Lượt xem: 2,287 - Ngày đăng: (22/11/2011)

Đại diện giáo phận đi thăm Men Phục Sinh ở các giáo hạt (1)

 


 

Người Giáo Lý Viên chính là những cộng tác viên tích cực nhất của Đức Giám Mục và các linh mục trong sứ mạng truyền giáo. Họ là những chứng nhân đức tin, nên họ cần biểu lộ đức tin qua đời sống chứng tá thường ngày của mình. Cụ thể họ cần phải hiểu biết giáo lý, năng động, sáng tạo và nhiệt thành với công tác tông đồ.

 

THĂM MPS HẠT SÔNG MÃ

 

Chiều hôm nay, thứ hai ngày 22/6/2009, vào hồi 15h30, Khoá Huấn Luyện Giáo Lý Viên và Ca trưởng tại giáo hạt Sông Mã vui mừng đón tiếp phái đoàn Toà Giám Mục đến viếng thăm và tặng quà cho khoá. Phái đoàn gồm có Cha Giuse Vũ Thanh Long – Đặc trách Ơn Gọi Giáo Phận ; Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngân - Đặc trách Giáo lý Giáo phận, thầy Phó tế Phaolô Lê Tiến Nhất – Đặc trách Thánh Nhạc Giáo Phận và quý thầy trong Ban Điều Hành Chiến dịch Men Phục Sinh hè 2009.

 

 

Đây là điạ điểm viếng thăm đầu tiên của phái đoàn trong hành trình đến 6 giáo điểm khác nhau của chiến dịch. Cảm kích trước sự đón tiếp nồng nhiệt của Ban giảng Huấn và 117 học viên đến từ 9 giáo xứ trong Giáo hạt Sông Mã, qua những lời ca, tiếng hát, những điệu múa, tiếng kèn lá mang âm hưởng dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc, thầy trưởng Ban thánh nhạc Giáo phận, cha Đặc trách ơn gọi, quý cha chủ nhà và đặc biệt là cha trưởng Ban Giáo Lý Giáo phận đã chia sẻ những tâm tư, những thao thức của mình về người giáo lý viên. Các cha đã khơi dậy trong các học viên lòng nhiệt thành truyền giáo, ý thức sứ mạng người Giáo Lý Viên rất là cấp thiết trong thời đại hôm nay, cách riêng nơi địa bàn giáo xứ Phong Ý, một giáo xứ sơn cước miền viễn Tây của Giáo Phận. Có thể nói đây là một “vùng đất” đang rất cần những “thợ gặt” trong “cánh đồng truyền giáo” bao la Phía Tây của Giáo Phận Thanh Hoá.


Ngoài công tác mục vụ tại Giáo xứ, Cha xứ và quý thầy ở đây còn phải chăm sóc xây dựng và phục hồi lại 21 giáo điểm, nhất là giáo điểm của những người Mông được tạo lập bởi các Cha thừa sai người Pháp. Trong quá khứ, các vùng này rất sầm uất về đạo Chúa, có nhiều nhà thờ và các nhà nguyện, nhưng vì thời thế, giáo phận không có đủ người chăm sóc mục vụ, nên đời sống đức tin của người giáo dân nơi đây trở nên khô khan nguội lạnh. Thêm vào đó là do ảnh hưởng của chủ nghĩa vô thần thực dụng, và nhiều khi vì miếng cơm manh áo, rất nhiều người tín hữu đã đánh mất truyền thống đức tin Công giáo của mình.


Giám mục và các linh mục trong giáo phận không thể cáng đáng hết số lượng công việc mục vụ quá lớn như thế, nên đòi hỏi phải có những cộng tác viên giúp các ngài cùng “làm vườn nho cho Chúa”. Người Giáo Lý Viên chính là những cộng tác viên tích cực nhất của Đức Giám Mục và các linh mục trong sứ mạng truyền giáo. Họ là những chứng nhân đức tin, nên họ cần biểu lộ đức tin qua đời sống chứng tá thường ngày của mình. Cụ thể họ cần phải hiểu biết giáo lý, năng động, sáng tạo và nhiệt thành với công tác tông đồ. Họ cần được rèn luyện trở thành một con người “đa năng” không những về trình độ văn hoá, vốn giáo lý mà cả các kỹ năng sống trong đời sống xã hội, với giáo xứ, giáo phận, nhất là đời sống nhân bản, kỷ luật để chính họ được thánh hoá và những người được gửi đến với họ cũng được thánh hoá luôn. Đó cũng chính là mục tiêu của Chiến dịch Men Phục Sinh do Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã khởi xướng từ 4 năm qua.


 

 

THĂM MPS HẠT SÔNG CHU

 

 

Chiều nay (22.06.2009), sau 11 ngày của chương trình Men Phục Sinh, vào khoảng 17h30, phái đoàn do cha Giuse Vũ Thanh Long (chủ tịch uỷ ban ơn gọi kiêm trưởng ban điều hành nhân sự chương trình Men Phục Sinh) dẫn đầu đã về thăm giáo xứ Đạt Giáo (địa điểm tổ chức Men Phục Sinh của giáo hạt Sông Chu năm nay). Cùng đi với cha có thầy phó tế Phao Lô Đinh Tiến Nhất trưởng Ban Thánh Nhạc giáo phận và các thầy trong Ban Điều Hành. 


Sau bản báo cáo sơ bộ giữa khoá học của thầy trưởng nhóm, cha Giuse Vũ Thanh Long đã gửi lời thăm hỏi, động viên cùng những tình cảm thân thương của Đức cha giáo phận tới toàn thể ban giảng huấn cùng các bạn học viên. Cha cũng nói lên tấm lòng của cha Tổng Đại Diện muốn được đi thăm các bạn học viên nhưng vì bệnh tật nên ngài không đi được. Cuối cùng cha cám ơn tất cả mọi người đã không quản nắng nôi và vất vả để phục vụ, giảng dạy và học tập trong chương trình Men Phục Sinh của giáo phận.  


Sau bài phát biểu của cha Long, thầy phó tế Phao lô Đinh Tiến Nhất nói lên cảm nghĩ của mình về mùa men năm nay. Thầy cảm thấy buồn và nuối tiếc vì không còn được tham gia vào chương trình Men Phục Sinh nữa.  


Tiếp đó, cha Phaolô Ngân Nguyễn Ngọc Ngân, cha chủ nhà nêu lên điểm thuận lợi của mùa men năm nay. Cha nhận thấy rằng hầu hết các học viên đồng đều về độ tuổi nên việc sinh hoạt, học tập, vui chơi của các em cũng dễ dàng và thuận lợi hơn.

 

Cuối cùng, cha đặc trách ơn gọi đã đại diện đoàn chúc mừng lễ bổn mạng thầy trưởng nhóm. Buổi gặp gỡ kết thúc bằng bữa cơm thân mật.  


Lúc 20h10 phút, đoàn lên đường trở về Toà Giám Mục trong sự chia tay lưu luyến của các em học viên. 

 


 

CẢM TƯỞNG CỦA HỌC VIÊN MPS HẠT MỸ ĐIỆN


Kính thưa Cha hạt trưởng giáo hạt Mỹ Điện,

Kính thưa Cha Đặc Trách Ủy Ban Ơn Gọi Giáo Phận kiêm Trưởng Ban Điều Phối Nhân Sự Men Phục Sinh hè 2009. 

Kính thưa Cha Chủ Tịch ủy Ban Giáo Lý Giáo Phận,

Kính thưa Cha quản lý Tòa Giám Mục Thanh Hóa

Kính thưa Quý Thầy trong Ban Điều Hành Chủng Sinh Đoàn, Ban Giảng Huấn, và quý khách. 

Mỗi khi phượng thắp đỏ bầu trời, dàn đồng ca mùa hạ của những chú ve cất lên, lòng chúng con lại tràn ngập niềm vui vì chúng con biết đây là báo hiệu mùa hề đang về, và đặc biệt báo hiệu một mùa Men đang đến trên khắp các xứ đạo của Giáo Phận Thanh Hóa thân yêu. Háo hức và xôn xao là cảm nhận của chúng con cách đây nửa tháng, nhưng bây giờ cảm giác ấy không còn nữa mà thay vào đó là niềm vui, sự hân hoan, lòng say mê học tập và ước mơ phục vụ.

Kính thưa quý Cha, quý thầy, mùa men đã diễn ra được hai phần ba chặng đường. Khoảng thời gian 11 ngày ấy không đủ dài để chúng con có thể trở thành những giáo lý viên đa năng như lòng Đức Cha và Quý cha mong mỏi, nhưng với sự tận tụy và nhiệt tình của Ban Giảng Huấn, chúng con đã lĩnh hội được những kiến thức cơ bản về Giáo Lý và Thánh Nhạc cho gói hành trang phục vụ của mình. Chúng con không chỉ học được phương pháp hàng đội, cách đứng lớp, diễn tiến của một bài dạy Giáo Lý, đánh nhịp, xướng âm, nhưng còn lớn lên trong đời sống đức tin và tinh thần phục vụ.

Tuy xa mái ấm gia đình nhưng chúng con không thấy lạc lõng, cô đơn, nhớ nhà mà trái lại chúng con rất vui vì cảm giác ở đây cũng hạnh phúc, ấm cúng như ở nhà vậy. Tuy không có bàn tay chăm sóc của cha mẹ nhưng bù lại chúng con nhận được sự quan tâm đùm bọc của cha Hạt Trưởng, quý Thầy, quý Soeur, quý Chú trong Ban Giảng Huấn và mọi người. chúng con đã cảm nhận được đầy đủ nhất tình yêu thương huynh đệ trong suất những ngày qua.

Lòng Mến Chúa yêu người, niềm khát khao muốn dấn thấn phục vụ cộng với sự tận tụy nhiệt tình của Ban Giảng Huấn đã giúp chúng con có thêm tình thần hăng say học tập và trau dồi đời sống đức tin. Bên cạnh đó, chúng con còn cảm nhận được sự cổ vũ và nguồn động lực từ Đức Cha, Quý Cha trong giáo phận. Tình thương ấy được thể hiện cách trọn vẹn nhất bằng chính cuộc viếng thăm hôm nay (tất cả vỗ tay thật lớn và dài).

Dù bận rộn với công việc nhưng quí Cha đã giành thời gian để thăm chúng con, chúng con không biết nói gì hơn ngoài hai tiếng “tri ân”. Chúng con cám ơn quý Cha vì luôn hy sinh chăm sóc cho đoàn chiên của mình, và đặc biệt đối với những người trẻ chúng con đây. Chúng con cảm ơn quý Cha đã cho chúng con thấy một cách rõ ràng nhất chân dung của người môn đệ Chúa Kitô. Nhờ tấm gương sáng đó, chúng con ước mơ sẽ trở thành những linh mục, chủng sinh, nữ tu, và những giáo lý viên làm việc trên cánh đồng truyền giáo của Giáo Phận.

Nhìn mái tóc mỗi ngày thêm điểm bạc, những vết nhăn ngày càng hằn sâu, chúng con hiểu được sự trăn trở thao thức của quí cha cho tương lai của Giáo Phận, và đặc biệt cho những người trẻ chúng con. Để đáp lại sự mong mỏi đó, với cương vị là những người giáo lý viên và ca trưởng, chúng  con nguyện hứa sẽ cố gắng học tập và sống đạo để xứng đáng với lòng mong đợi của Đức Cha, quí cha, và Ban Giảng Huấn.

Chúng con sẽ cố gắng đem những gì mình đã học được để truyền lại cho thế hệ đi sau “những người được kể là lớn nhất trong nước trời” để chúng con thực sự là men, là muối cho đời.

Chúng con xin hết lòng tri ân.

 

 


Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.