Lượt xem: 2,627 - Ngày đăng: (22/11/2011)

Lễ khai giảng khóa Thường Huấn Tin Mừng Nhất Lãm tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa


Để tiếp tục những thành quả tốt đẹp đã được từ những khoá huấn luyện trước, sáng nay ngày 13/07/2009, Hội Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa đã tổ chức Lễ Khai Giảng Khoá Thường Huấn với đề tài  “Tin Mừng Nhất Lãm_ phần II” tại Sở Chính của Hội Dòng. Cha Antôn Trần Thanh Long, giáo sư Kinh Thánh thuộc Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam là người trực tiếp giảng giải cho khóa Thường Huấn. Tham dự lễ khai giảng ngoài cha giáo Antôn và 64 học viên là các chị em thuộc lớp vĩnh khấn và một số chị em Học Viện, khóa học còn vinh dự với sự có mặt của Chị Tổng Phụ Trách và Quý Chị trong Ban điều Hành Hội Dòng. 

 

Hội Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hoá là một trong 23 Hội Dòng  Mến Thánh Giá Việt Nam cùng sống và hoạt động theo linh đạo  của Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte, Đấng Sáng  Lập Dòng Mến Thánh Giá. Qua 77 năm thành lập và phát triển,  đến nay, Hội Dòng đã có 16 cộng đoàn với 194 Khấn sinh, 29  Tập Sinh, 41 Thử Sinh và 97 em Đệ Tử. Với mục tiêu xây  dựng những nữ tu đa năng, có thể phục vụ một cách hiệu quả  trong mọi lĩnh vực, bên cạnh việc chăm lo về đời sống thiêng  liêng và thể chất cho chị em, việc bồi dưỡng nâng cao kiến  thức về giáo lý, Thánh Kinh và Thánh nhạc cho chị em được  Chị Tổng và Ban Điều Hành đặc biệt quan tâm. Hàng năm, vào  dịp hè, chị em được tham gia các khoá thường huấn về các đề tài trên do Quý Cha trong và ngoài Giáo Phận hướng dẫn. Khoá thường huấn năm nay được diễn ra từ ngày 13 -25/07/2009 dưới sự hướng dẫn của Cha giáo Antôn Trần Thanh Long. 

 

Trong niềm hân hoan vui mừng của buổi Lễ Khai Giảng, Chị Tổng Phụ Trách thay mặt cho tất cả chị em trong Hội Dòng, đặc biệt các chị em tham gia khoá Thường Huấn, nói lên lời chào mừng và tri ân tới Cha Giáo Antôn, Cha đã không quản ngại cái nóng gay gắt của mùa hè xứ Thanh để đến và đồng hành cùng chị em. Điều đó là nguồn động viên rất lớn cho chị em trong những ngày học sắp tới. Đồng thời, Chị cũng bày tỏ lòng tri ân cách đặc biệt tới quý Chị em trong các cộng đoàn đã quảng đại hy sinh, gánh vác công việc chung, tạo điều kiện cho chị em mình về tham gia khoá thường huấn. Chị cũng nhắn nhủ chị em học viên hãy cố gắng tận dụng thời gian để học hỏi và trau dồi tri thức về Thánh Kinh để đáp lại những hy sinh vất vả mà các chị em khác đã hy sinh cho mình. 

 

Cùng một tâm tư như Chị Tổng, Chị Phó Tổng Phụ Trách đã phát biểu trong buổi lễ về tinh thần hy sinh của quý Chị đang phục vụ tại các cộng đoàn và các giáo xứ, để các chị em có cơ hội được quy tụ về đây tham gia khoá thường huấn, Chị cùng nhấn mạnh tới sự hiệp thông của Đức Cha Giuse, người Cha thân yêu của của giáo phận, mặc dù bận rộn với chuyến viếng thăm Rome cùng với Hội Đồng Giám Mục, nhưng Ngài vẫn hiện diện cùng quý chị em trong buổi lễ khai giảng hôm nay và trong suốt khóa học ngày, bởi vì Ngài luôn canh cánh bên lòng niềm thao thức cho sự thăng tiến về cả trí dục và đức dục của các tu sĩ trong giáo phận, đặc biệt là các nữ tu Mến Thánh Giá Thanh Hóa. 

 


“Vô tri bất mộ”, đó là lời nhắn nhủ đầu tiên mà Cha Giáo Antôn  đã chia sẻ với tất cả các thành viên tham dự buổi lễ. Cũng như  những người môn đệ Chúa Giêsu xưa, sau khi nghe nói về  Ngài đã đến, đã xem nơi Ngài ở , và cuối cùng là ở loại với  Ngài. “Chúng ta cũng vậy,” Cha nói, “để có thể yêu thương bất  cứ ai, chúng ta cần phải biết và hiểu về đối tượng đó. Khóa  học này là một trong những cơ hội quý báu mà Quý Chị nên tận  dụng để học hỏi với Đức Giêsu, Đấng tình yêu,và chính Ngài  cũng là Đấng Cứu Thế, Đấng có thể đem đến nguồn ơn cứu  độ vĩnh cửu cho những ai tin cậy vào Ngài”.
 

 

Để đáp lại niềm tin và sự mong đợi của Cha Giáo, Chị Tổng, Quý Chị trong Ban Điều hành, cùng tất cả Quý Chị Em, Chị Catherine Thiều Thị Bích, thay mặt cho tất cả học viên, nói lên lời quyết tâm của mình với Cha Giáo, Chị Tổng và Ban điều Hành đối với khóa thường huấn. Cũng như các học viên khác, chị sẽ cố gắng tận dụng hết thời gian và nỗ lực của bản thân hầu có thể thu lượm được nhiều kiến thức trong khả năng của bản thân để làm hành trang cho bước đường phục vụ sau này.

   

Buổi lễ kết thúc trong niềm hân hoan và hứng khởi học tập của học viên và tinh thần sẵn sàng chia sẻ của giáo sư. Giờ học đầu tiên của Khóa Thường Huấn Tin Mừng Nhất Lãm Phần II được bắt đầu ngay sau 15 phút giải lao. Điều đó đã phản ánh một cách tích cực và rõ nét tinh thần ham học hỏi của Quý Chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho Cha Giáo Quý Chị Học Viên, để cùng với Ngài, những hạt giống của khóa huấn luyện đâm chồi nảy lộc và sinh hoa kết trái dồi dào trong giáo phận và trên quê hương Thanh Hóa thân yêu. 

 

Tuyết Anh

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.