Lượt xem: 2,616 - Ngày đăng: (22/11/2011)

Giáo lý viên hạt Sông Mã cầu nguyện Taize


Mẹ ThánhTêrêxa thành Calculta đac có một ý thưởng rất hay về cầu nguyện, mẹ nói : “ Khi cầu nguyện ta hãy nhắm mắt, ngậm miệng và mở rộng trái tim ra !” Đây quả thật là một lời khuyên kỳ lạ, nhưng lại vô cùng ý nghĩa, quý giá và bổ ích cho đời sống người Giáo Lý viên chúng ta. Mỗi khi cầu nguyện chúng ta thường nói nhiều hơn là thinh lặng, thường bị chi phối bởi những điều kiện bên ngoài.

 

Tối 25/6/2009 quả thực là một buổi tối đặc biệt và ấn tượng đối với các bạn Giáo Lý Viên Giáo Hạt Sông Mã và có lẽ đối với cả Mùa Men năm nay. Ngay sau thánh lễ tối, tất cả các bạn Giáo lý viên và Ban giảng Huấn cùng với quý thầy Phó tế, Ban Hành Giáo, và cộng đoàn giáo xứ đã có một khoảnh khắc cầu nguyện thật sốt sắng và linh thiêng theo hình thức Taizé tại ĐẤT THÁNH  Giáo Xứ Phong Ý.

 

Giữa mênh mông đất trời, bên cạnh linh hồn của các bậc tổ tiên ông bà, cùng với cộng đồng giáo xứ, hơn một trăm bạn trẻ thuộc Giáo hạt Sông Mã đã bày tỏ niềm tín thác của mình vào Đức Kitô Phục Sinh và nói lên quyết tâm của mình cộng tác vào sứ mạng truyền giáo, cách riêng nơi Giáo hạt Sông Mã, được xem là cứ điểm truyền giáo lớn của Giáo Phận Thanh Hoá.

 

Có thể nói cho đến nay, hình thức cầu nguyện Taizé vẫn là hình thức cầu nguyện rất mới đối với hầu hết tín hữu Công Giáo Việt nam nói chung và với các bạn trẻ nói riêng. Vì thế đã có rất nhiều chuyện vui xảy ra xung quanh danh từ “ Taizé” này. Chẳng hạn có bạn trẻ mới nghe danh từ “Taizé”  lần đầu cứ tưởng là “ Tái dê”, một món ăn rất “khoái khẩu” của người miền bắc! Thực ra Taizé là tên một địa danh của nước Pháp. Rõ hơn đó là một cái làng nhỏ bé nằm trên đồi Taizé giáp ranh với biên giới giữa Pháp và Thuỵ Sỹ. Cộng đồng Taizé được khai sinh từ những năm của thập niên 40. Người sáng lập ra cộng đồng cầu nguyện này là một tu sỹ dòng gốc Thụy Sỹ tên là Roger. Tôn chỉ của Hội là sống theo nền tảng cần thiết của Kinh Thánh là đơn sơ và yêu thương. Hội cũng tổ chức chăm sóc cho những người nghèo khổ, trẻ em mồ côi, trẻ em đường phố, tù nhân và đặc biệt là những người di cư, lánh nạn trong chiến tranh. Ngày nay, Cộng Đồng Taizé có đến hơn một trăm Thầy, gồm Công Giáo và nhiều phân nhánh Tin Lành, đến từ hơn 25 quốc gia. Chính sự tồn tại của cộng đồng này là một dấu hiệu rõ ràng của việc hòa hợp giữa các Giáo hội và người tin vào Thiên Chúa. (Tham khảo từ Internet).

 

Mẹ ThánhTêrêxa thành Calculta đac có một ý thưởng rất hay về cầu nguyện, mẹ nói : “Khi cầu nguyện ta hãy nhắm mắt, ngậm miệng và mở rộng trái tim ra !” Đây quả thật là một lời khuyên kỳ lạ, nhưng lại vô cùng ý nghĩa, quý giá và bổ ích cho đời sống người Giáo Lý viên chúng ta. Mỗi khi cầu nguyện chúng ta thường nói nhiều hơn là thinh lặng, thường bị chi phối bởi những điều kiện bên ngoài. Vì thế Mẹ Têrêxa khuyên chúng ta khi cầu nguyện hãy “Nhắm mắt lại” để chúng ta tập trung tư tưởng vào dòng suy nghĩ, thoát ra khỏi những ảnh hưởng của môi trường xung quanh.  “ Ngậm miệng” tức là chúng ta lắng lòng mình lại để lắng nghe tiếng Chúa nói với chúng ta tận thẳm sâu cõi lòng, hơn là để ta nói với Chúa. Và một yêu cầu quan trọng hơn là chúng ta phải mở rộng “con tim” của sự quảng đại và tha thứ, của nhẫn nại và kiên trì, của sự hoà bình và yêu thương, của tin yêu và hy vọng, của phó thác và cậy trông…thì chính lúc đó Chúa mới có thể hoạt động trong chúng ta một các đắc lực và hiệu quả được !

 

Ước chi, những tâm tình đó sẽ ở mãi trong tâm hồn và con tim của các bạn trẻ Giáo Hạt Sông Mã thân yêu./.

 

 

 

 

F.x Quốc Cường


 


 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.