Lượt xem: 2,917 - Ngày đăng: (22/11/2011)

Chủng sinh ĐCV Vinh Thanh thăm quan và giao lưu với giáo xứ Thuận Nghĩa


Ngày 01/11/2009, Chúa nhật 31 Thường niên – Giáo Hội hoàn vũ long trọng mừng lễ Các Thánh Nam Nữ, Đại chủng viện Vinh Thanh đã tổ chức chuyến xuất ngoại hướng về giáo xứ Thuận Nghĩa thuộc giáo phận Vinh. Một giáo xứ cách Toà Giám Mục Xã Đoài 50 km về phía Bắc, hiện có trên 10 ngàn giáo dân thuộc 6 giáo họ, nằm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

 

Phái đoàn Đại chủng viện gồm có Cha Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng (trưởng đoàn), quý Cha giáo sư và trên 130 chủng sinh thuộc ba khoá: khoá VIII; khoá X; và khoá XI.


Không giống như một cuộc picnic nhằm thưởng ngoạn những cảnh vật thiên nhiên và khám phá một địa danh nào đó, cũng không phải đến với một lễ hội vì lòng hiếu kỳ … Chuyến xuất ngoại của Thầy và trò trường Đại chủng viện Vinh Thanh tới Thuận Nghĩa trong Năm Linh Mục và trong dịp chuẩn bị kỷ niệm 50 năm hàng giáo phẩm Việt Nam, với hy vọng như nắm men trong thúng bột. 


Với ý hướng ấy, chương trình mừng lễ Các Thánh Nam Nữ tại giáo xứ đã được Cha xứ Thuận Nghĩa Phêrô Trần Phúc Chính và Ban giám hiệu nhà trường ấn dịnh trước: Buổi sáng, sau khi tham dự Thánh lễ Các Thánh Nam Nữ là cuộc giao lưu bóng chuyền giữa giáo xứ và chủng sinh Vinh Thanh. Buổi chiều, sau khi viếng Mình Thánh Chúa, tất cả các chủng sinh chia thành hai nhóm: một nhóm tiến về viếng Đền Thánh Phêrô Vũ Đăng Khoa, và một nhóm tiến về viếng thăm mục vụ một giáo họ lẻ (vừa đi vừa lần hạt chung 50 hạt). Cuối cùng là cuộc giao lưu bóng đá giữa quý thầy Đại chủng viện và giới trẻ Thuận Nghĩa. Tất cả các phần được lần lượt được diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng; sôi động và hào hứng, nhưng luôn mang đậm đà tinh thần kitô giáo.


Thật ra, chuyến xuất ngoại của trường Đại chủng viện lần này không chỉ đơn thuần là cuộc viếng thăm mục vụ như mục đích đã đề ra từ trước, đúng như Cha xứ Thuận Nghĩa trong lời cám ơn cuối Thánh lễ đã thổ lộ: “Quý Cha, quý thầy là mẫu gương khích lệ cho các đấng bậc cha mẹ đào tạo nhân sự cho Hội Thánh, và giới trẻ ý thức trong Năm Linh Mục rằng đàng sau những bộ trang phục ‘hào nhoáng’ mà quý cha đang mang trên mình là những bộ áo thâm chùng đen ‘bó sát người’ của quý thầy - biểu hiện một lối sống vì Nước Trời”. Nhưng Quý Cha và quý thầy đã nhận được nhiều hơn những gì đã đề ra, bởi “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Hồng ân mà phái đoàn nhận được không chỉ qua sự tiếp đón nồng hậu của Cha xứ và lòng mến khách của con người nơi xứ sở Thuận Nghĩa, mà chuyến đi này còn mang lại nhiều ý nghĩa hơn nữa. Thật vậy, trước sự hiện diện của cha xứ Thuận Nghĩa, quý Cha giáo sư, quý Cha Dòng Ngôi Lời, quý thầy quý sơ và đông đảo bà con giáo dân trong Thánh lễ, Cha Phaolô Bùi Đình Cao trong bài giảng đã khẳng định: “nên thánh không phải luôn sống khép kín trong bốn bức tường, ngồi trong nhà thờ đọc kinh và học lâu giờ … nhưng phải được tiếp xúc với đời sống cụ thể mà bà con chúng ta đang sống để thấy đâu là trách nhiệm và đâu là bổn phận hôm nay và ngày mai. Do đó, đây là cơ hội cho mỗi chúng tôi và tất cả quý thầy”. Cha chủ tế Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng trong lời cám ơn cuối lễ cũng khẳng định lại điều ấy và còn thêm rằng: “Đây còn là dịp tốt để Đại chủng viện bày tỏ lòng biết ơn sâu nặng vì những gì giáo xứ đã giúp đỡ Nhà trường những năm qua trong tinh thần tôn vinh Thiên Chúa và góp phần xây dựng Giáo Hội. Cách đặc biệt, đến với giáo xứ hôm nay chúng tôi rất vui còn được giao hữu bóng chuyền bóng đá với giáo xứ” .


Quả thật, trong sự cổ vũ nhiệt tình của bà con giáo dân và đặc biệt là giới trẻ, hai trận đấu bóng chuyền và bóng đá diễn ra hết sức sôi động, hào hứng và luôn mang đậm tinh thần kitô giáo. Xen lẫn những xéc đấu bóng chuyền là những điệu vũ và tiếng hát của giới trẻ đã khích lệ các cầu thủ vượt qua ánh nắng gắt của buổi trưa hè còn sót lại. Với kết quả 3-2, phần thắng của trận đấu nghiêng về đội tuyển Thuận Nghĩa. Không chỉ dừng lại trong bầu khí sôi động và hào hứng, mà còn diễn ra hết sức linh thiêng và hùng tráng nơi phần khai mạc trận bóng đá vào buổi chiều, với lời cầu xin ơn Chúa xuống và màn kéo cờ “vàng trắng” trong bài hát hướng về Vatican. Kết quả hoà 3-3, thật vừa lòng kẻ ở và người đi.


Chuyến đi khép lại, một ngày đã qua đi với bao niềm vui và hạnh phúc. Nhờ lời cầu bầu của Các Thánh Nam Nữ, xin Chúa trả công bội hậu cho Cha xứ cũng như mọi thành phần trong cộng giáo xứ Thuận Nghĩa, và xin Chúa tiếp tục giúp mỗi chúng tiến bước trong đời sống tu trì.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Jos Hiệu

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.