Lượt xem: 2,405 - Ngày đăng: (22/11/2011)

Khoảng dừng thiêng liêng : Tĩnh tâm năm 2009 của Hội Dòng MTG Thanh Hóa


Đúng 16g15 ngày 01/09/2009, 145 nữ tu thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa khai mạc tuần Tĩnh tâm trong một bầu khí huyền nhiệm của đất trời giao duyên : khung cảnh nhẹ nhàng của thiên thanh hòa với những làn gió thoảng mát dịu. 

 

Khởi xướng bằng ca nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần, các chị em sốt sắng và hân hoan cùng Chúa bước vào sa mạc thiêng liêng. Bài giảng khai mạc tuy chỉ có 30 phút ngắn ngủi, nhưng thật sâu sắc.  Cha giảng phòng Giuse Nguyễn Thể Hiện, Dòng Chúa Cứu thế, đã dẫn đưa chị em vào Tĩnh tâm thật ý nghĩa bằng việc khơi dậy ý thức của Chị em 3 tâm tình thiết yếu: 

 

Tín thác vào Chúa. 

 

Sống tâm tình nghèo khó và khiêm nhu. 

 

Tâm tình cầu nguyện bằng tạ ơn và xin ơn. 

 

Sau một năm trường, các chị em ra đi thi hành sứ vụ tông đồ từ các cộng đoàn, các giáo xứ, các giáo họ. Đó cũng chính là thời gian mà gần như chị em đã miệt mài lao công, đã ưu tư, đã đối diện với những thách đố, đã hướng ngoại nhiều hơn. Vậy tuần tĩnh tâm năm là một dịp thuận tiện để chị em “dừng lại” trong một ý nghĩa rất thiêng liêng và thực tiễn : dịp dành riêng cho tâm hồn mỗi người và dịp nghỉ ngơi cho Chị em quên đi ràng buộc trần thế. 

 

Trong tuần tĩnh tâm, Cha giảng phòng nhấn vào trọng tâm đời tu : Lời tạ ơn. Quả thực, đời tu phải là một lời tạ ơn không ngừng của người tu sĩ đối với Đức Kitô, Đấng đã kêu gọi, đỡ nâng và đồng hành với họ. 

 

Chúng ta thường chỉ tạ ơn khi một điều gì mãn nguyện mà quên đi ngay cả biến cố ngoài ý muốn trong đời sống cũng có nghĩa với những ai sống theo thiên ý. Chúng ta tạ ơn Chúa vì đời sống cộng đoàn Chúa ban cho, không chỉ bởi vì ta được chị em đỡ nâng khi đau yếu, khi thử thách ; mà vì những thử thách đó từ đời sống cộng đoàn, bởi những “Thánh Giá” đó mà chúng ta nên giống Đức Kitô Chịu Đóng Đinh để cứu chuộc chúng ta. Ngoài ý niệm cao cả này, đời sống cộng đoàn còn giúp chúng ta biết hy sinh, biết thăng tiến và đổi mới không ngừng. 

 

Suốt tuần Tĩnh tâm trang nghiêm, sốt sắng đã được khép lại bằng thánh lễ tạ ơn và mở ra cho cuộc sống mới biểu hiện qua việc 50 chị em tuyên khấn lại trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa vào ngày 08/09/2009. 

 

Tuần tĩnh tâm đã kết thúc, chị em mọi người lại tiếp tục hay bắt đầu lại công việc của mình nơi các cộng đoàn. Ước gì ơn thánh đón nhận từ tuần Tĩnh tâm sẽ thôi thúc Chị em sống hoàn thiện hơn ơn gọi của mình theo linh đạo Mến Thánh Giá thuộc giáo phận Thanh Hóa.    

 

Con xin làm… 

 

Con xin làm hạt bụi nhưng thanh khiết 

 

Nhỏ vô cùng giữa Sa mạc mênh mông 

 

Nhưng ý nghĩa, dù đời tưởng như không. 

 

Hạt bụi đó không làm gì ai khó, 

 

Góp sức mình để có nghĩa dựng xây. 

 

Con ước  mình là một làn mây trắng 

 

Giữa trời thanh khi gió thoảng nhẹ bay 

 

Góp nên tranh cho trời xanh thẩm mỹ 

 

Gọi hồn ai suy nghĩ về trời cao 

 

Con xin được làm một cánh hoa đào

  

Tuy nhỏ nhẹ mà ngọt ngào hương sắc

 

Điểm tô trời xuân tươi thắm muôn nơi

 

Nhắc thế nhân giữ mãi nét yêu đời. 

 

Khi có  người đang cuộc đời u ám

 

Con muốn làm ngọn nến sáng lung linh

 

Rọi đường đi, tìm đến Chúa ân tình

 

Quay trở về nguồn tình yêu bất diệt. 

 

Cécile Vũ Trang Nhung

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.