Lượt xem: 2,126 - Ngày đăng: (21/11/2011)

Nhật ký Linh thao hè 2011: Ngày thứ năm (ngày cuối)


Một ngày mới lại bắt đầu trong sự thinh lặng của con người. Ngày thứ năm- cũng là ngày cuối cùng trong năm ngày Linh thao chính thức (13/08). Hôm nay, bầu khỉ trở nên trầm lặng hơn khi chúng tôi bước vào cầu nguyện với Cuộc thương khó của Đức Giêsu. Không gian cũng đượm một vẻ buồn theo tâm trạng của con người, trời không nắng mà phảng phất chút mưa bụi, những áng mây không xanh mà xám lại giăng kín bầu trời.


5h30 sáng, chúng tôi thức dậy sau một giấc ngủ bình yên. Giờ cầu nguyện đầu tiên trong ngày tiếp tục với những giây phút ngồi lại bên Chúa trong vườn Getsemani.


8h - 9h, giờ lấy điểm thứ hai mang chủ đề: “Cuộc thương khó của Đức Giêsu”, trích Kinh thánh Lc 22, 47, Lc 23, 56. Mở ra với chúng tôi là con đường khổ nạn của Giêsu từ khi bị bắt đến khi chịu đóng đinh trên đồi Can-vê. Cùng với đó là những khuôn mặt khác nhau hiện rõ trong cuộc khổ nạn ấy: Giuđa- kẻ bán Chúa, khuôn mặt của sự xảo trá, gian dối, phản chác; Phêrô, khuôn mặt mạnh mẽ trong lời nói nhưng lại yếu đuối trong hành động; Những kinh sư và kỳ mục Do thái, khuôn mặt lạnh lùng, vô cảm và tàn nhẫn trước mạng sống của một con người vô tội; Phi-la-tô và Hê-rô-đê, khuôn mặt của sự hèn nhát, vô trách nhiệm, với những ham muốn và dục vọng tầm thường; Dân chúng- những con người một dạ hai lòng, khuôn mặt của sự đổi thay và hẹn mạt…; Trong đó, có cả những khuôn mặt của chúng tôi- những con người tội lỗi. Thế nhưng, khuôn mặt của Đức Giêsu vẫn mang đầy sự tha thứ, nhẫn nại, chịu đựng và yêu thương. Sự hiền lành của Ngài “như nai con giữa bầy sói”, không một chút giận dữ và oán hờn.


9h - 10h, chính gương mặt của Đức Giêsu đã đưa chúng tôi vào tâm tình cầu nguyện cách sâu sắc nhất. Ngài đang phải chịu đựng những lời phỉ báng, sỉ nhục và đánh đập đau đớn vì chính tội lỗi của con người. Mỗi chúng tôi giờ đây chỉ biết thinh lặng mà suy ngẫm, chiếm ngắm, không thể nào ngăn cản được sự độc ác, tàn bạo đang diễn ra. Chính chúng tôi đang từng ngày, từng giờ làm rộng hơn nữa những vết thương của Đức Giêsu và đóng sâu hơn nữa dấu đinh vào Thánh giá Chúa.


Giờ cầu nguyện này có lẽ là giây phút chúng tôi cảm thấy đau khổ nhất khi chứng kiến nỗi đau của Đức Giêsu và nghĩ lại về cuộc sống của mình.


10h15 - 11h15, Thánh lễ hiệp thông trong Mình Máu Đức Kitô để mỗi chúng tôi cùng hòa vào sự sống của Người. Thánh lễ là nơi tụ họp chúng tôi lại với nhau bên món quà kì diệu của Đức Giêsu, món quà chứa đựng chính con người Ngài.


Sau Thánh lễ, 11h15 - 11h30, chúng tôi cùng có phút hồi tâm chung, nhìn lại những ơn lành mà Thiên Chúa đã ban và thái độ sống của chúng tôi đối với Ngài.


11h30, trong tiếng nhạc Thánh ca êm đềm, giờ cơm trưa vẫn diễn ra trong bầu khí thinh lặng. Sau giờ cơm trưa chúng tôi về phòng nghỉ ngơi.


14h15 - 15h, giờ lấy điểm thứ ba với chủ đề: “Ngôi mộ trống”, trích Kinh thánh nói về biến cố Đức Giêsu Phục Sinh Ga 20, 1-2 , 11-18. Sau cái chết đau thương trên Thánh giá, giờ đây Ngài sống lại khải hoàn, đem an bình đến với muôn dân.


15h - 16h, giờ cầu nguyện thứ ba này chứa đựng bầu khí hân hoan trong niềm vui Phục sinh của Đức Giêsu. Khác với sự ảm đạm của không gian buổi sáng, bây giờ ánh sáng chan hòa chiếu rãi trên vạn vật, bầu trời trong xanh và cao hơn, những áng mây trắng hồng trôi nhẹ làm thêm phần yên bình của trời đất. Niềm vui Phục sinh đi vào con tim của chúng tôi làm bừng lên sức sống mới, hy vọng mới, để từ đó xin cho mỗi người được thực sự biến đổi mà trở nên chứng nhân của Ngài.

 

16h - 17h, nghỉ ngơi, sinh hoạt cá nhân.


17h - 18h, giờ lấy điểm thứ tư với chủ đề: “Con có yêu mến Thầy không?” , trích Kính thánh Ga 1, 1-19. Khung cảnh biển hồ Ti-bê-ri-a và các Môn đệ, cùng với đó là sự hiện diện của của Đức Giêsu với dấu lạ Ngài ban cho các Môn đệ. Cách mà Thiên Chúa yêu thương các Môn đệ thật lạ, mặc dầu các ông đã yếu đuối để Ngài đau đớn và cô đơn khi chịu đóng đinh trên Thập giá nhưng Ngài vẫn mời gọi các ông: “Anh em đến mà ăn”.


18h - 18h45, giờ cầu nguyện thứ tư trong ngày. Đoạn lời Chúa đã mở cho chúng tôi biết bao suy nghĩ về lòng yêu mến Chúa lâu nay của chính mình. Đã bao lần chúng tôi quên đi sự hiện diện của Thiên Chúa trên con đường sống, quên đi tình yêu thương của Ngài ban tặng mà sống tội lỗi, bất xứng. Chúng tôi khước từ Bàn tiệc mà Thiên Chúa đã dọn sẵn chờ đón chúng tôi. Trong giờ phút này, xin Chúa cho mỗi người chúng con biết tin tưởng, phó thác, cảm nếm tình yêu của Chúa Phục sinh trong từng phút giây, biết rằng Chúa luôn đồng hành với mỗi người trên mọi nẻo đường của cuộc sống và hơn hết, xin cho chúng con biết hân hoan đến để lãnh nhận sự sống từ Bàn tiệc Thánh thể, để mến yêu Chúa mỗi ngày như lời đáp trả của Phêrô: “Lạy Chúa, Chúa biết rõ mọi sự, Chúa biết con yêu mến Chúa”.


18h45 - 19h45, giờ cơm tối.


19h45, chúng tôi di chuyển ra Nhà thờ Chính tòa để tập hát và các nghi thức cho Thánh lễ bế mạc vào sáng hôm sau.


20h45, chúng tôi trở về phòng hội để làm bài lượng giá về 5 ngày Linh thao vừa qua. Những gì bạn thích? Những gì bạn không thích?... Tất cả đều hăng say viết lên những suy nghĩ, cảm nhận của mình về những ngày đầy tình thương và ơn phúc này.


21h45, giờ lấy điểm cuối cùng của Khóa Linh thao với chủ đề: “Chiêm niệm về tình yêu của Thiên Chúa”, Thánh I-nhã đã cho chúng tôi biết cách để chiêm niệm về tình yêu của Thiên Chúa qua những điều bình dị trong cuộc sống. Sau cùng, chúng tôi cùng làm phút hồi tâm để nhìn lại ngày sống và cầu nguyện cuối khóa Linh thao.


Ngày thinh lặng, cầu nguyện cuối cùng của Khóa Linh thao đã khép lại, chúng tôi trở về phòng nghỉ ngơi mang trong mình những suy tư. Từ đây, hồng ân Chúa sẽ tuôn đổ trên mọi phút giây của cuộc sống, để chúng tôi có thể sống tình yêu Ngài giữa đời này. Nghỉ ngơi trong Chúa để thấy mình bình an và thanh thản. Sáng sớm mai (14/08), chúng tôi sẽ bắt đầu ngày mới với hiến lễ tạ ơn.


 

Xem hình tai day ===>>

 

 

 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.