mỗi ngày. Xin cho sức mạnh của lời Chúa biến đổi và canh tân đời sống mỗi người chúng con.

 

16h-17h, giải lao, sinh hoạt cá nhân.

 

17h, giờ lấy điểm thứ tư với chủ đề: “Nguyên lý và nền tảng”. Trong giờ này, chúng tôi được hiểu rõ hơn về nguyên lý và nền tảng của đời mình khi được dựng nên để ngợi khen, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa, cùng mối tương quan với các thụ tạo khác, đặc biệt với tha nhân. Thêm vào đó, chúng tôi nhận ra sự bình an mà Thiên Chúa đặt vào tâm hồn trước những thực tại đối nghịch nhau.

 

18h-18h45, giờ cầu nguyện thứ tư. Không gian của chiều muộn làm cho mỗi chúng tôi có cảm giác được trở về với nguyên bản của mình, đó là thụ tạo trong bàn tay Thiên Chúa, cùng với đó là cùng đích của cuộc đời với những mối tương quan. Hơn hết, chúng tôi xin được tìm kiếm và thực thi ý Chúa trong thái độ bình tâm với tất cả thực tại ở đời này. Giờ đây, mỗi người nhận thấy rằng, bình tâm là một hành vi chọn lựa đặt ý Chúa lên hàng đầu, sự lựa chọn ấy đòi hỏi phải vượt qua cái nhìn tự nhiên để bước vào cái nhìn Đức tin.

 

18h45-19h30, bữa tối diễn ra trong bầu khí thinh lặng của con người, chỉ còn lại tiếng Thánh ca du dương, sâu thẳm và mời gọi.

 

19h45-20h30, giờ chia sẻ thiêng liêng. Với phương thức phân nhóm nhỏ dưới sự hướng dẫn và đồng hành của Ban giảng huấn. Đây là giờ phút chúng tôi chia sẻ với nhau những giá trị nhận được qua các giờ cầu nguyện trong ngày. Chia sẻ những niềm vui, những hân hoan hay cả những ưu tư, phiền muộn khi sống bên Chúa và trong Chúa.


20h45, giờ lấy điểm thứ nhất cho lần cầu nguyện đầu tiên của ngày tiếp theo mang chủ đề: “Tội của vua David”. Đây là giờ khởi điểm để chúng tôi hiểu về tội lỗi của con người, hiểu được tội không chỉ mang chiều kích cá nhân mà con mang chiều kích cộng đoàn và xã hội. Tội không chỉ làm tổn thương đến chính mình mà còn làm tổn thương đến nhiều người khác nữa.

 

21h45, phút hồi tâm sau một ngày sống và cầu nguyện với Chúa. Chúng tôi thinh lặng hướng về Chúa, nhìn lại một ngày đã qua với hành trình đến với Chúa và những ơn lành đã lãnh nhận được.

 

22h, nghỉ đêm. Ngày Linh thao thứ nhất kết thúc, chúng tôi cùng nghỉ ngơi trong bình an của Chúa. Một ngày qua đi với biết bao hồng ân và màu nhiệm đã đánh động con tim mỗi người. Nghỉ ngơi, chờ đợi trong bình an, để lại đón nhận một ngày mới với Chúa.


 

Ms Thủy Phạm


 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.