Lượt xem: 2,984 - Ngày đăng: (22/11/2011)

Mến Thánh Giá Thanh Hóa mừng Kim Khánh và Vĩnh Khấn


THANH HÓA - 09giờ sáng thứ 4 ngày 08/06/2011, tại Nhà thờ Chính tòa Thanh Hóa đã diễn ra thánh lễ tạ ơn Kim Khánh Khấn Dòng của bảy Chị và lễ vĩnh khấn của bốn Chị thuộc hội Dòng Mến thánh giá Thanh hóa. Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Giáo phận chủ sự, với 65 Linh mục, đa phần là trong Giáo phận.

 

Tham dự Thánh Lễ có quí Nam Nữ Tu sĩ, Phụ huynh của các Khấn sinh, gia đình, thân nhân, ân nhân của Hội dòng với gần 2 ngàn giáo dân đến từ nhiều Giáo xứ trong Giáo phận. 


Xem hình lễ khấn dòng


Từ sáng sớm, từng đoàn người đã đến đầy trong khuôn viên của Hội Dòng và của Nhà thờ Chính tòa. Ai cũng tỏ rạng niềm vui trên khuôn mặt vì được tham dự Lễ Khấn dòng dù cho trời tháng sáu thật oi bức và nắng nóng.

08g45, Đoàn rước nhịp bước tiến vào lòng Nhà thờ, hòa trong tiếng đàn ca vang lên thật trang nghiêm và sốt sắng. Đúng 09g00, Ca đoàn cất cao bài hát nhập lễ : « Chúa gọi tên con ». Lời ca huyền nhiệm đã khơi dậy và dẫn đưa Cộng đoàn phụng vụ đi vào Mầu nhiệm bước trước trong tình yêu của Đức Kitô và lời đáp trả sống động qua hy hiến của người Nữ tu Mến Thánh Giá đối với Ngài. Lời ca nhập lễ cũng tiên diễn cách diệu vời ý nghĩa mà sứ điệp của Phụng vụ Lời Chúa muốn chuyển đến chúng ta hôm nay. Trong bài đọc I (1Sm 3, 1-10), chính Chúa đã gọi đúng tên Samuel và Samuel đă nhanh đáp lời. Cũng thế, bước vào đời sống thánh hiến, mỗi Chị em nữ tu cũng đã được Chúa gọi từng tên. Ngài đã không lầm để gọi, chọn ta dẫu biết rằng phận nữ yếu đuối, mỏng manh để cho ta được thông dự vào tình yêu của Đấng Cứu Thế. Như bài đọc II (Rm 6, 3-11) và Bài Tin Mừng (Mt 16, 24-27), kinh nghiệm sống của các Tông đồ đã khẳng định cho chúng ta giá trị của đời tín thác sống theo Đức Kitô trên con đường Thập giá.
 

Quả thật, tuyên khấn sống Ba Lời Khuyên Phúc Âm : Thanh bần, Khiết tịnh và Vâng phục, người nữ tu mến Thánh Giá cũng minh chứng cho một niềm tin không lay chuyển để đáp lại tiếng gọi của Chúa ; và muốn biểu lộ một sự tự do từ bỏ sự tự do để hoàn toàn dược tự do trong Tình Yêu Đức Kitô. Hôm nay, mừng Kim Khánh Khấn Dòng, dù thinh lặng và khiêm tốn, bảy Chị đáng kính cũng đã trao gửi cho thế hệ em của mình một bí quyết tín trung dù muôn ngàn thách đố, chứng nhân của sự tự hủy vì yêu mà Đức Kitô đã hoàn tất trên Thánh giá.

Trong bài giảng tuy rất ngắn gọn nhưng thật xúc tích, Đức Cha Giuse đã liên kết, áp dụng từ Phụng vụ Lời Chúa vào chính biến cố tạ ơn hôm nay của Hội Dòng. Ngài đă giúp Cộng đoàn hiểu được hồng ân đời sống dâng hiến. Đức Cha nhấn mạnh đến hai điểm chính của Sứ điệp Lời Chúa : Chúa gọi ta trước và ý nghĩa sâu sắc của sự từ bỏ. Đặc biệt, Đức Cha mở hướng cho Cộng đoàn hiểu đúng về sự từ bỏ : « Từ bỏ không chỉ là điều kiện mà Chúa Kitô đòi hỏi những ai muốn làm môn đệ Người, là căn tính của đời tu, mà từ bỏ phải được hiểu trước hết nó là qui luật tự nhiên cho sự phát triển và thay thế. Người nữ tu phải từ bỏ những gì không phù hợp với đời tu để có cuộc sống mới, sự sống Thần linh ».


 Trong tâm tình của người Cha, cuối bài giảng về Lời Chúa, Đức Cha nhắn nhủ quí Chị em khấn trọn hôm nay bằng một câu chuyện đầy ý nghĩa về một vị Giáo sư người Ý : « Trên đường đi, xe của Giáo sư này đã bị nổ lốp, rất may có một ‘‘người tốt bụng’’đã giúp thay lốp mới. Xong xuôi, vị Giáo sư cảm ơn và thán phục tấm lòng của ‘‘người tốt bụng’’này. Giáo sư đóng hộp xe để tiếp tục đi thì phát hiện ra những đồ quí đã không cánh mà bay ra khỏi cốp xe của mình. Biết chắc người chôm đồ không ai khác là chính ‘‘người tốt bụng’’, nhưng họ đã đi. Ông chợt thấy ven đường gần xe có một tờ vé sổ số, ông đã cầm lấy và thầm nhủ biết đâu nó trúng. Thế mà Ông đã so vé và ông trúng thưởng 50 triệu $ italia. Vị Giáo sư đoán rằng vé số cũng chính của ‘‘người tốt bụng’’kia, nên ông đăng báo thì có thể có người đến nhận. Một trong những người đến nhận, quả thực ông đã nhận ra ‘‘người tốt bụng’’đó. Ông đem toàn bộ số tiền trả lại cho chủ nhân chính của vé số, ‘‘người tốt bụng’’. Ông ta nghĩ phải chia phần cho vị giáo sư, nhưng vị giáo sư không lấy và nói lý do không lấy để giữ sự bình an. Chúng con thân mến, trên đường đời, chắc chắn chúng con sẽ chịu thử thách. Các con hãy can trường để vượt qua và hãy như vị Giáo sư người Ý này, các con hãy luôn giữ lấy sự bình an của Chúa ». Đức Cha khích lệ 4 Chị em vừa khấn trọn, hãy theo gương can trường của quí Chị mừng Kim Khánh khấn dòng. Bao nhiêu thách đố đều qua đi sau 50 năm, chỉ còn lại lời vàng kiên trung trong Tình yêu Chúa.

 

Mừng 50 năm Khấn Dòng là dịp để quí Chị tri ân Chúa và làm tươi trẻ lại tâm tình sống hiến dâng trong những chặng đường còn lại của cuộc đời. Hoa trái của niềm tín trung mà quí Chị đã gieo vào Khu vườn Mến Thánh Giá Thanh hóa là những thành viên mới vừa tuyên khấn vĩnh viễn hôm nay.Cécile Trang Nhung

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.