Lượt xem: 3,268 - Ngày đăng: (22/11/2011)

Đại Chủng viện Vinh Thanh: Đêm hội ngộ linh thiêng


Giờ cầu nguyện không chỉ quy tụ quý Cha trong Ban giảng huấn cùng anh em chủng sinh đang học tại Đại Chủng viện mà còn có sự hiện diện của đông đảo quý Cha là những cựu chủng sinh Vinh Thanh, anh em chủng sinh khoá IX đang trong thời gian thực tập mục vụ, cũng về tham dự giờ cầu nguyện sốt sắng linh thiêng này.

 


Điểm đặc biệt trong giờ thắp nến tại Đại Chủng viện Vinh Thanh lần này, đó là bầu khí hiệp thông thể hiện rất rõ nơi những con người cùng chung lý tưởng tiếp bước thánh Bổn mạng Phanxicô Xaviê trên hành trình chứng nhân Tin Mừng. Thật cảm động khi nhìn những vị cha già không quản đường xa giá lạnh, đã kịp thời trở về Đại Chủng viện để được cùng những chủng sinh trẻ cầm ngọn nến “thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa…để con say mê tim reo vang rộn ràng đi tới”, và để được cùng anh em cảm nghiệm muôn phúc lành của Thiên Chúa trong lời ca: “Đây mùa hồng ân, trời mới đất mới chói chang. Giáo hội Việt Nam hân hoan đón mừng Năm Thánh. Muôn tâm hồn kết giao tình thân…”. Dường như dư âm của ngày khai mạc Năm Thánh tại Sở Kiện đang thôi thúc mỗi thành viên trong gia đình Đại Chủng viện Vinh Thanh: hãy là chứng nhân tiên phong trong sứ vụ làm sống động mầu nhiệm Giáo Hội hiệp thông ngay tại môi trường học tập, mục vụ của mình. Những giây phút suy niệm trầm lắng trong ánh nến chan hoà, khơi gợi và hướng anh em lên Thánh giá Chúa uy nghi, để kín múc niềm tin, sức mạnh và đức ái cho công cuộc cải hoá các tâm hồn giữa thế giới hôm nay; vì “trong thời kỳ của chúng ta, giai đoạn mà con người có xu thế nghiêng về những gì cụ thể, thì Đức Phaolô VI nói: các linh mục cần phải là những chứng nhân hơn là thầy dạy. Hoặc như các linh mục có là những thầy dạy chân lý và hiệu quả, là chỉ vì các ngài đã sống điều mình giảng, và giảng điều mình tin”.


Nhiều đoạn suy niệm trong giờ cầu nguyện đã thực sự đánh động quý Cha và anh em về thái độ sống, sự nhạy cảm của người mang danh tông đồ trước thực trạng của đoàn chiên. Chính Thiên Chúa qua hành động hy sinh tột cùng của Đức Kitô cho sự sống đoàn chiên là chuẩn mực hấp dẫn đối với người linh mục khi sống đời chứng nhân: “Qua lịch sử Dân Chúa trong Cựu ước, Thiên Chúa cho thấy Ngài là Đấng nhân hậu từ bi, giàu lòng tha thứ luôn quan tâm tới những ai khốn khổ nghèo hèn, bênh vực những người thấp cổ bé họng, vực dậy những ai thất vọng, trượt ngã trước cạm bẫy bất công của cuộc đời. Đức Giêsu Kitô, Ngôi Lời Nhập Thể đã cụ thể hoá và biểu lộ tột cùng tấm lòng yêu thương nhân hậu của Thiên Chúa. Người chỉ vì muốn bảo vệ và nâng cao phẩm giá loài người, Người chỉ vì bảo vệ công lý và xây dựng hoà bình, Người chỉ vì trăn trở trình bày một lối đường về với Chân Lý mà phải chịu sát hại trên thập giá. Nhưng trong uy quyền của Thiên Chúa, chính cái chết tự hiến đó đã trở thành giá chuộc để giải cứu con người khỏi án chết tội lỗi và mở ra một môi trường yêu thương cho nhân loại”.

Giờ thắp nến cầu nguyện tại Đại Chủng viện Vinh Thanh là những khoảnh khắc hội ngộ hiếm có của các thế hệ chủng sinh Vinh Thanh, để cùng nhau chia sẻ bao tâm nguyện, thao thức, khả năng liên đới của Gia Đình Vinh Thanh với Mẹ Giáo hội, với tiền nhân và xã hội bên ngoài nói chung. Nhờ Lời Chúa soi dẫn và sự bảo trợ đắc lực của Thánh cả Phanxicô quan thầy, mỗi thành viên ý thức về bổn phận của mình khi “được mời gọi và đòi hỏi sống nhân chứng Tin Mừng để đưa nhiều người về với Chúa, hầu làm cho mong ước của Chúa Giêsu là “chỉ có một chủ chiên và một đoàn chiên duy nhất” (Ga 10, 16) dần được thực hiện, và cũng là đáp lại ân tình đối với các nhà truyền giáo, đối với các bậc tiền bối – bao lớp cha ông đã đổ máu đào làm chứng cho niềm tin và lưu truyền niềm tin đó cho chúng ta”.

Trong ca nguyện kết thúc, mọi người cũng hiệp thông dâng trao Giáo Hội nói chung, đặc biệt Giáo hội tại Á Châu và Việt Nam cho Thánh cả Phanxicô Xaviê, nhờ ngài dẫn lối, đưa đường: “…Ôi thánh Phan-xi-cô, vị tông đồ Á Đông, là quan thầy chí công, là đèn soi khắp cả trời Đông. Xin hãy giúp chúng con, bền vững và sắt son, liều thân vì Phúc Âm, vì tương lai Giáo hội nước Việt”.J.B. Nguyễn Quốc Tuấn
(Đại chủng viện Vinh Thanh)

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.